สาวเมืองผู้ดีคลั่งอดข้าวรอกินเหล้า

เตือนเป็นแนวโน้มอันตรายระหว่างโรคคลั่งผอมกับเมาหัวทิ่ม

 

หนังสือพิมพ์เดอะเดลี่เมล์ฉบับออนไลน์ของประเทศอังกฤษรายงานว่าปัจจุบันพบว่ามีแนวโน้มหนึ่งที่น่าเป็นห่วงอย่างมากและกำลังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย นั่นคือผู้หญิงสาวหันมานิยมการอดอาหารเพื่อทำให้ตัวเองสามารถดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้โดยที่ไม่ได้รับพลังงานมากจนทำให้อ้วน

 

ปรากฏการณ์ดังกล่าวนี้มีชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า drunkorexia ซึ่งเป็นการผสมคำระหว่าง drunk ที่แปลว่าเมาและคำว่า anorexia ซึ่งแพทย์ในประเทศไทยให้คำจำกัดความว่าเป็นโรคคลั่งผอมหรือบ้างก็เรียกว่าโรคปฏิเสธอาหาร

 

ทั้งนี้พบว่าปรากฏการณ์ drunkorexia นี้มักพบมากในเด็กนักเรียนมหาวิทยาลัยและเป็นคนที่มีความขัดแย้งในตัวระหว่างความต้องการมีรูปร่างผอมบางและความต้องการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างจัด จึงทำให้เกิดความกดดันจนต้องเลือกวิธีอดอาหารเพื่อให้สามารถดื่มแอลกอฮอล์ได้สมใจโดยไม่ต้องกังวลเรื่องแคลอรี

 

บางคนอาจเพียงแค่เลี่ยงการรับประทานของหวานอย่างช็อกโกแลตหรืออาหารที่งานเลี้ยง แต่บางคนเป็นหนักถึงขั้นอดอาหารมื้อปกติไปเลย บางคนคิดมากถึงขึ้นปฏิเสธการรับประทานแม้ขนมปังกรอบ 2 แผ่นเพื่อให้ตัวเองสามารถดื่มว๊อดก้าได้ 3 ช๊อต หรือบางคนงดสปาเกตตี้ที่ให้พลังงาน 700 กิโลแคลอรีเพื่อให้ตัวเองได้ดื่มน้ำอัดลมผสมแอลกอฮอล์ได้ 4 ถึง 5 แก้ว

 

ด้านคุณหลุยส์ โนเบิล หัวหน้านักควบคุมอาหาร ของกองทุนสุขภาพ เบิร์กเชียร์ เฮลธ์แคร์ ทรัสต์ กล่าวว่าผู้หญิงระดับมหาวิทยาลัยมักจะมีความกดดันสูงเกี่ยวกับเรื่องความต้องการของตัวเองในการอยากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แต่ในขณะเดียวกันก็ยังอยากมีรูปร่างผอมบาง

 

และจากประสบการณ์ที่พบมาคือหญิงสาวหลายรายหาทางออกให้กับตัวเองในเรื่องนี้ด้วยการเลือกที่จะดื่มแอลกอฮอล์มากกว่าการรับประทานอาหาร หรือบางคนก็ดื่มแอลกอฮอล์แทนการรับประทานอาหารไปเลยก็มีคุณโนเบิลกล่าว

 

นอกจากนี้แล้วยังมีความกดดันทางสังคมอย่างอื่นๆ อีกที่ทำให้ผู้หญิงลงเอยด้วยการดื่มแทนที่จะรับประทานอาหาร เหตุผลประการหนึ่งคือการอดอาหารนั้นทำได้ง่ายกว่าและไม่ถูกใครมาว่าอย่างโน้นอย่างนี้ด้วยคุณโนเบิลกล่าว และว่าเธอเองสังเกตเห็นว่าจำนวนเด็กผู้หญิงที่ยอมอดอาหารเพื่อให้ได้ดื่มเหล้านั้นกำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

 

คุณโนเบิลซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับภาวะบกพร่องในการรับประทานอาหารกล่าวด้วยว่า การขาดอาหารในร่างกายนั้นทำให้พวกเธอเมาเร็วขึ้นกว่าปกติอีกด้วยซึ่งนั่นทำให้มีความเสี่ยงในการหมดสติไปได้ง่าย ๆ ทั้งนี้ภาพของสาว ๆ ที่มีชื่อเสียงตามหน้านิตยสารหนังสือพิมพ์ที่แสดงให้เห็นว่าคนเหล่านั้นยังคงมีรูปร่างผอมเพียวอยู่ได้แม้ยังคงเข้างานสังคมอย่างไม่ว่างเว้นก็เป็นตัวกระตุ้นหนึ่งที่ทำให้หญิงสาวคนอื่น ๆ อยากเอาเยี่ยงอย่าง

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ภาพประกอบ : www.thaihealth.or.th

 

update 19-03-51

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ