สธ.เตือนระวังอาหารสีแดงสด

สธ.เตือนระวังอาหารสีแดงสด

น.พ.วีรพล นิธิพงศ์ นายแพทย์สาธารณสุขสมุทรปราการ เปิดเผยว่า ด้วยทางกระทรวงสาธารณสุขได้เฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหารมาอย่างต่อเนื่อง แต่ยังพบอาหารที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะมีการใส่สีและวัตถุกันเสียเกินปริมาณที่กฎหมายกำหนด ได้แก่ โซเดียมไนไตรท์ ที่ช่วยป้องกันไม่ให้อาหารบูดเน่า ช่วยระงับการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ และทำให้เนื้อมีสีแดงน่ากิน

อาทิ ไส้กรอก กุนเชียง แหนม เนื้อเค็ม โดยปริมาณที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดให้ใช้ได้ต้องไม่เกิน 125 ม.ก.ต่ออาหาร 1 ก.ก. หากผู้บริโภคได้รับในปริมาณมากเกินไป จะทำให้เกิดอาการคลายตัวของหลอดเลือด เกิดสภาวะที่เม็ดเลือดแดงไม่รับออกซิเจน มีอาการหน้าแดง ไม่สบายท้อง ปวดศีรษะ ถ้าได้รับในปริมาณมาก จะเกิดอาการเนื้อตัวเขียว คลื่นไส้ อาเจียน

สำหรับผู้ผลิตอาหารจากเนื้อสัตว์ หากใส่สีเกินกว่ากำหนดต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท และหากใช้วัตถุกันเสียเกินกว่ากำหนด จัดเป็นอาหารผิดมาตรฐานต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท ในส่วนของผู้บริโภค ควรเลือกซื้อไส้กรอกที่อยู่ในภาชนะบรรจุที่มีเครื่องหมาย อย. มีการแสดงฉลากที่ถูกต้อง ระบุแหล่งที่ผลิต และหากพบเห็นการผลิตหรือจำหน่ายไส้กรอกที่มีสีแดงสดผิดธรรมชาติ แจ้งที่สายด่วนอย.1556หรือที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ โทร. 0-2389-5980 ต่อ 109 ในวันและเวลาราชการ

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Shares:
QR Code :
QR Code