สอนลูกระวังคนแปลกหน้า

ที่มา : มูลนิธิสร้างความเข้าใจเรื่องสุขภาพผู้หญิง


สอนลูกระวังคนแปลกหน้า thaihealth


การสอนลูกเรื่องระวังคนแปลกหน้า เป็นสิ่งที่สมาชิกในครอบครัวควรต้องตระหนัก โดยเฉพาะพ่อแม่ควรบอกสอนลูกไว้เสียแต่เนิ่นๆ ให้ลูกรู้จักระวังตัวไว้ และไม่ไปไหนกับคนอื่นหากพ่อแม่ไม่อนุญาต อีกทั้งไม่ควรรับของขวัญหรือขนมจากคนที่ไม่รู้จัก เพราะผู้ให้อาจมีจุดประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการเอ็นดูเด็กๆ ซึ่งนั้นหมายถึงความไม่ปลอดภัยในชีวิตของลูก หากพวกเขาถูกลักพาตัวไปจากอ้อมอกแม่


หนทางที่จะช่วยป้องกันความปลอดภัยแก่เด็กๆ จึงต้องเริ่มที่ครอบครัวสร้างเกราะคุมภัยสอนลูกน้อยให้รู้จักระมัดระวังตัว เป็นอีกหนึ่งบทบาทของพ่อแม่ที่ต้องสอนลูก แต่ไม่ควรพูดให้ดูน่ากลัวนะคะ เพราะจะทำให้เด็กตื่นกลัวไปด้วย ฉะนั้นแล้วควรสอนลูกด้วยท่าทีปกติค่ะค่อย ๆ สอดแทรกไปกับบทสนทนาในชีวิตประจำวันจะดีกว่า


แต่อย่าเพิ่งกังวลใจว่าลูกจะไม่เข้าใจ หากคุณพ่อคุณแม่จะสอนเรื่องเพศตั้งแต่เด็ก เนื่องจากเด็กเล็กอายุประมาณ 5-8 ขวบ ก็เริ่มเรียนรู้บทบาททางเพศได้แล้วเพราะเป็นวัยที่กำลังเรียนรู้และจดจำ ช่วงเวลานี้คุณสามารถเตือนลูกเรื่องภัยทางเพศได้โดยการสอดแทรกขณะพูดคุยเรื่องเพศเกี่ยวกับร่างกายของเรากับลูก เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นให้เด็กได้รู้จักร่างกายของเขาเอง ขณะเดียวกันพ่อแม่ควรเปิดกว้างทางความคิดและเตรียมพร้อมที่จะให้ข้อมูลเรื่องเพศโดยไม่ปิดกั้นหรือสอนลูกว่า “อวัยวะเพศ” เป็น “ของสงวน” ที่ไม่ควรเอามือไปแตะต้องเพราะนั่นเป็นการตอกย้ำให้เด็กรู้สึกรังเกียจอวัยวะเพศของตน เมื่อโตขึ้นก็จะรู้สึกอายไม่กล้าถามข้อมูล ทำให้ละเลยใส่ใจสุขภาพทางเพศของตัวเอง


สำหรับการเตือนลูกเรื่องภัยทางเพศนี้ ไม่จำเป็นต้องสอนลูกอย่างจริงจังหรือยากเกินเด็กจะเข้าใจ เพียงเริ่มต้นอธิบายธรรมดาๆ ว่าอวัยวะเพศแต่ละส่วนเรียกว่าอะไรและมีหน้าที่อย่างไร ไม่ต่างจากการสอนเรื่องตา หู จมูก ปาก ฯลฯ พร้อมบอกให้รู้ว่า ลูกเป็นเจ้าของร่างกายปฏิเสธได้ถ้าไม่ชอบให้ใครมาถูกเนื้อตัวแม้จะเป็นผู้ใหญ่หรือญาติกันก็ตาม และแม้ว่าคนร้ายส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชาย แต่ทั้งเด็กชายและเด็กหญิงก็มีโอกาสที่จะตกเป็นเหยื่อทางเพศได้เท่าๆ กันค่ะ


คงไม่ดีแน่ถ้าลูกรู้จักเพียงการปฏิเสธแต่ไม่รู้จักเอาตัวรอด ยิ่งเข้าเรียนด้วยแล้วใครว่าไม่อันตราย เพราะแม้จะอยู่ในโรงเรียน แต่ก็มีเหตุการณ์เด็กหายหรือถูกลักพาตัวให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ทางที่ดีคุณควรทำความเข้าใจกับลูกให้ชัดเจน เช่น หากมีใครไปรับลูกที่โรงเรียนแทนคุณ แม่จะบอกให้ลูกรู้ก่อนเสมอ พร้อมเตือนลูกหากพบเห็นใครมีพฤติกรรมแปลกๆ พยายามเข้ามาแตะตัวชักชวนไปที่อื่นทั้งๆ ที่ไม่รู้จักกันให้รีบเดินหนี หรือวิ่งหนีคนที่ข่มขู่ลูก อย่ากลัวที่จะร้องตะโกนขอความช่วยเหลือคนรอบข้างด้วย


เท่านั้นยังไม่พอ!!ข้อควรปฏิบัติเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ลูกน้อย หากเกิดเหตุด่วนเหตุร้ายแล้วติดต่อใครไม่ได้ให้แจ้งตำรวจได้ที่เบอร์ 191 แล้วเมื่อใดที่ลูกเกิดปัญหาหรือเกิดเหตุฉุกเฉินลูกจะสามารถไปหาใครได้บ้าง เช่น ขอความช่วยเหลือจากบุคคลในเครื่องแบบ เป็นต้น

Shares:
QR Code :
QR Code