สสส. ชวนคนไทยระวังภัย “วิสัยทัศน์อุโมงค์”

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ


สสส. ชวนคนไทยระวังภัย “วิสัยทัศน์อุโมงค์” thaihealth


องค์การอนามัยโลก (WHO) จัดลำดับให้ ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีคนเสียชีวิตบนท้องถนนมากที่สุด เป็นอันดับ 2 ของโลก และอันดับ 1 ในอาเซียน โดยในทุก 24 นาที จะมีคนเสียชีวิตบนถนนของประเทศไทยอย่างน้อย 1 ราย ซึ่งสาเหตุหลักมาจาก “ความเร็ว”  ที่ทำให้ในแต่ละปีคนไทยต้องจบชีวิตบนท้องถนนมากกว่าสองหมื่นราย


คนขับรถเร็วส่วนใหญ่มักจะมีความมั่นใจในการตัดสินใจที่ปลายเท้าของตัวเองว่า สามารถหยุดรถได้ทันเมื่อเวลาเกิดเหตุ รวมถึงมั่นใจในสมรรถนะของรถที่ขับ ว่าถึงจะเร็วอย่างไรก็เอาอยู่ แต่น้อยคนจะรู้ว่า ทุกครั้งที่เราขับรถเร็ว มันจะเกิดปรากฏการณ์อย่างหนึ่งขึ้น นั่นก็คือวิสัยทัศน์อุโมงค์


“วิสัยทัศน์อุโมงค์”  ดูเหมือนจะเป็นศัพท์ใหม่สำหรับคนไทย แต่ในความเป็นจริง วิสัยทัศน์อุโมงค์เกิดขึ้นกับผู้ใช้ความเร็วบนท้องถนนมาตลอด เรียกได้ว่าเกิดขึ้นทุกครั้งที่เราขับรถเร็วเพียงแต่เราไม่รู้ว่า การที่เราขับรถเร็วจนมองเห็นแต่ด้านหน้า แต่ไม่เห็นด้านข้าง เรียกว่า วิสัยทัศน์อุโมงค์


เมื่อเราขับรถเร็ว และไม่สามารถคาดเดาได้ว่า ระหว่างสองข้างทางที่เรามองไม่เห็น จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง เพราะหลายครั้งเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเพียงเสี้ยววินาทีทำให้เกิดอุบัติเหตุ บาดเจ็บถึงขั้นเสียชีวิต  ประเด็นสำคัญที่เราต้องไม่ลืมคือระหว่างสองข้างทางของถนน มีความเสี่ยงมากมาย เช่น เด็กที่เล่นอยู่ริมทาง สุนัขวิ่งข้างทาง ซึ่งทั้งคนและสัตว์ข้างทางอาจตัดสินใจข้ามถนน หรือออกมาอยู่บนผิวถนนอย่างกะทันหัน และแม้กระทั่งรถที่กำลังจะออกจากซอย รวมถึงป้ายเตือนให้ชะลอความเร็ว ซึ่งแน่นอนว่าถ้าขับเร็วก็จะมองไม่เห็นสิ่งเหล่านี้  เพราะฉะนั้นวิสัยทัศน์อุโมงค์จึงเป็นเรื่องใหญ่ แต่คนไทยจำนวนไม่น้อยยังขาดความรู้และความเข้าใจในทฤษฏีนี้


สสส เป็นองค์กรที่รณรงค์เรื่องการลดอุบัติเหตุอย่างจริงจังมายาวนานกว่า 10 ปี และให้ความสำคัญกับ พฤติกรรมการขับขี่รถเร็วที่เป็นปัจจัยหลักในการเกิดอุบัติเหตุ จึงได้หยิบประเด็น “วิสัยทัศน์อุโมงค์” ขึ้นมาเป็นหนึ่งในโครงการรณรงค์ ปี 2560  ทำในแนวคู่ขนานไปพร้อมกับโครงการ ลดเร็ว ลดเสี่ยง ขับขี่ปลอดภัยบนท้องถนน


โดยใช้ภาพยนตร์โฆษณาชุด “วิสัยทัศน์อุโมงค์…ลดเร็ว ลดเสี่ยง” เป็นสื่อหลักในการสร้างความเข้าใจให้กับคนไทย ในประเด็นวิสัยทัศน์อุโมงค์อย่างชัดเจน (สามารถรับชมภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้ได้ที่  https://youtu.be/Ld3erjSDxag) โดย สสส. มองว่าหากคนส่วนใหญ่มีความเข้าใจเรื่องของ “วิสัยทัศน์อุโมงค์” มากขึ้น จะนำมาซึ่งการลดสถิติการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนเมืองไทย และลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้เป็นรูปธรรมอย่างต่อเนื่อง


 


Shares:
QR Code :
QR Code