สารปนเปื้อนอันตรายคาดไม่ถึง

ที่มา : หนังสือสารเคมีตกค้างในอาหารสด โดยศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)


สารปนเปื้อนอันตรายคาดไม่ถึง thaihealth


แฟ้มภาพ


อาหารสด  ทั้งผักผลไม้และเนื้อสัตว์ที่สีสันดูสดใหม่น่ารับประทาน  แต่อาจแอบแฝงภัยที่ไม่ควรชะล่าใจ  ซึ่งก็คือ  สารเคมีตกค้างในอาหาร ที่เกิดขึ้นได้ตั้งแต่การเพาะปลูกเก็บเกี่ยว ขนส่ง  สามารถติดมากับดิน น้ำ สิ่งแวดล้อม  นอกจากนี้อาจมีสารที่เติมลงไปเพิ่มเติม  ทั้งยาฆ่าแมลง ยาฆ่าเชื้อรา รวมถึงสารปรุงแต่ง อาทิ สารเร่งเนื้อแดงในเนื้อหมู  สารกันราหรือกรดซาลิซิลิค  สารบอแรกซ์  และอีกมากมายที่หากร่างกายได้รับอย่างต่อเนื่องในปริมาณหนึ่งอาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต เพราะฉะนั้นจึงควรรู้จัก ระวัง และป้องกันสารพิษตกค้างในอาหาร


1.ยาฆ่าแมลง หรือสารเคมีกำจัดศัตรูพืช


ถ้าได้รับปริมาณมากเกินไปจะมีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย กระสับกระส่าย หมดสติ หายใจขัด ถ้าสะสมมากอาจเป็นมะเร็งและร้ายแรงถึงขั้นหยุดหายใจ


2.สารกันรา หรือกรดซาลิซิลิค (Salicylic Acid)


มักอยู่ในอาหารดองถ้าได้รับปริมาณมากจะส่งผล ทำลายเซลล์ในร่างกาย ทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหาร ลำไส้จนเป็นแผล ความดันโลหิตต่ำจนอาจช็อคได้ ถ้าแพ้จะมีผื่นขึ้น อาเจียน มีไข้ หูอื้อ


3.บอแรกซ์


มักพบในผลิตภัณฑ์จากเนื้อสด เช่น หมูสด ลูกชิ้น ไส้กรอก ฯลฯ ถ้าได้รับบ่อยและนานจะมีอาการ  อ่อนเพลีย หนังตาบวม ผิวแห้งอักเสบ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อุจจาระร่วง  ร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้


4.ฟอร์มาลิน (Formalin)


มักพบว่ามีการปนเปื้อนในอาหารสด หากทานโดยตรงจะมีอาการ ปวดท้อง อาเจียน อุจจาระร่วง  ตับ ไต หัวใจเสื่อมลง หมดสติ และร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต


5.สารเร่งเนื้อแดง


มักพบในเนื้อหมู หากได้รับในปริมาณมากเกินไป จะมีอาการ  มือสั่น ปวดเวียนศีรษะ กระวนกระวาย  คลื่นไส้ อาเจียน  ผู้ที่มีโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไฮเปอร์ไธรอยด์ ทารก หญิงมีครรภ์จะไวต่อสารนี้มาก


6.สารฟอกขาวหรือสารโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์


ช่วยให้อาหารขาวน่าทาน ถ้าได้รับปริมาณมากจะมีอาการ ปาก ลำคอ กระเพาะอาหารอักเสบ แน่นหน้าอก หายใจติดขัด ความดันเลือดต่ำ ปวดท้อง ปวดหัว อาเจียน อุจจาระร่วง หากแพ้สารนี้จะถ่ายเป็นเลือด ช็อค หมดสติ ไตวาย เสียชีวิตได้

Shares:
QR Code :
QR Code