สธ.สงขลา ป้องกันโรคไข้ชิคุนกุนยา

ที่มา :  มติชนออนไลน์


สธ.สงขลา ป้องกันโรคไข้ชิคุนกุนยา thaihealth


แฟ้มภาพ


สธ.สงขลา เน้นย้ำประชาชนเร่งป้องกันโรคไข้ชิคุนกุนยา ถ้ามีไข้สูง ปวดข้อ ผื่นขึ้น ให้รีบพบแพทย์


นายแพทย์อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ในช่วงนี้จังหวัดสงขลายังมีฝนตก ส่งผลให้บางพื้นที่มีแหล่งน้ำขัง ทำให้เอื้อต่อการเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลาย ซึ่งจะทำให้เกิดยังโรคไข้เลือดออก และไข้ปวดข้อยุงลาย หรือโรคชิคุนกุนยา สำหรับโรคชิคุนกุนยา เป็นโรคติดเชื้อไวรัสชิคุนกุนยา (Chikungunya virus) หรือไข้ปวดข้อยุงลาย ที่มีทั้งยุงลายสวนและยุงลายบ้านเป็นพาหะนำโรค พบได้ทุกกลุ่มอายุ ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูงอย่างฉับพลัน มีผื่นแดงขึ้นตามร่างกาย และอาจมีอาการคันร่วมด้วย พบตาแดง แต่ไม่ค่อยพบจุดเลือดออกในตาขาว ส่วนใหญ่แล้วในเด็กจะมีอาการไม่รุนแรงเท่าในผู้ใหญ่ โดยในผู้ใหญ่อาการที่เด่นชัดคืออาการ ปวดข้อ ซึ่งอาจพบข้ออักเสบได้ ส่วนใหญ่จะเป็นที่ข้อเล็กๆ เช่น ข้อมือ ข้อเท้า อาการปวดข้อจะพบได้หลาย ๆ ข้อเปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อยๆ อาการจะรุนแรงมากจนบางครั้งขยับข้อไม่ได้ อาการจะหายภายใน 1-2 สัปดาห์ ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการปวดข้อเกิดขึ้นได้อีกภายใน 2-3 สัปดาห์ต่อมา และบางรายอาการปวดข้อจะอยู่ได้นานเป็นเดือนหรือเป็นปี ไม่พบผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงถึงช็อก ซึ่งแตกต่างจากโรคไข้เลือดออก อาจพบทูนิเก้เทสท์ให้ผลบวก และจุดเลือดออกบริเวณผิวหนังได้


สำหรับสถานการณ์โรคชิคุนกุนยาในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 30 ธ.ค. 2561 มีรายงานของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบผู้ป่วยจำนวน 3,444 ราย ใน 14 จังหวัด ไม่พบผู้เสียชีวิต โดยจังหวัดที่มีอัตราป่วยสูงสุด 5 อันดับ คือ สงขลา( 165.47 ต่อประชากรแสนคน ) รองลงมาเป็นสตูล (70.92) ภูเก็ต (45.47) ปัตตานี (36.86) และนราธิวาส (36.32) ตามลำดับ ซึ่งส่วนใหญ่พบผู้ป่วยเป็นกลุ่มก้อนในบางอำเภอในพื้นที่ที่เป็นจังหวัดท่องเที่ยว สำหรับจังหวัดสงขลา (ตั้งแต่ 1 มค – 31 ธค 2561) พบผู้ป่วยโรคชิกุนคุนยา จำนวน 2,351 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต กลุ่มอายุที่พบมากสูงสุดคือกลุ่มอายุ 10-14 ปี รองลงมาคือกลุ่มอายุ 24-34 ปี และ 35-44 ปีตามลำดับ พบอัตราป่วยสูงในอำเภอหาดใหญ่ บางกล่ำ เมืองสงขลา ตามลำดับ


นายแพทย์อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล กล่าว เน้นย้ำให้ประชาชนป้องกันโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ผู้ที่มีอาการไข้สูง ร่วมกับอาการปวดข้อ หรือออกผื่นให้รีบไปพบแพทย์ โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในพื้นที่ หรือมาจากพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ภายใน 2 สัปดาห์ ในกรณีที่ยังไม่อาจไปพบแพทย์ได้และมีความจำเป็นต้องรับประทานยา ให้ใช้ยาพาราเซตามอล และควรทาโลชั่นป้องกันยุงกัด เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น ผู้ป่วยโรคไข้ปวดข้อยุงลายในระยะ1 สัปดาห์ หลังมีไข้ ควรป้องกันตนเองไม่ให้ถูกยุงกัด เพื่อลดการแพร่เชื้อไปสู่บุคคลอื่น โดยทายาป้องกันยุงกัด นอนในมุ้งในเวลากลางวันและกลางคืน และไม่ควรเดินทางออกนอกพื้นที่ภายในระยะ 1 สัปดาห์ ผู้ที่อาศัยอยู่ร่วมบ้านกับผู้ป่วยหรือผู้ที่ไปมาหาสู่ อาจมีโอกาสติดเชื้อควรเฝ้าระวังตนเอง 2 สัปดาห์ ผู้ที่จำเป็นต้องเข้าไปในสวนยางพาราหรือสวนผลไม้ ควรป้องกันตนเองจากการถูกยุงกัด โดยสวมเสื้อผ้าแขนยาวขายาวให้มิดชิด ทายากันยุง เป็นต้น นอนในมุ้ง หรือห้องที่กรุด้วยมุ้งลวด จุดยากันยุง แม้ในเวลากลางวัน

Shares:
QR Code :
QR Code