สสจ.ปัตตานียืนยันเอาอยู่ สกัดโรคหัดระบาด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ


สสจ.ปัตตานียืนยันเอาอยู่ สกัดโรคหัดระบาด thaihealth


แฟ้มภาพ


ผู้ว่าฯสั่งสสจ.ดูแลสถานการณ์โรคหัดระบาดหนักในจ.ปัตตานี-รณรงค์ให้ผู้ปกครองพาเด็กมาฉีดวัคซีน


นพ.ชัยรัตน์ ลำโป นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า เด็กคนที่เสียชีวิตรายล่าสุดเป็นผู้ป่วยก่อนหน้านี้ แต่เราก็ยื้อมา แต่นับจากนี้เชื่อว่าสถานการณ์จะค่อยๆดีขึ้น สำหรับผู้ที่ป่วยที่มีอยู่ในขณะนี้ไม่มีอาการรุนแรงเหมือน 3 รายที่ผ่านมาที่เป็นเด็กเล็กพอป่วยก็มีภาวะแทรกซ้อนปอดบวม และเชื้อตัวอื่น ทำให้ดูแลยาก ซึ่งในขณะนี้มีการระดมการฉีดวัคซีนในพื้นที่ โดยเฉพาะเด็กที่สัมผัสผู้ที่ป่วยให้ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ และให้เด็กที่ป่วยนอนโรงพยาบาลเพื่อให้แพทย์เด็กดูแลอย่างใกล้ชิด จากเดิมที่เราดูแลที่โรงพยาบาลชุมชน แต่ขณะนี้พยายามให้มาดูแลที่โรงพยาบาลปัตตานีทั้งหมด เพื่อให้แพทย์เด็กดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การดูแลเร็วขึ้น ดีขึ้น


“เด็กอายุที่ต่ำกว่า 5 ปีจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 95 เปอร์เซ็นต์ แต่ของเรายัง เพราะยังมีหลายพื้นที่ๆยังไม่ยอมฉีดวัคซีนกัน”


ล่าสุดทางผู้ว่าราชการจังหวัด ได้สั่งการไปยังนายอำเภอ ท้องถิ่น ท้องที่ และภาคีเครือข่ายทุกส่วน ให้ช่วยกันรณรงค์ให้ผู้ปกครองนำเด็กมาฉีดวัคซีนให้มากที่สุด


สำหรับวัคซีน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า มีเพียงพอ โดยล่าสุดเพิ่งได้รับมาอีกจำนวน 18,000 โดส ซึ่งมากกว่าเป้าหมายที่เราคาดว่าจะต้องฉีด


“ยืนยันว่าวัคซีนมีเพียงพอ เพียงแต่ทำอย่างไรให้ผู้ปกครองนำเด็กมาฉีดวัคซีน ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน” นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code