สำรวจใจให้สดใสไปกับ “แพต ชญานิษฐ์” สาวลุคซ์เก๋ที่ให้ความสำคัญตั้งแต่การแต่งกายไปจนถึงสุขภาพ

เรื่องโดย ดนยา สุเวชเวทิน Team Content www.thaihealth.or.th


ภาพประกอบจาก อินสตาแกรม Chayanitpat


สำรวจใจให้สดใสไปกับ “แพต ชญานิษฐ์” สาวลุคซ์เก๋ที่ให้ความสำคัญตั้งแต่การแต่งกายไปจนถึงสุขภาพ thaihealth


หนึ่งในนักแสดงวัยรุ่นหญิง ที่เรียกได้ว่าครบรส ทั้งถ่ายทอดบทบาทที่ได้รับอย่างลงตัว มีความน่ารัก สดใส กวนนิด ๆ เท่หน่อย ๆ และมีเอกลักษณ์ทางการแต่งกาย “แพต ชญานิษฐ์” ต้องติดหนึ่งในลิสต์ยอดนิยมอย่างแน่นอน


"คนที่มีร่างกายที่แข็งแรง ควบคู่กับการมีสุขภาพจิตใจที่มั่นคง มองไปทางไหนก็เห็นแต่มุมที่ให้พลังใจทั้งตัวเองและคนอื่นอยู่เสมอ ๆ นั้น ถือได้ว่าโชคดีมาก" “แพต” ชญานิษฐ์ ชาญสง่าเวช นักแสดงวัยรุ่น บอกนิยามการมีสุขภาพดี


ความสุขของแพต เกิดขึ้นจากการได้กินอาหารอร่อย ให้ของขวัญหรือให้ความสุขกับตัวเองบ้าง พาตัวเองไปนวดผ่อนคลายหลังจากที่ทำงานมาทั้งอาทิตย์ อย่างช่วงนี้ก็ซื้อดอกไม้ให้ตัวเอง เรื่องแบบนี้ก็ช่วยเติมเต็มความสุขให้เราได้เหมือนกัน ที่สำคัญคือถ้ารู้สึกอย่างไรจะปล่อยความรู้สึกนั้นออกมา ทั้ง สุข เศร้า โกรธ หรือเสียใจ เพราะหากยิ่งฝืนก็จะยิ่งกดดันและทุกข์มากกว่าเดิม


“เมื่อก่อนเคยวางเป้าหมายไว้ใหญ่มาก ตัวเองก็รู้สึกว่ามันเหนื่อย ไม่มีความสุข พอผิดพลาดนิดหน่อยก็จะเครียดบ้าง ตัดพ้อหรือนอยด์บ้าง ช่วงหลัง ๆ จึงเปลี่ยนวิธีคิด ลองย่อเป้าหมายให้เล็กลง อย่างเรื่องงานเราก็เปลี่ยนมุมมองว่า ทุก ๆ โอกาสที่เข้ามาเราต้องพร้อมก่อนแล้วค่อยกระโจนเข้าไปทำให้ดีแบบสุดตัว”


ส่วนเรื่องทัศนคติและการสร้างแรงบันดาลใจ แพต มักจะคอยหาหนังสือดี ๆ มาอ่าน เพราะเธอชอบวิธีการเขียนของนักเขียนที่ถ่ายทอดผ่านตัวอักษร ทำให้เธอได้รับพลังงาน แนวคิด ประสบการณ์ คำสอนต่าง ๆ ผ่านการอ่านอยู่เสมอ


เมื่อหันมาถามถึงการดูแลสุขภาพร่างกาย สาวแพต บอกว่า “การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ถือเป็นโชคที่ดีมาก สำหรับเธอนี่คือนิยามของคำว่า ‘ชีวิตดี’” ซึ่ง “แพต” มองว่า การมีสุขภาพใจและกายที่แข็งแรงเป็นสิ่งที่ต้องมีคู่กัน เธอมักจะ Workout เล็ก ๆ น้อย ๆ และให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารการกินเป็นหลัก


“แพตพยายามไม่กินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ (Unhealthy Food) กับร่างกาย จึงเลือกกินอาหารคลีนที่มีสัดส่วนของโภชนาการครบ 5 หมู่ ไม่หนักไปทางอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งพอกินติดต่อมาเป็นปีก็เห็นผลว่าหลาย ๆ อย่างดีขึ้น ที่สำคัญเลยคือช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารและการเผาผลาญ หลายคนอาจจะคิดว่าอาหารคลีนไม่อร่อย แต่แพตว่าถ้าเราเลือกร้านที่ทำรสชาติใกล้เคียงกับความชอบ หรือสามารถทำด้วยตัวเองได้ มันก็จะทำให้ได้กินอาหารที่ดีมีประโยชน์เพิ่มขึ้น เป็นการกินแบบมีความสุข ไม่ต้องฝืน ถือว่าได้ลงทุนให้กับสุขภาพร่างกายตัวเองสักหน่อย และดีต่อสุขภาพของเราด้วย”


แท้จริงแล้วการมีสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจที่แข็งแรงก็ถือเป็นเรื่องเดียวกัน เพราะการป่วยใจจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ร่างกายป่วยตามได้ แต่หากเรามีจิตใจที่เข้มแข็ง มองเห็นแต่ด้านที่ดี มุมที่มีพลังงานบวกต่อให้ปัญหาที่เข้ามาจะหนักสักแค่ไหนก็จะผ่านไปได้ด้วยจิตใจที่พร้อมสู้ต่อไปนั่นเอง

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ