สธ.สั่งเร่งย้าย 6 กลุ่มเสี่ยงออกจากพื้นที่น้ำท่วม

เร่งอพยพ 6 กลุ่มเสี่ยง ได้แก่ หญิงตั้งครรภ์ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ป่วยโรคลมชัก คนพิการ หรืออัมพาต ออกจากพื้นที่ประสบภัยและพื้นที่เสี่ยงให้หมดภายใน 1-2 วันนี้

น.พ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ปัญหาสุขภาพของผู้ประสบภัยน้ำท่วมยังคงเป็นเรื่องน้ำกัดเท้า พบเฉลี่ยวันละ 3,400 ราย และบางพื้นที่เริ่มพบโรคตาแดงประปราย แต่ยังไม่แพร่ระบาด ส่วนใหญ่ติดเชื้อจากการเล่นน้ำ สำหรับ จ.ปราจีนบุรี ซึ่งมีพื้นที่น้ำท่วมซ้ำ 6 อำเภอ สธ.ได้จัดแผนรับมือไว้ 3 ส่วน คือ 1.ระดมหน่วยแพทย์สนามจากชลบุรี จันทบุรี และระยอง มาช่วยจัดบริการรักษาพยาบาลที่ปราจีนบุรี โดยตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่ม 1 แห่ง ที่บริเวณสี่แยก อ.กบินทร์บุรี ให้บริการรักษาโรคทั่วไป ทำแผลตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งยังมีรถพยาบาลฉุกเฉินประจำการ

ส่วน รพ.กบินทร์บุรี ยังเปิดให้บริการปกติ และได้สำรองยาเวชภัณฑ์ใช้การได้ 2 เดือน มีรถยกสูงของทหารคอยรับส่งผู้ป่วย อย่างไรก็ตาม วันที่ 9 ต.ค. จะตั้ง รพ.สนามเพิ่มอีก 1 แห่ง ที่ อ.ศรีมหาโพธิ บริเวณตลาดท่าประชุม เป็นหน่วยแพทย์สนามจาก รพ.ระยอง

น.พ.ประดิษฐ กล่าวอีกว่า 2.เร่งอพยพกลุ่มเสี่ยง 6 กลุ่มออกจากพื้นที่ประสบภัยและพื้นที่เสี่ยง ได้แก่ หญิงตั้งครรภ์ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ป่วยโรคลมชัก คนพิการ หรืออัมพาต ให้หมดภายใน 1-2 วันนี้ โดยรอบแรกนำออกจากพื้นที่แล้วเกือบ 10,000 ราย ส่วนใหญ่จะอยู่บ้านญาติ ที่เหลืออยู่ในจุดอพยพและที่โรงพยาบาล และ 3.จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ในพื้นที่น้ำท่วมสัปดาห์ละ 1-3 ครั้ง โดยเฉพาะในพื้นที่ที่น้ำลึกมากให้ออกหน่วยถี่ขึ้น และให้ส่งหน่วยเยี่ยมบ้านดูแลผู้ที่ยังอยู่ในบ้านที่น้ำท่วม นอกจากนี้ ยังได้เน้นย้ำเรื่องอาหารกล่องให้ติดวันที่ผลิตและเวลาที่ควรบริโภค เพื่อป้องกันโรคอาหารเป็นพิษ

ด้าน นายสรวงศ์ เทียนทอง รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า ตนได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและมอบเวชภัณฑ์ ยา ชุดยังชีพ แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ ต.บ้านด่าน และ ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นจุดที่น้ำท่วมขังสูงประมาณ 1 เมตร ที่น่าห่วงคือ มีเรือล่มในพื้นที่ทุกวันๆ ละประมาณ 2 ลำ เนื่องจากไม่คุ้นเคยในการใช้เรือ จึงขอให้ประชาชนพกอุปกรณ์ที่ลอยน้ำได้ เช่น เสื้อชูชีพ ถัง/แกลลอนเปล่าที่มีฝาปิด เพื่อใช้พยุงตัว ไม่ควรดื่มสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เนื่องจากหากตกน้ำจะไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

Shares:
QR Code :
QR Code