สสส.ชวนชาวพุทธสวดมนต์ข้ามปี

เปิดโลหะปราสาทให้เข้าสักการะคืนข้ามปี 

 

 

สสส. ชวนประชาชน สวดมนต์ข้ามปี 31 ธ.ค. วัดราชนัดดาฯ ครั้งแรก เปิดโลหะปราสาท ศาสนสถานหนึ่งเดียวที่ยังเหลืออยู่ในโลกให้ประชาชนสักการะบูชาในคืนข้ามปี            

 สสส.ชวนชาวพุทธสวดมนต์ข้ามปี

วันที่ 28 ธันวาคม ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส. ร่วมกับวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร วัดราชนัดดารามวรวิหาร และเครือข่าย ร่วมจัดกิจกรรม สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่ ในคืนข้ามปีวันที่ 31 ธ.ค. เพื่อเป็นสิริมงคล แก่ตนเองและครอบครัว  ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีก้าวสู่ปีใหม่ โดยมีการถ่ายทอดสดบรรยากาศการสวดมนต์ พิธีการเจริญพระพุทธมนต์ ณ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และ โลหะปราสาท วัดราชนัดดาฯ ตั้งแต่เวลา 23.45 00.30 น. โดยพิธีที่วัดราชนัดดาฯ มีนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี ซึ่งปีนี้ถือเป็นครั้งแรกในการเปิดโลหะปราสาท ให้ประชาชนได้เข้าไปร่วมสักการะในคืนข้ามปี และประชาชนสามารถร่วมสักการะบูชาพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ประดิษฐานในพระเจดีย์บุษบกโลหะปราสาทในชั้นสูงสุด ซึ่งปัจจุบันศาสนสถานรูปแบบโลหะปราสาท เหลืออยู่ในประเทศไทยเพียงแห่งเดียวของโลก

 

             ขอเชิญชวนประชาชนทั่วไป มาร่วมสวดมนต์ข้ามปี และตั้งจิตอธิษฐานทำความดีในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และครอบครัว นอกจากนี้ยังสามารถร่วมกิจกรรมสวดมนต์ได้ที่วัดใกล้บ้านกว่า 200 วัดทั่วประเทศ หรือรับฟังการถ่ายทอดสดผ่านสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์ คลื่นวิทยุไทยเพื่อเด็กและครอบครัว FM.105 หรือทาง www.thaihealth.or.th” ทพ.กฤษดา กล่าว

 

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถเข้าร่วมการสวดมนต์ที่วัดราชนัดดาฯ ในคืนวันที่ 31 ธ.ค. ได้ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป และในเวลา 00.00 น. มีการลั่นระฆังก้าวสู่ปีใหม่ เจ้าอาวาสวัดราชนัดดาฯ ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ ให้ประชาชนที่มาฟังการสวดมนต์ และรวมสวดมหาสมัยสูตร โดยโลหะปราสาทรองรับได้มากถึง 1,000 คน ภายในงาน มีหนังหนังสือบทสวดมนต์ และสายรัดข้อมือคนไทยหัวใจสีขาว ให้กับผู้ที่สนใจ

 

 

 

 

ที่มา:สสส.

Update:28-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย:คีตฌาณ์ ลอยเลิศ

 

Shares:
QR Code :
QR Code