สธ.ร่วม ตร.เอาจริงจับ-ปรับ “สิงห์อมควัน”

ย้ำผู้ฝ่าฝืนออกหนังสือเตือนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม

 

            กระทรวงสาธารณสุข ร่วมมือ ตำรวจ ออกตรวจสิงห์อมควันตามร้านอาหาร และสถานประกอบการที่ไม่ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสุขภาพผู้ไม่สูบบุหรี่ เจอผู้ฝ่าฝืนออกหนังสือเตือนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม หากยังฝ่าฝืนจับ-ปรับทันที

 

            น.พ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาสูบ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า พระราชบัญญัติคุ้มครองสุขภาพผู้ไม่สูบบุหรี่ พ.ศ.2535 มีผลบังคับใช้นับตั้งแต่วันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยเจตนารมณ์ของพระราชบัญญัติฉบับนี้ไม่ได้ห้ามผู้สูบบุหรี่ ผู้ผลิต หรือผู้ขาย แต่จะส่งผลคุ้มครองสุขภาพผู้ไม่สูบบุหรี่ โดยระยะเวลา 16 ปีที่ผ่านมาได้มีการทยอยออกกฎหมายลูกจนถึงปัจจุบันประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 18 มีผลบังคับให้ สถานที่จำหน่ายอาหาร เครื่องดื่มที่จัดเลี้ยง สถานที่ทำงานเอกชน ที่มีระบบปรับอากาศ ห้ามไม่ให้สูบบุหรี่ในตัวอาคารโดยเด็ดขาด ขณะที่สถานที่จำหน่ายอาหาร เครื่องดื่มที่ไม่มีระบบปรับอากาศ และตลาดสด ต้องมีสถานที่สำหรับสูบบุหรี่ไว้เป็นพิเศษ ห้ามมิให้มีการสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ

 

            ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุขจะออกสำรวจทั้งแบบเปิดเผยและปะปนกับนักท่องเที่ยว หากพบสถานประกอบการใดปล่อยปละละเลยจะออกหนังสือเตือนจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ หลังจากนั้นจะเริ่มออกจับและปรับจริงสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนโดยจะร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการ

 

            สำหรับการจำหน่ายบุหรี่และสุรานั้น มีข้อห้ามว่าห้ามวางจำหน่ายในจุดขายที่หวังผลโฆษณา กรณีเอเย่นต์มีการจูงใจโดยการแจกแถมทั้งเงิน ทั้งบุหรี่เพื่อเป็นข้อจูงใจในการขายแก่ร้านค้า มีการจัดตู้สำหรับบุหรี่โดยเฉพาะ ก็ไม่สามารถกระทำได้อีกต่อไป หากประชาชนพบเห็นการทำผิดกฎหมายให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการตามกฎหมายได้ทันที

 

 

 

 

ที่มา : บ้านเมือง

ภาพประกอบ : www.thaihealth.or.th

 

 

update 21-03-51

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ