สร้างครอบครัวให้อบอุ่นในระดับชุมชน-หมู่บ้าน

ที่มา : แฟนเพจ Home 6 บ้านฉันน่าอยู่


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


สร้างครอบครัวให้อบอุ่นในระดับชุมชน-หมู่บ้าน  thaihealth


ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมสูงวัยสมบูรณ์แบบในปี 2564 จึงมีการเตรียมความพร้อมจากหลายหน่วยงาน เพื่อมาดูแลผู้สูงอายุที่มีจำนวนเพิ่มขึ้น ในชุมชนภาคอีสานจึงมีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมเพื่อผู้สูงวัย


ดังนั้น บ้านโนนรัง ต.สาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น จึงได้มีการดำเนินงานเพื่อเตรียมความพร้อมต่อการรับมือในเรื่องนี้ ภายใต้ชุดโครงการสร้างเสริมครอบครัวให้อบอุ่นในระดับชุมชนและหมู่บ้าน ซึ่งที่ผ่านมาพบว่าผู้สูงอายุภายในหมู่บ้านมีปัญหาโดนมิจฉาชีพ เข้ามาหลอกลวง หวังทรัพย์สินและหลอกขายสินค้าในราคาที่สูงเกินจริง มีผู้ถูกหลอกจำนวนหลายราย จึงร่วมกับสภาผู้นำชุมชน แบ่งเวรยาม เพื่อเฝ้าระวังและแจ้งเตือน ช่วยเหลือผู้สูงอายุ


“เขามาโฆษณาขายสินค้า ว่ามีกลิ่นหอม ซักผ้าได้ดี มีการจับฉลากรางวัลด้วย ของรางวัลมีรถไถ หม้อหุงข้าว จักรยาน” นี่คือเสียงบอกเล่าจากผู้สูงอายุในชุมชน


มิจฉาชีพจะอาศัยช่วงที่คนหนุ่มสาวออกไปทำงาน แล้วทำทีมาขายสินค้า และมีการจับฉลากด้วย ถ้าจับได้รางวัลไหนต้องซื้อของสิ่งนั้น ของทุกอย่างราคา 1,900 บาทเท่ากันหมด รางวัลใหญ่ก็คือรถไถ ใครหลงเชื่อก็มาจับฉลากของรางวัล ทุกคนจะได้รางวัลเหมือนกันคือ หม้อหุงข้าวและเตาแก๊ส โดยเสียเงินคนละประมาณ 4,000 บาท นี่เป็นหนึ่งในวิธีที่มิจฉาชีพใช้ ซึ่งจะเปลี่ยนวิธีการไปเรื่อยๆ จากการสอบถามทราบว่าจะมีผู้เสียหายทุกปี


ชาวบ้านโนนรังจึงตั้งสภาผู้นำชุมชนเพื่อมาดูแลผู้สูงอายุในหมู่บ้าน สภาผู้นำชุมชน 1 คน จะดูแลผู้สูงอายุ 3 ถึง 4 ครัวเรือน ใครบ้านใกล้คนไหนก็เลือกดูแลคนนั้น นอกจากเฝ้าระวังปัญหาอาชญากรรม ยังมีกิจกรรมเยี่ยมเยือนถึงบ้านเพื่อถามไถ่ปัญหาสุขภาพ พร้อมให้กำลังใจผู้สูงอายุได้คลายความเหงาด้วย นี่ถือเป็นการเตรียมพร้อมเข้าสู่สังคมสูงวัยโดยการจัดการของคนในชุมชนเอง

Shares:
QR Code :
QR Code