สภาสหรัฐฯหนุนติดดาบ อย.คุมบุหรี่

ระบุร่างกฎหมายใหม่ให้อำนาจคุมยิบตั้งแต่ส่วนประกอบไปจนถึงการขายและโฆษณา

 สภาสหรัฐฯหนุนติดดาบ อย.คุมบุหรี่

หนังสือพิมพ์เดอะวอสตรีทเจอร์นัลฉบับออนไลน์รายงานวานนี้ว่าคณะกรรมาธิการพานิชย์ของสภาผู้แทนราษฎรประเทศสหรัฐอเมริกาได้ลงคณะแนนเสียงอย่างท่วมท้นสนับสนุนร่างกฎหมายใหม่ที่ให้อำนาจแก่สำนักงานอาหารและยาหรือเอฟดีเออย่างเต็มที่ในการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ

 

อำนาจหน้าที่ใหม่ที่เอฟดีเอจะได้รับภายใต้กฎหมายใหม่นี้จะได้รับเงินสนุนการดำเนินการจำนวนหลายล้านเหรียญสหรัฐฯจากการเก็บค่าทำเนียมจากอุตสาหกรรมบุหรี่ อีกทั้งเอฟดีเอจะต้องตั้งสำนักงานใหม่ขึ้นมาเพื่อมาทำหน้าในการดูแลเรื่องบุหรี่โดยเฉพาะ

 

สำหรับร่างกฎหมายดังกล่าวนี้เป็นร่างกฎหมายที่พยายามร่างและผลักดันกันมายาวนานร่วม 12 ปีโดยกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสุขภาพและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคเดโมแครต นอกจากนี้แล้วบริษัทผู้ผลิตบุหรี่รายใหญ่ที่สุดในสหรัฐก็เข้ามาส่วนร่วมด้วย

 

เมื่อวานนี้คณะกรรมาธิการพานิชย์ของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ได้ลงคะแนนเสียงมีมติเป็นเอกฉันท์ 38 ต่อ 12 เสียง ให้การรับรองร่างกฎหมายควบคุมบุหรี่

 

มีเพียงไม่กี่การกระทำหรอกที่สภาคองเกรสสามารถทำเพื่อสร้างความแตกต่างต่อสาธารณสุขของชาติเรา นายบิล คอร์ ผู้อำนวยการขององค์กรรณรงค์เพื่อให้เด็กปลอดจากควันบุหรี่ campaign for tobacco-free kids กล่าว

 

เมื่อที่ผ่านเป็นกฎหมายออกมาบังคับใช้แล้วร่างกฎหมายฉบับนี้จะให้อำนาจแก่เอฟดีเอในการติดตามตรวจสอบสลากบุหรี่ ควบคุมส่วนประกอบ ห้ามไม่ให้บุหรี่แต่งกลิ่นและรส จำกัดโฆษณาบุหรี่ เป็นต้นว่า ห้ามกล่าวอ้างว่าบุหรี่อันไหนมีความปลอดภัยกว่าบุหรี่ชนิดอื่นๆ เพียงแต่ว่าเอฟดีเอจะไม่มีอำนาจในการสั่งให้บุหรี่อันไหนหมดสภาพทางกฎหมาย หรือสั่งให้บุหรี่ต้องมีสารนิโคตินเป็นศูนย์เปอร์เซ็นต์ได้เท่านั้นเอง

 

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะมีเสียงสนับสนุนร่างกฎหมายนี้ในสภาผู้แทนราษฎรอยู่มากถึง 220 เสียง และอีก 55 เสียงจากวุฒิสภาก็ยังไม่สามารถรับประกันได้ว่าร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวจะผ่านสภาออกมาเป็นกฎหมายบังคับใช้ได้ทันภายในปีนี้เพราะยังเกรงกันว่าอาจจะถูกประธานาธิบดีใช้สิทธิวีโต้ค้านร่างกฎหมายนี้ก็ได้

 

ขณะเดียวกันทางเอฟดีเอเองก็ไม่ใคร่จะเห็นด้วยกับร่างกฎหมายนี้เท่าไหร่นักเพราะเห็นว่าในทางปฏิบัติแล้วหน้าที่และอำนาจใหม่จะกลายมาเป็นภาระแก่หน่วยงานซึ่งลำพังงานหลักของเอฟดีเอเองในปัจจุบันก็มีมากจนล้นมืออยู่แล้ว

 

ด้านบริษัทเรโนลด์ส อเมริกัน ได้ลงโฆษณาเต็มหน้าในสื่อสิ่งพิมพ์ 4 ฉบับของแคปิตอล ฮิล มีข้อความที่สอดรับกับข้ออ้างของเอฟดีเอว่า ข่าวร้ายของเอฟดีเอกำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยได้รวบรวมเอาข่าวไม่ดีเกี่ยวกับเอฟดีเอทั้งเรื่องการควบคุมยาและอาหารปนเปื้อนมาเป็นตัวอย่าง

 

ต่อเรื่องนี้ฟากผู้สนับสนุนร่างกฎหมายยืนยันว่าเอฟดีเอจะไม่ต้องมีภาระหนักขึ้นเพราะว่ากฎหมายฉบับนี้ได้ครอบคุมไปถึงการรับรองเรื่องการให้งบประมาณสนับสนุนการดำเนินการและจ้างบุคลากรไว้พร้อมแล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ทีมา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

update 04-04-51

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ