สอนลูกรู้จัก “ให้”

เพื่อเขาเป็นคนดีในอนาคต

 

สอนลูกรู้จัก “ให้”

บ้านที่มีเด็กๆ มากกว่า 1 คน สมาชิกในบ้านคงจะคุ้นชินกับภาพเจ้าตัวเล็กยื้อแย่งของเล่นกันอุตลุด ส่งเสียงเอะอะโวยวายลั่นบ้าน ถ้าปล่อยให้เกิดขึ้นบ่อยๆ จะทำให้เด็กติดเป็นนิสัย เอาแต่ใจตัวเองและไม่รู้จักแบ่งปันเมื่อเติบใหญ่ขึ้น

 

เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องเริ่มต้นปลูกฝังให้ลูก ทำอย่างไร? มาแนะนำดังนี้

 

1.ต้นแบบที่ดี

 

ผู้ใหญ่ในบ้านต้องรู้จักแบ่งปันให้เป็นตัวอย่าง ทั้งแบ่งให้เด็กๆ และแบ่งกันเอง เช่น “น้าอ้อมให้ผ้าขนหนูมาสองผืน หนูแบ่งกับแม่คนละผืนนะจ๊ะ” (ความจริงแม่จะเก็บไว้ให้หนูทั้งสองผืนนั่นละ) หรือ “วันนี้แม่ซื้อคุกกี้มา เดี๋ยวเราแบ่งคุณพ่อ คุณย่า แล้วก็พี่เตยด้วยนะ”

 

2.ถ้าเด็กๆ แย่งของเล่นกัน

 

อย่าตัดสินปัญหาด้วยการเอาของชิ้นนั้นให้ใครคนใดคนหนึ่ง คุณพ่อคุณแม่ควรเก็บของนั้นไปเสีย แต่อย่าบอกว่าเป็นการลงโทษที่หนูๆ ทะเลาะกันแล้วทิ้งพวกแกนั่งเบื่อหน้ามุ่ย รีบชี้ชวนให้คู่กรณีไปทำกิจกรรมอื่น เช่น “รถ (ของเล่น) น้ำมันหมดแล้วจ้ะ เอาไปเติมน้ำมันก่อน ตอนนี้พวกหนูวาดรูปเล่นก่อนดีไหม”

 

3.ชี้ตัวอย่าง

 

เวลาเห็นพี่โต ไม่ว่าจะเป็นพี่ๆ ของหนูเองหรือเด็กโตคนอื่น แบ่งปันสิ่งของหรือทำความดี อย่าลืมชวนให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง “เห็นไหม พี่เขาช่วยคุณยายยกของด้วย เป็นเด็กดีต้องรู้จักช่วยเหลือคนอื่นนะ” แต่ระวัง อย่าเปรียบเทียบเด็กคนนั้นกับลูกเด็ดขาด เพราะประโยค “…ไม่เหมือนหนูเลย เอาแต่ขี้หวง” ก่อให้เกิดผลเสียมากกว่า ดีไม่ดีลูกอาจจะน้อยใจจนประชดด้วยการหวงของยิ่งกว่าเก่า

 

4.ป้องกันสงครามล่วงหน้า

 

ไม่มีเด็กคนไหนเต็มใจอยากแบ่งของรักของหวงให้คนอื่น เพราะฉะนั้นถ้ารู้ว่าญาติๆ หรือเพื่อนลูกกำลังจะมาเล่นที่บ้าน เอาของเล่น “ชิ้นโปรด” ของลูกไปเก็บไว้ก่อน แล้วเตรียมกิจกรรมที่หนูๆ จะเล่นด้วยกันได้โดยไม่ต้องแย่ง เช่น ทำงานศิลปะหรือเล่นดินน้ำมันแทน

 

5.ชื่นชม

 

ถ้าลูกแบ่งของเล่นและขนมให้คนอื่น หรือช่วยเหลือใคร อย่าลืมเอ่ยชมลูก

 

ปลูกฝังบ่อยๆ ทุกๆ วัน ให้เขารู้จักแบ่งปัน เชื่อว่าพวกเขาจะเติบใหญ่เป็นคนดีของสังคมในภายหน้าอย่างแน่นอน

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

Update: 18-01-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

Shares:
QR Code :
QR Code