สวยทั้งกายใจ แบบ ดา-ชฎาพร รัตนากร

เรื่องโดย ฉัตร์ชัย นกดี Team Content www.thaihealth.or.th


ภาพประกอบจาก สสส.


สวยทั้งกายใจ แบบ ดา-ชฎาพร รัตนากร thaihealth


แฟ้มภาพ


หากย้อนกลับไปเมื่อยุค 90 คงไม่มีใครไม่รู้จัก “ดา-ชฎาพร รัตนากร” อดีตนางเอกมากความสามารถ เพราะไม่ว่าเธอจะเล่นละครเรื่องอะไร ก็มักจะโด่งดังเป็นที่จดจำของแฟนๆ นอกจากจะเป็นดาราเจ้าบทบาทแล้ว ปัจจุบันเธอยังผันตัวเองเป็นผู้ให้ คอยช่วยเหลือสังคมอีกด้วย


ทำงานเยอะขนาดนี้ เธอมีเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพกายและใจให้แข็งแรงอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน


“ดา ชฎาพร รัตนากร” เล่าให้ฟังว่า ส่วนตัวค่อนข้างสกรีนอาหารที่จะรับประทานในระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ถึงขั้นทานอาหารคลีน ทุกวันนี้เวลาทานข้าวจะมองทุกอย่างเพื่อดูว่าอะไรที่ดีและไม่ดีต่อสุขภาพบ้าง สมมุติเรามีปัญหาเรื่องคอเลสเตอรอล ก็จะพยายามหลีกเลี่ยงไม่ทานอาหารมันเลย แต่ก็มีบ้างบางครั้งถ้าอยากทาน ก็อาจจะทานเล็กน้อย เพื่อให้ความรู้สึกอยากนั้นลดลง และไม่เป็นการกดดันตัวเองมากจนเกินไป


คุณดา เล่าต่อว่า ส่วนตัวจะเลือกทานอาหารรสชาติกลางๆ ไม่เน้นหวานมันเค็มจัด เพราะรู้อยู่แล้วว่าผลของมันคืออะไร แม้แต่น้ำผลไม้ ก็จะพิจารณาเลยว่า ความหวานเท่านี้คือหวานธรรมชาติ หรือว่าหวานเพราะใส่น้ำตาล แต่ถ้าวันไหนรู้สึกเหมือนว่าร่างกายน้ำตาลตก อยากกินของหวานๆ หรือเย็นๆ สักหน่อย ก็อาจจะกินเล็กน้อยสักอึกสองอึก แต่จะไม่กินหมดแก้วหรือหมดขวด ดังนั้นพยายามเลือกทานอาหารรสธรรมชาติดีที่สุด


สำหรับการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี เธอเล่าว่า แต่ก่อนจะไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย แต่ระยะหลังมานี้พยายามหันมาออกกำลังกายมากขึ้น มีเข้าฟิตเนสบ้าง แต่ส่วนตัวจะไม่ชอบอยู่กับลู่วิ่งไฟฟ้า เพราะไม่ชอบทำอะไรอยู่ที่เดียวนานๆ ส่วนถ้าเวลาอยู่บ้านก็จะออกกำลังกายแบบง่ายๆ เช่น การแพลงก์ หรือซิทอัพเล็กน้อย เพื่อบริหารร่างกายช่วยกระชับหน้าท้องและสะโพก


คุณดา ยังเผยเคล็ดลับการดูแลจิตใจให้แจ่มใสว่า ปกติเป็นคนอารมณ์ดีอยู่แล้ว ส่วนอารมณ์เสียก็มีบ้างเป็นธรรมดา แต่พยายามจะมองทุกอย่างให้เป็นเรื่องบวก โดยคิดเสมอว่าทุกสิ่งเกิดขึ้นได้ก็ดับไปได้เช่นกัน ส่วนตัวสนใจศึกษาธรรมะ และพยายามมีสติกับทุกการกระทำ จึงค่อนข้างมีจิตใจที่แข็งแรง


ขณะที่บทบาทการเป็นผู้ให้เพื่อช่วยเหลือสังคม ดาราสาวเจ้าบทบาท เล่าว่า การได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์เป็นสิ่งที่ตั้งใจไว้อยู่แล้ว เพราะรู้สึกว่าเราได้เกิดมาชาติหนึ่ง การได้ช่วยเหลือผู้อื่นเหมือนเป็นการทำให้ความเป็นมนุษย์สมบูรณ์แบบ จริง ๆ คิดยาวไปถึงว่า ไม่อยากจะกลับมาเวียนว่ายตายเกิดเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นจะพยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุด โดยเริ่มจากการเป็นผู้ให้ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีทำข้าวกล่องไปแจกผู้ที่เดือดร้อนตามชุมชน จากปัญหาการระบาดของโควิด-19


ท้ายสุด คุณดา เชิญชวนทุกคนหันมาดูแลสุขภาพกายและใจให้แข็งแรง โดยบอกว่าน่าแปลกมากที่ 2 สิ่งนี้ ไม่รู้ว่าใครเป็นนายใครเป็นบ่าว แต่ถ้าอย่างใดอย่างหนึ่งเสียอีกอย่างก็จะเสียตามไปด้วย แสดงว่า 2 สิ่งนี้เชื่อมโยงกัน ดังนั้นต้องรู้จักรักษาสมดุลทั้งกายและใจ พยายามคิดบวกเข้าไว้ ชีวิตเราก็จะพบกับความสุขเพิ่มขึ้น


สุขภาวะที่ดีเกิดจากการปรับสุขภาพกายและใจให้สมดุล สสส. ขอส่งเสริมให้ทุกคนขยับกาย คลายเครียด เพื่อสุขภาพกายและใจที่แข็งแรง พร้อมก้าวเข้าสู่ชีวิตวิถีใหม่ไปด้วยกัน

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ