สธ.แนะวิธีช่วยคนจมน้ำ

ที่มา: กระทรวงสาธารณสุข


สธ.แนะวิธีช่วยคนจมน้ำ  thaihealth


แฟ้มภาพ


กระทรวงสาธารณสุข แนะหลักการช่วยคนจมน้ำ “ตะโกน โยน ยื่น” ให้รีบนำขึ้นจากน้ำ ช่วยผายปอด รีบโทรแจ้งทีมแพทย์กู้ชีพ โทร 1669 ห้ามอุ้มพาดบ่ากระทุ้งท้อง


นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า การช่วยชีวิตคนจมน้ำโดยการจับอุ้มพาดบ่าและกระทุ้งท้องเป็นวิธีการที่ต้องห้ามกระทำ และเป็นอันตรายกับผู้ที่จมน้ำ เพราะน้ำที่ออกมาเป็นน้ำจากกระเพาะอาหารไม่ใช่ออกมาจากปอด ผลที่ตามมาจะทำให้ผู้ที่จมน้ำขาดอากาศหายใจนานขึ้น สมองขาดออกซิเจน และมีโอกาสเสียชีวิตสูง ได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจ และให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เผยแพร่ความรู้วิธีการช่วยชีวิตคนจมน้ำที่ถูกวิธีประชาชน เพื่อลดการเสียชีวิตจากการจมน้ำ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ซึ่งในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา เสียชีวิตเฉลี่ยปีละ 957 คน ส่วนใหญ่ในช่วงมีนาคม – พฤษภาคม เนื่องจากเป็นช่วงปิดเทอม


นายแพทย์โอภาสกล่าวต่อว่า ในการช่วยเหลือคนจมน้ำที่ถูกต้องให้ใช้หลัก “ตะโกน โยน ยื่น” คือ ตะโกนขอความช่วยเหลือ  โยนอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ตัวเพื่อช่วยคนตกน้ำเกาะจับพยุงตัว เช่น เชือก ถังแกลลอนพลาสติกเปล่า ขวดน้ำพลาสติกเปล่าหรือวัสดุที่ลอยน้ำได้   โดยโยนครั้งละหลายๆ ชิ้น และยื่นสิ่งของยาวๆ ที่อยู่ใกล้ตัวให้คนตกน้ำจับ เช่น ท่อนไม้ เข็มขัด ผ้าขาวม้า ยื่นอุปกรณ์ไปข้างใดข้างหนึ่งแล้วจึงกวาดเข้าหาตัวคนที่อยู่ในน้ำ และดึงตัวเข้าหาฝั่งขึ้นมาจากน้ำ ส่วนวิธีการกระโดดลงน้ำไปช่วยนั้น ผู้ช่วยเหลือจะต้องมีประสบการณ์ เพราะอาจถูกดึงให้จมน้ำ เสียชีวิตได้


ในการปฐมพยาบาลคนจมน้ำก่อนส่งแพทย์ คือ ให้จัดท่านอนราบ ตะแคงหน้าเพื่อให้น้ำออกจากปาก และผายปอด โดยเป่าลมเข้าทางปากติดต่อกันหลายครั้ง เพื่อช่วยให้หายใจได้เร็วที่สุด หากหัวใจหยุดเต้น ให้นวดหัวใจ โดยการกดที่บริเวณกลางหน้าอกให้ยุบประมาณ 1 ใน 3 ของความหนาของหน้าอกความเร็วอย่างน้อย 100 ครั้งต่อนาที กด 30 ครั้งต่อรอบ สลับกับการเป่าปากให้ครบ 5 รอบ และรีบโทรแจ้งหน่วยแพทย์ฉุกเฉินหมายเลข 1669 โดยเร็วที่สุด

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ