สารเคมีในห้องนอนเสี่ยงโรคภูมิแพ้

เพิ่มขึ้น 3 เท่าที่จะเป็นโรคหอบหืด

 

          สารเคมีจากสีทาบ้านและน้ำยาถูพื้นทำให้เด็กๆ มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 3 เท่าที่จะเป็นโรคหอบหืดและไข้ละลองฟาง    

 

สารเคมีในห้องนอนเสี่ยงโรคภูมิแพ้

          นักวิจัยของมหาวิทยาลัยคาร์ลสตัดในสวีเดน พบว่า เด็กๆ มีโอกาสเพิ่มขึ้นถึง 180% ที่จะเป็นโรคภูมิแพ้ต่างๆ หากได้รับสารพีจีอีภายในห้องนอน    

 

          ศาสตราจารย์คาร์ล กุสตาฟ บอร์นแฮ็ก บอกว่า ผลวิจัยนี้ได้แสดงให้เห็นเป็นครั้งแรกว่า สารในกลุ่มพีจีอี คือ โพรพีลีนไกลโคลและไกลโคลอีเธอร์ ในอากาศภายในห้องนอน มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เด็กๆ จะเป็นโรคหอบหืด เยื่อจมูกอักเสบ และผิวหนังอักเสบ 

  

          ความเสี่ยงนี้อาจเพิ่มขึ้น 50-180% และพบด้วยว่า สารพีจีอีที่เข้มข้นในอากาศภายในอาคาร มีความสัมพันธ์กับการที่เด็กแสดงอาการแพ้ต่อพวกแมว สุนัข และเกสรดอกไม้  สารเคมีเหล่านี้ยังพบได้ในของเล่นพลาสติก และภาชนะต่างๆ ด้วย    

 

          นักวิจัยได้ศึกษาเด็กอนุบาล 198 คน ซึ่งเป็นโรคหอบหืดและภูมิแพ้ ควบคู่กับเด็กที่มีสุขภาพดี 202 คนในสวีเดน และเก็บตัวอย่างจากห้องนอนของเด็กเพื่อวิเคราะห์สารระเหย 8 กลุ่ม จากนั้น แพทย์ได้ตรวจร่างกายเด็ก ขณะที่พ่อแม่ได้ตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับภาวะสุขภาพและการใช้ชีวิตของคนในครอบครัว 

  

          ศาสตราจารย์บอร์นแฮ็ก บอกว่า ผลการศึกษานี้ได้ชี้ถึงปัญหาของการใช้สารเคมีในชีวิตประจำวันของคนเรา โดยเฉพาะในสภาพแวดล้อมภายในบ้าน เนื่องจากเด็กและหญิงมีครรภ์มักใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในบ้าน ซึ่งพบว่าทารกในครรภ์และเด็กเล็กมีความเสี่ยงสูง    

 

          นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ได้รายงานผลวิจัยดังกล่าวในวารสาร plos one โดยบอกว่า ต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมว่า การได้รับสารเคมีในวัยเด็กได้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเรื้อรังต่างๆ อย่างไรบ้าง

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

 

 

update : 09-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ