สร้างจิตสำนึกการในการใช้ทางเท้าร่วมกัน

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า


สร้างจิตสำนึกการในการใช้ทางเท้าร่วมกัน thaihealth


กรุงเทพมหานคร กวดขันและสร้างจิตสำนึกการในการใช้ทางเท้าร่วมกัน เพิ่มการตั้งจุดจับ-ปรับ อีก 112 จุด


พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหาร ที่อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกทม.2 ดินแดง ว่า สำนักเทศกิจ ได้รายงานความคืบหน้าการแก้ไขปัญหารถจักรยานยนต์ขับขี่บนทางเท้า ตามโครงการจุดกวดขัน จับ-ปรับ รถจอดหรือขับขี่บนทางเท้า โดยได้ตั้งจุด จับ-ปรับ บนทางเท้าทั่วกรุงเทพฯ นำร่องในพื้นที่ที่มีการจราจรหนาแน่น จำนวน 115 จุด เริ่มดำเนินมา ตั้งแต่วันที่ 12 กรกฎาคม 2561 ถึงปัจจุบัน พบผู้กระทำความผิด 5,711 ราย สามารถดำเนินการปรับผู้กระทำความผิด 2,437 ราย อยู่ระหว่างดำเนินคดี 3,174 ราย คิดเป็นเงินค่าปรับ จำนวน 1.65 ล้านบาท นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครได้เพิ่มการตั้งจุดจับ-ปรับ อีก 112 จุด รวมขณะนี้มี 227 จุด ครอบคลุม 50 เขตเพื่อกวดขันและสร้างจิตสำนึกการในการใช้ทางเท้าร่วมกัน นอกจากนี้ ยังมีโครงการนักสืบตาสับปะรด ที่จะมีเครือข่ายเยาวชนคนรุ่นใหม่ จักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะ ร่วมกันสอดส่องรายงานเหตุกระทำผิด ซึ่งจะช่วยได้อีกทางหนึ่ง


“เราไม่ได้อยากจับ-ปรับใคร แต่ต้องการสร้างจิตสำนึกให้กับประชาชน ฝากสื่อช่วยประชาสัมพันธ์ ช่วยกันอย่าไปขับขี่บนทางเท้า ไม่ใช่ผู้ค้าไป มอเตอร์ไซค์มา” พล.ต.อ.อัศวินกล่าว


ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้กำชับสำนักเทศกิจให้ประชุมแนวดิ่งเทศกิจ 50 เขต ให้กวดขันเข้มข้นมากขึ้นโดนพื้นที่ที่พบมีผู้ใช้รถจักรยานยนต์ฝ่าฝืนกระทำความผิดมาก เช่น เขตห้วยขวาง จตุจักร พระราม 4 ซึ่งเจ้าหน้าที่ดำเนินการปรับตามกฎหมายว่าด้วยการรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง ห้ามมิให้รถจอดหรือวิ่งบนทางเท้าโดยเด็ดขาด ซึ่งจะพิจารณาเป็นกรณี และพฤติกรรมของผู้กระทำความผิด มีอัตราโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ