สำรวจ กทม.จมฝุ่นดินแดงสุดอันตราย!!

แนะเลี่ยงกิจกรรมนอกอาคาร-ริมถนนเป็นเวลานาน

 

สำรวจ กทม.จมฝุ่นดินแดงสุดอันตราย!!

          กรมควบคุมมลพิษเผย คุณภาพอากาศกรุงเทพฯ มีมลพิษเกินระดับมาตรฐานถึง 6 สถานี   โดยเฉพาะเขตดินแดง ตรวจพบฝุ่นละอองอยู่ในขั้นอันตรายต่อสุขภาพ ลอยฟุ้งคล้ายหมอกในตอนเช้า  เหตุกระแสลมสงบนิ่งไม่ช่วยระบายอากาศ  ด้านกทม.เร่งใช้รถดูดฝุ่น ฉีดน้ำแก้ปัญหา

 

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้สภาพบรรยากาศของกรุงเทพมหานคร มีลักษณะเหมือนเมืองในหมอก   ซึ่งเกิดจากภูมิอากาศที่ค่อนข้างเย็น และมีหมอกปกคลุมท้องฟ้าอย่างหนาแน่นในตอนเช้าหลายพื้นที่ ส่งผลต่อวิสัยทัศน์ในการมองเห็นระยะไกลๆ ไม่ค่อยชัดเจน

 

          อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบข้อมูลคุณภาพอากาศของกรุงเทพฯ  โดยกรมควบคุมมลพิษ  พบว่าขณะนี้พื้นที่กรุงเทพฯ และเขตปริมณฑล มีมลพิษทางอากาศเกินระดับมาตรฐานถึง 6  สถานี  โดยเฉพาะในเขตดินแดง และอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ

 

          โดยสารมลพิษที่ตรวจพบว่าเกินมาตรฐานในระดับอันตราย และมีผลกระทบต่อสุขภาพคือ  ฝุ่นละออง ตรวจวัดได้  142 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนค่ามาตรฐานคือ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

 

          เจ้าหน้าที่สำนักจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ ให้ข้อมูลว่า บรรยากาศกรุงเทพฯ มีฝุ่นละอองฟุ้งกระจายเกินค่ามาตรฐาน ส่วนใหญ่เกิดจากเผาไหม้เชื้อเพลิงรถยนต์และโรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น

 

          โดยเฉพาะในบริเวณที่มีการจราจรติดขัด จะพบว่ามีสารมลพิษทางอากาศเกินค่ามาตรฐานหลายแห่ง ที่ผ่านมาลมทะเลจะช่วยระบายมลภาวะทางอากาศในกรุงเทพฯ ออกไปได้มาก แต่ขณะนี้ปรากฏว่ากระแสลมสงบนิ่ง ประกอบกับอากาศเย็นและแห้ง ซึ่งไม่เอื้ออำนวยต่อการกระจายตัวของฝุ่นควัน และทำให้มองเห็นเหมือนหมอกในตอนเช้า

 

          ส่วนสารมลพิษตัวอื่นๆ ที่ตรวจวัด ประกอบด้วย ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์, ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์, ไนโตรเจนออกไซด์, ไฮโดรคาร์บอน และโอโซน พบว่าไม่เกินมาตรฐาน เนื่องจากได้มีการพัฒนาปรับปรุงคุณภาพเชื้อเพลิงที่มีมลพิษน้อยลง

 

          ทั้งนี้ กรมควบคุมมลพิษขอเตือนประชาชนให้ระวังหรือหลีกเลี่ยงการออกกำลังภายนอกอาคาร  หรือทำกิจกรรมริมถนนเป็นเวลานาน  ผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ  เด็ก และผู้สูงอายุ ควรอยู่ในอาคาร รวมทั้งขอความร่วมมืองดการเผาขยะในที่โล่ง ลดการขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล และร่วมกันใช้รถสาธารณะ เพื่อบรรเทาปัญหาในช่วงวิกฤติดังกล่าว

 

          ด้านเรืออากาศโทอิรวัสส์  ปัทมะสุคนธ์  ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. กล่าวว่า เวลานี้กรุงเทพฯ มีปัญหาเรื่องฝุ่นฟุ้งกระจาย  เนื่องจากสภาพอากาศเย็นและมีหมอกหนาปกคลุมในหลายพื้นที่  จึงได้เสนอให้แต่ละสำนักงานเขตเร่งใช้รถดูดฝุ่นและฉีดน้ำบนถนนอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งตรวจสอบสถานที่ก่อมลพิษอย่างเข้มงวด ว่ามีการปล่อยสารมลพิษเกินมาตรฐานหรือไม่

 

          “ส่วนบริเวณใต้รถไฟลอยฟ้าบีทีเอสที่ตรวจพบมลพิษทางอากาศสูงเกินค่ามาตรฐานนั้น ได้แจ้งให้ผู้รับผิดชอบในพื้นที่เร่งติดตั้งพัดลมระบายอากาศ และปรับย้ายป้ายรถเมล์ที่อยู่ในบริเวณนั้น ห่างออกไปเพื่อป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน” ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อมกล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

update 22-01-52

Shares:
QR Code :
QR Code