สสส.จัดคอนเสิร์ตรวมศิลปินทุกสังกัดขึ้นเวทีช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

 

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ที่ผ่านมา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ เซ็นทรัลเวิลด์, ศูนย์ข้อมูลเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ThaiFlood), บ้านอาสาใจดี, สมัชชาศิลปินเพื่อสังคม, สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า, มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่, เครือข่ายดนตรีสร้างสุข, เครือข่ายศิลปินเพื่อการปฏิรูป, บริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน), เวอร์เนอร์ มิวสิค, บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน), เครือข่ายหน้ากากเปลือย, เครือข่ายเยาวชนจอมทอง, เครือข่ายเกสรลำพู และอื่นๆ อีกหลายหน่วยงานร่วมกันจัดงานคอนเสิร์ต สสส.”ศิลปินรวมใจ ช่วยภัยน้ำท่วม”  ที่ลานเซ็นทรัลเวิลด์ เพื่อนำรายได้และสิ่งของทั้งหมดไปช่วยเหลือผู้ประภัยน้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ 

ศิลปินช่วยน้ำท่วม

ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.)  กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมได้แผ่ขยายวงกว้างออกไปทุกขณะ ซึ่งล่าสุดกำลังเข้ามาสู่กรุงเทพมหานคร ส่งผลให้ประชาชนทั่วไปได้รับความเดือดร้อนกันถ้วนหน้า บางรายถึงกับไม่มีที่อยู่อาศัย ขาดแคลนทั้งเครื่องอุปโภค บริโภค เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระของพี่น้องคนไทย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) จึงร่วมเป็นอีกหนึ่งแรงใจที่จะช่วยเพื่อบรรเทาทุกข์ ฟื้นฟู เยียวยาจิตใจผู้ที่ได้รับผลกระทบให้ทั่วถึงทุกพื้นที่ งานคอนเสิร์ต สสส.“ศิลปินรวมใจ ช่วยภัยน้ำท่วม” จึงเกิดขึ้นครั้งนี้จึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ สสส. ได้รวมศิลปินสาขาต่างๆ มาร่วมด้วยช่วยกัน ซึ่งศิลปินทั้งหมดล้วนมาช่วยกันแบบ “จิตอาสา” แทบทั้งสิ้น นับเป็นการรวมตัว รวมใจกันครั้งใหญ่เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยโดยเฉพาะ 

ศิลปินช่วยน้ำท่วม

ด้าน นายมานพ แย้มอุทัย ผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้จัดการแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. กล่าวว่า  คอนเสิร์ต สสส.”ศิลปินรวมใจ ช่วยภัยน้ำท่วม” ครั้งนี้เป็นการดึงเอากระบวนการจิตอาสาของศิลปินทุกแขนงทุกระดับมาเพื่อช่วยเยียวยาและฟื้นฟู พัฒนาจิตใจทั้งผู้ให้และผู้รับด้วยการใช้ศิลปะเพื่อการเยียวยาและการเปลี่ยนแปลง ซึ่งมีการแบ่งงานออกเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนที่ 1.เป็นการระดมทุน โดยใช้เครือข่ายศิลปินจากกลุ่มผู้ที่ยังไม่ได้รับภัยพิบัติ เพื่อนำทุนที่ได้ไปแจกจ่าย และทำสิ่งจำเป็นให้กับผู้ที่ได้รับภัยพิบัติ อาทิ การทำลูกบอลบำบัดน้ำเสีย (EM Ball), ส้วมแพ, เสื้อชูชีพ, เรือแพ และอื่นๆ ส่วนที่ 2.เป็นการระดมจิตอาสาของคนทำงานทางด้านศิลปวัฒนธรรม และคนที่มีจิตอาสามาเป็นแนวหน้าเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบและประสบภัย และ ส่วนที่ 3.เป็นการใช้ศิลปะเพื่อการฟื้นฟู เยียวยาจิตใจให้กับผู้ที่ประสบภัย ได้พึ่งพาตัวเอง พัฒนาศักยภาพตัวเองขึ้นมาจนเข้มแข็งและดำรงชีวิตอยู่ต่อไป และในอนาคตสามารถทำงานเป็นเครือข่ายของความสัมพันธ์ในการทำงานร่วมกันต่อไปได้

 

“ซึ่งครั้งนี้นับเป็นการรวมตัวกันครั้งใหญ่แบบไม่มีค่าย ไม่มีสังกัด แต่เป็นการรวมตัวร่วมใจช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมโดยเฉพาะ นำโดยศิลปินหลากหลาย อาทิ ศิลปินจากสมาพันธ์ศิลปินแห่งชาติ นำโดย คุณวินัย พันธุรักษ์, เครือข่ายด้านศิลปวัฒนธรรม (ดนตรี, ละคร) ศิลปินต่างๆ ทั้ง ไตรศุลี มโนเพชร, แบงค์ วงแคลช, วงตลาดพลู คลูเพลย์ จากเวอร์เนอร์ มิวสิค, ส้ม อมรา, กลุ่มมายากลฟิลลิป, วงมะขามป้อม และวงโคตรยิ้ม จาก โครตอินดี้, การแสดงละครจากเครือข่ายหน้ากากเปลือย, การแสดงดนตรี รำไทยปะทะบี-บอยจากเยาวชนเกสรลำพู และเยาวชนจอมทอง” นายมานพ แย้มอุทัย กล่าว

ศิลปินช่วยน้ำท่วม

ผู้ทรงคุณวุฒิ แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส. กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีการกลับมารวมตัวกันเฉพาะกิจของศิลปิน แคลช นำโดย แบงค์ วงแคลช อีกด้วย เป็นการรวมกันเพื่อระดมทุน และรับบริจาคของ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ งานนี้ถือว่ามาช่วยเหลือกันมากมายจริงๆ ภายในงานคอนเสิร์ตยังมีการจัดเวิร์กช๊อป มีกิจกรรมการมีส่วนร่วมมากมายจากบ้านอาสาใจดี สสส. อาทิ การสอนทำ EM Ball ลูกบอลปรับสภาพน้ำเสีย การสอนทำเสื้อชูชีพ และสุขาเก้าอี้ฉุกเฉิน เป็นต้น

ศิลปินช่วยน้ำท่วม

“นอกจากนี้ศิลปินยังนำของรักมาเพื่อประมูลนำเงินที่ได้มาร่วมสมทบทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยร่วมด้วย อาทิ หมวก พร้อมลายเซ็น จาก เสกโลโซ, เสื้อพร้อมลายเซ็น จาก อิโบล่า, ไม้กลองพร้อมลายเซ็น จากยักษ์ วง แคลช, ชุดโมเดล Fantastic 4 สี่พลังคนกายสิทธิ์ พร้อมลายเซ็น จาก บิลลี่ โอแกน, เสื้อ+ซีดี พร้อมลายเซ็น ที่ไม่มีวางขายที่ไหน จาก จรัล มโนเพ็ชร ที่มามอบโดย คุณไตรศุลี มโนเพ็ชร (ลูกชาย), ซีดีจากศิลปินแกรมมี่ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งทั้งหมดนี้จะนำไปร่วมกันประมูลผ่าน www.PINGs.in.th เร็วๆ นี้” นายมานพ แย้มอุทัย กล่าวทิ้งท้าย

 

สำหรับประชาชนผู้สนใจจะร่วมบริจาค สสส. ได้เปิดบัญชีรับบริจาค ชื่อบัญชี “สสส.ปันน้ำใจช่วยเพื่อนน้ำท่วม” ธนาคารกรุงไทย  เลขที่บัญชี 007-0117-187 สาขาอนุสาวรีย์ชัยฯ มูลนิธิโอเพ้นแคร์, “ศูนย์ช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมของมูลนิธิชัยพัฒนา” โอนเงินผ่านบัญชีมูลนิธิชัยพัฒนา ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาย่อยสวนจิตรลดา บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 067-2-00011-9 ธนาคารทหารไทย สาขาสนามเสือป่า บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 046-2-40277-7 “มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย” ชื่อบัญชี มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเทเวศร์ บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 020-2-53333-8

ที่มา:สำนักข่าว สสส.

 

 
Shares:
QR Code :
QR Code