สสส.จัดกิจกรรมรณรงค์วันแม่

สสส.จัดเสวนา “เสียงสะท้อนหัวอกแม่…หัวอกเมีย” ยกตัวอย่างแม่และภรรยาที่มีปัญหา พร้อมเผยผลสำรวจ พบการให้เกียรติกัน-รับผิดชอบต่อครอบครัว เป็นสิ่งที่แม่และภรรยาต้องการ

มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กเยาวชนบ้านกาญจนาภิเษก สำนักเครือข่ายองค์กรงดเหล้า โดยการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดเสวนา “เสียงสะท้อนหัวอกแม่…หัวอกเมีย” เนื่องในวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2556 โดยเริ่มต้นเผยผลสำรวจ “เสียงของแม่สะท้อนถึงลูกและสามี” จากตัวอย่างกว่า 1,000 คนใน 8 จังหวัด และกว่าร้อยละ 50 อาศัยอยู่กับลูกและสามี พบว่าพฤติกรรมสามีที่ทำให้เสียใจคือ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ร้อยละ 25.8 นอกใจ ร้อยละ 19.9 ไม่รับผิดชอบครอบครัว ร้อยละ 16.9 เล่นการพนัน ร้อยละ 15.8 ส่วนพฤติกรรมลูกที่ทำให้เสียใจ คือหนีเรียน ร้อยละ 22.7 ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ร้อยละ 18.9 ทะเลาะวิวาท ร้อยละ 14.9 ติดยาเสพติดร้อยละ 14 ดังนั้น สิ่งที่กลุ่มแม่และภรรยาอยากเห็นเพื่อให้ครอบครัวดีขึ้น คือการให้เกียรติกัน ร้อยละ 19.3 การรับผิดชอบครอบครัว ร้อยละ 15.5 ลูกตั้งใจเรียนไม่เกเรร้อยละ 15.4 การลดละเลิกเหล้า ร้อยละ 12.9

หลังจากนั้น เป็นการเสวนาหยิบยกตัวอย่างแม่และเมีย สะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นในครอบครัว นางเอ (นางสมมติ) ถูกสามีอารมณ์รุนแรงจุดไฟเผาทั้งเป็น หลังขอแยกกันอยู่เมื่อรอดมาได้ ปัจจุบันต้องทำงานรับผิดชอบลูกน้อย 2 คนเพียงลำพัง หรือนางบี (นามสมมติ) แม่ที่ต้องส่งลูก 2 คนเรียนจนจบปริญญา และทนอยู่กับสามีขี้เมา ไม่ทำงาน และสร้างปัญหา รวมถึงตัวอย่างลูกที่เคยก้าวพลาดและทำให้แม่เสียใจ

ด้านนางทิชา ณ นคร ผอ.ศูนย์ฝึกอบรมเด็กและเยาวชนบ้านกาญจนา ได้กล่าวสรุปให้กำลังใจกับผู้เป็นแม่ที่มีสภาวะท้อถอย ขอให้ก้าวผ่านความทุกข์ให้ได้ โดยการมีสติ และเข้มแข็ง จะเป็นเครื่องมือสำคัญเพื่อหาทางออกให้ชีวิต

 

 

ที่มา : สำนักข่าวไทย

Shares:
QR Code :
QR Code