“สื่อพื้นบ้าน” กับ “การสร้างสุขภาวะ”

ความสุขที่แท้จริง เกิดขึ้นที่ ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

 

“สื่อพื้นบ้าน” กับ “การสร้างสุขภาวะ” 

            สื่อพื้นบ้านกับ การสร้างสุขภาวะคำสองคำนี้ดูเหมือนไม่น่าจะเข้ากันได้ในยุคที่สื่อใหม่ๆ กำลังมีอิทธิพลเหนือสิ่งอื่นใด… แต่ใครเล่าจะรู้ว่าในมุมเล็กๆของสังคม ยังคงมีพื้นที่ดีๆ ที่สื่อพื้นบ้านรากเหง้าของชุมชนสามารถสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้นแก่เยาวชนได้

 

            ใน มหกรรมสื่อพื้นบ้านเพื่อสุขภาวะเยาวชนที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม เขตตลิ่งชัน กทม. ด้วยการสนับสนุนโดยแผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกฯ สสส. ได้นำสื่อพื้นบ้าน อาทิ วิถีหัตถศิลป์ไทยดำของกลุ่มเยาวชน อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี สื่อพื้นบ้านประเภทงานหัตถศิลป์-ภาษาถิ่น เพลงพื้นบ้าน เช่น เพลงพวงมาลัย รำเหย่ย ดนตรีพื้นบ้านของกลุ่มไทยทรงดำ,การ รำตงของกลุ่มเยาวชนบ้านกองม่องทะ ต.ไล่โว่สังขละบุรี, เยาวชนไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงโปว์ มาแสดงให้เยาวชนเกิดจิตสำนึกภาคภูมิใจในชาติพันธุ์ของตนและพร้อมจะอนุรักษ์ไว้ด้วยความเต็มใจ

 

            ชุมชนร่วมใจสืบสาน สร้างสรรค์สื่อพื้นบ้านสานสุขต.บางแก้ว จ.เพชรบุรี นำเอาละครชาตรีและการเล่นเพลงเกี่ยวข้าวมาเป็นเครื่องมือสร้างความสัมพันธ์ให้เยาวชนรักใคร่กลมเกลียว ภาคภูมิใจในความสามารถของตน ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และหนีห่างจากยาเสพติด

 

            ส่วนผลงานของกลุ่มลูกหว้าที่เกิดจากการรวมตัวกันของเยาวชนใน จ.เพชรบุรี ผู้สนใจงานสกุลช่างเมืองเพชรที่ขึ้นชื่อลือชาทางด้านศิลปกรรมแบบไทยๆมาช้านาน หันมาศึกษาค้นคว้า เรียนรู้วิชาการที่สืบทอดมาจากอดีตจาก ครูช่างที่มีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็นงานตอกหนัง ตัดกระดาษพวงมโหตร งานปูนปั้น งานเขียนลายรดน้ำ ที่ยังพอมีหลงเหลือให้คงอยู่ต่อไป…

 

            นายนนทกานต์ พรมมาสมาชิกกลุ่มเมล็ดข้าวเปลือกไทยเบิ้งโคกสลุง จ.ลพบุรี บอกกับเราว่า หลายคนอาจจะมองว่าสื่อพื้นบ้านมันโบราณ ไม่น่าสนใจ แต่สำหรับผมทุกครั้งที่ได้เล่น ได้เรียนรู้ ผมมีความสุขสุขเมื่อได้เห็นรอยยิ้ม เสียงหัวเราะซึ่งเป็นภาพที่หาดูได้ยากแล้วในสมัยนี้

 

            ผมอยากให้เพื่อนๆ ที่ยังไม่เคยได้สัมผัสกับความรู้สึกนั้น หันมาลองหยิบจับสื่อพื้นบ้านดู แล้วจะรู้ว่าความสุขที่แท้จริงอยู่ที่ไหนนนทกานต์บอก

 

            ซึ่งนี่จะเป็นตัวแปรสำคัญในการช่วยสืบทอดสื่อพื้นบ้านให้คงอยู่ได้ตราบนานเท่านานสืบไป…

 

 

 

 

 

ที่มา : จุลสาร ร หัน แผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกฯ สสส.

 

 

update:29-10-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

Shares:
QR Code :
QR Code