สธ.ลงพื้นที่เรือนจำดูแล ป้องกันการแพร่โรคหิด

ที่มา: สำนักสารนิเทศ กระทรวงสาธารณสุข


สธ.ลงพื้นที่เรือนจำดูแล ป้องกันการแพร่ของโรคหิด thaihealth


แฟ้มภาพ


กระทรวงสาธารณสุข เตรียมส่งทีมแพทย์ ลงพื้นที่เรือนจำเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เฝ้าระวังดูแลรักษา ป้องกัน การแพร่ระบาดของผู้ต้องขังที่ติดโรคหิด


          นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากได้รับทราบว่ามีผู้ต้องขังชายมีอาการคันบริเวณผิวหนัง มีตุ่มผื่นทั่วบริเวณร่างกายจำนวนหนึ่ง จึงได้สั่งให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี และ ผอ.รพ.เกาะสมุย  จัดทีมแพทย์เข้าตรวจและค้นหาผู้ป่วย เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคหิด  ซึ่งที่ผ่านมาทางเรือนจำฯ ได้มีการส่งตัวผู้ต้องขังมารักษากับแพทย์ รพ.เกาะสมุย มาโดยตลอด แต่ยังพบว่ามีการแพร่ระบาดอยู่เป็นระยะๆ ซึ่งรพ.เกาะสมุยได้หารือกับผู้บัญชาการเรือนจำฯแล้ว โดยจะส่งแพทย์และทีมสหวิชาชีพจำนวน 10 คน พร้อมยาทารักษาโรคหิด (Benzyl benzoate) จำนวนประมาณ 200 ขวด เข้าตรวจรักษาในวันอังคารที่ 29 สิงหาคม 2560 และจะติดตามการแพร่ระบาดของโรคหิดในเรือนจำเดือนละ 1 ครั้ง


          นพ.เกียรติภูมิกล่าวต่อว่า โรคหิดเกิดจากตัวหิดหรือ Scabies miteเป็นปรสิต จะขุดรูวางไข่และอาศัยอยู่บนบริเวณผิวหนัง รูขุมขนของมนุษย์ ซึ่งรูดังกล่าวจะทำให้เกิดตุ่มแดงบริเวณผิวหนัง และมีอาการคันทั่วบริเวณร่างกาย อาจมีแผลผุผอง และมีน้ำเหลืองไหลในบางราย ติดต่อกันได้โดยการสัมผัสหรือใช้ของร่วมกัน โรคดังกล่าวไม่น่ากลัวอย่างที่คิด สามารถรักษาให้หายขาดได้ภายใน 1 – 2 สัปดาห์ โดยการพบแพทย์เพื่อเข้ารับยารักษาโรคหิดโดยเฉพาะ รวมถึงการดูรักษาความสะอาดของร่างกายอย่างสม่ำเสมอ


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ