สสส.เิปิดสถานีสร้างสุข.com

 

ผลงานล่าสุดของ we voice เครือข่ายเสียงประชาชนคือการสำรวจความคิดเห็นด้านการจัดการความเครียดหลังน้ำท่วม ด้วยการจัดทำ “แบบประเมินความเครียด” ผ่านทางเว็บไซต์ชื่อ “www.สถานีสร้างสุข.com”เพื่อให้ประชาชนได้สามารถวัดภาวะความเครียดของตนเองได้อย่างง่ายๆ ในเบื้องต้นซึ่งเป็นความร่วมมือของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และกลุ่มครีเอทีฟรวมการเฉพาะกิจ ที่จัดทำขึ้นในโครงการเพื่อเยียวยาสุขภาพใจ

นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่าสำหรับผู้ที่รู้สึกว่าตัวเองเกิดภาวะความเครียดหรืออาจจะมีอาการนอนหลับไม่ดีกระวนกระวายใจมากกว่าปกติ ขอแนะนำให้ท่านลองทำแบบประเมินความเครียดในเว็บไซต์ “www.สถานีสร้างสุข.com” ซึ่งหากผลการประเมินออกมาพบว่าท่านมีความเครียดสูงทางกรมสุขภาพจิตมีความพร้อมและยินดีเป็นอย่างมากที่จะเป็นเพื่อนคู่คิด พร้อมให้ความช่วยเหลือให้คำปรึกษากับประชาชนทุกท่าน โดยเราได้เปิดสายด่วนสุขภาพจิตขึ้นซึ่งท่านสามารถโทรเข้ามาได้ที่ โทร.1323 ได้ทุกวัน

“ผลการสำรวจความคิดเห็นพบว่าคนไทยที่ประสบภัยน้ำท่วมมีถึง 22.3% ที่เครียดมากเกินระดับปกติ ซึ่งคนกลุ่มนี้คือกลุ่มที่ถูกน้ำท่วมเข้าไปถึงในตัวบ้านและพบว่าผู้ประสบภัยน้ำท่วมปทุมธานีและนนทบุรีมีความเครียดสูงกว่าในกรุงเทพฯ ซึ่งแม้ว่าจะเกิดความรัก ความผูกพันในครอบครัวความสามัคคีในชุมชนดีขึ้นแต่สถานะการเงิน การงาน นั้นมีความน่าเป็นห่วง ซึ่งทำให้คนกลุ่มนี้นอนไม่หลับรองลงมาคือการรู้สึกหงุดหงิดกระวนกระวายใจ ท้อแท้ หมดอาลัยตายอยาก” ศ.ดร.ปาริชาตสถาปิตานนท์ ประธาน คณะกรรมการ we voice เครือข่ายเสียงประชาชน กล่าว

สำหรับแผนการสื่อสารเพื่อเยียวยาภาวะความเครียดในอนาคตเพื่อให้ความรู้กับประชาชนเรื่องน้ำท่วมซึ่งเป็นภัยธรรมชาติที่อยู่ใกล้ตัวเรา ที่อาจจะเกิดขึ้นมาได้ทุกเมื่อนอกจากการจัดทำเว็บไซต์ “สถานีสร้างสุข.com” แล้ว ทาง สสส. ได้วางแผนในการนำงานศิลปะมาวาดเป็นหนังสือการ์ตูนสำหรับทุกเพศทุกวัยเพื่อให้ทุกคนได้มีความรู้เบื้องต้นง่ายๆในการป้องกันภาวะน้ำท่วม หรืออยู่กับภาวะน้ำท่วมได้อย่างดียิ่งขึ้นเครียดน้อยลงอีกด้วย

แม้จะเป็นทางออกเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการคลายเครียด แต่ “สถานีสร้างสุข.com” เป็นอีกเครื่องมือในการสื่อสารให้คนไทยมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Shares:
QR Code :
QR Code