สธ.วิจัยพบผลไม้ไทย 30 ชนิดเป็นยา


มีสารทำลายตัวก่อโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ต้อกระจกในผู้สูงวัย


กระทรวงสาธารณสุข เผยผลวิจัยล่าสุด พบมีผลไม้กว่า  30 ชนิดที่อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ทำลายอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นตัวการสำคัญก่อโรคมะเร็ง  โรคหัวใจ และโรคตาต้อกระจกในผู้สูงอายุ


           นายแพทย์ปราชญ์  บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ขณะนี้คนไทยกำลังเผชิญกับปัญหาสุขภาพที่เกิดจากพฤติกรรมการกินการอยู่มากขึ้น  มีข้อมูลการวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า  ปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับสารอนุมูลอิสระ ซึ่งสามารถทำปฏิกิริยาโยงใยในร่างกายได้มากมาย ก่อให้เกิดการอักเสบ  การทำลายเนื้อเยื่อ  เกิดต้อกระจกในผู้สูงอายุ  โรคมะเร็ง  โรคหัวใจและหลอดเลือด  โดยเฉพาะโรคมะเร็งและโรคหัวใจซึ่งกำลังเป็นปัญหาใหญ่ทั่วโลก 


           อย่างไรก็ตาม การวิจัยดังกล่าวพบว่ามีสารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ  ได้แก่ วิตามินซี วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน ซึ่งสารทั้ง  3 ตัวนี้ สามารถกำจัดอนุมูลอิสระได้ โดยวิตามินซี ซึ่งละลายน้ำได้ ทำหน้าที่จับอนุมูลอิสระในเซลล์ที่เป็นของเหลว ป้องกันการถูกอนุมูลอิสระทำลาย  ส่วนวิตามินอี เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน  จะช่วยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระได้ และวิตามินเอ เป็นวิตามินที่ละลายในไขมันที่อยู่ในรูปของเบต้าแคโรทีน หรือแคโรทีนอยด์  ซึ่งมีในอาหารธรรมชาติประมาณกว่า 600 ชนิด  ทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน  ยับยั้งการก่อกลายพันธุ์  ป้องกันเนื้องอก และมีความเกี่ยวข้องกับสุขภาพด้านอื่นๆ ได้แก่ ลดความเสี่ยงเกี่ยวกับการเสื่อมของตาเนื่องจากสูงอายุ  และต้อกระจก  รวมทั้งลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งบางชนิดและโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อย่างดี


           ด้านนายแพทย์ณรงค์ศักดิ์  อังคะสุวพลา  อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า  กรมอนามัยได้ศึกษาแหล่งอาหารไทยที่มีสารต้านอนุมูลอิสระทั้ง 3 ชนิดนี้  เพื่อใช้เป็นข้อมูลส่งเสริมให้ประชาชนทั่วประเทศ ได้บริโภคสารสำคัญอย่างต่อเนื่องทุกวัน โดยศึกษาผลไม้ที่มีบริโภคในประเทศไทย ในปริมาณส่วนที่รับประทาน 100 กรัม ผลพบว่า ผลไม้ที่พบสารเบต้าแคโรทีน มากที่สุด 10 อันดับแรก  คือ มะม่วงน้ำดอกไม้สุกมี 873 ไมโครกรัม  รองลงมา ได้แก่ มะเขือเทศราชินีมี  639 ไมโครกรัม  และมะละกอสุก 532 ไมโครกรัม แคนตาลูป 217 ไมโครกรัม มะปรางหวาน 230 ไมโครกรัม มะยงชิด 207 ไมโครกรัม  สับปะรดภูเก็ต 150 ไมโครกรัม แตงโม 122 ไมโครกรัม ส้มสายน้ำผึ้ง 101 ไมโครกรัม และลูกพลับ 93 ไมโครกรัม


           ผลไม้ที่มีวิตามินอีสูงสุด 10 อันดับแรก ได้แก่ ขนุนหนัง 2.38 มิลลิกรัม  มะขามเทศ 2.29 มิลลิกรัม  มะม่วงเขียวเสวยดิบ 1.52 มิลลิกรัม มะเขือเทศราชินี 1.34 มิลลิกรัม  มะม่วงเขียวเสวยสุก 1.23 มิลลิกรัม มะม่วงน้ำดอกไม้สุก 1.1 มิลลิกรัม มะม่วงยายกล่ำสุก 0.97 มิลลิกรัม กล้วยไข่ 0.47 มิลลิกรัม แก้วมังกรเนื้อสีชมพู 0.59 มิลลิกรัม และสตรอเบอรี่ 0.54 มิลลิกรัม


           ส่วนผลไม้ที่มีวิตามินซีมากที่สุด 10 อันดับแรก คือ ฝรั่งกลมสาลี่ 187 มิลลิกรัม  ฝรั่งไร้เมล็ด 151 มิลลิกรัม มะขามป้อม 111 มิลลิกรัม มะขามเทศ 97 มิลลิกรัม เงาะโรงเรียน 76 มิลลิกรัม ลูกพลับ 73 มิลลิกรัม  สตรอเบอรี่ 66 มิลลิกรัม  มะละกอแขกดำสุก 55 มิลลิกรัม พุทธาแอปเปิล 47 มิลลิกรัม และ ส้มโอขาวแตงกวา 48 มิลลิกรัม


 


 


 
ที่มา : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

ภาพประกอบ :
www.thaihealth.or.th
update 22-01-51

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ