สธ.สั่งรพ.ชายแดนไทย-กัมพูชาตรวจเข้มผู้ป่วยโรคไข้หวัดนก

หลังจากที่งานระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ได้รับแจ้งว่าที่ฝั่งประเทศกัมพูชาพบผู้ป่วยยืนยันเป็นไข้หวัดนก h5n1 จำนวน 2 รายเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลมงคลบุรีจ.บันเตียเมียนเจย ซึ่งเป็นจังหวัดชายแดนติดกับชายแดน จ.สระแก้ว โดยผู้ป่วยเป็นแม่ลูกกัน โดยเริ่มป่วยหลังจากกินอาหารที่ทำจากไก่ที่ป่วยตายโดยแม่อายุ 21 ปีส่วนลูกชายอายุ 11 เดือน และได้เสียชีวิตลงแล้วทั้งคู่โดยแม่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2554 และลูกชายเสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2554

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม นายแพทย์ไพจิตร์วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าได้สั่งการให้โรงพยาบาลในจังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา โดยเฉพาะที่จังหวัดสระแก้วซึ่งมีพรมแดนติดกับจังหวัดบันเตียเมียนเจยของประเทศกัมพูชาเฝ้าระวังผู้ป่วยโรคไข้หวัดนกอย่างเข้มข้น โดยให้ทำการซักประวัติผู้ป่วยที่เป็นโรคปอดอักเสบที่เข้ารักษาทุกรายว่ามีประวัติการสัมผัสสัตว์ปีกหรือไม่โดยเฉพาะปอดอักเสบไม่ทราบสาเหตุและเข้าโรงพยาบาลคราวละหลายคน ทำการคัดกรองและแยกผู้ป่วยเพื่อให้การรักษาได้อย่างทันท่วงทีเนื่องจากขณะนี้โรงพยาบาลในสังกัดทุกแห่งมียาต้านไวรัสรักษาอยู่แล้ว

“ผมได้กำชับให้ด่านอาหารและยาที่อำเภออรัญประเทศ ห้ามนำเข้าอาหารโดยเฉพาะไข่ และสัตว์ปีกที่มีชีวิต และให้อสม. เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ประสานกับปศุสัตว์ดำเนินการเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนกในสัตว์ปีกไปพร้อมกับในคนด้วย” ปลัดสธ.กล่าวในที่สุด

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Shares:
QR Code :
QR Code