สธ.ปลูกจิตสำนึกคนรักสัตว์พาฉีดวัคซีน

อนามัยโลกตั้งเป้าอีก 12 ปี ปลอดโรคพิษสุนัขบ้า

 สธ.ปลูกจิตสำนึกคนรักสัตว์พาฉีดวัคซีน

          สธ.เผยในรอบ 5 ปีคนไทยเสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า 20 ราย ถูกสุนัขกัดและฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าปีละกว่า 3 แสนราย รณรงค์สร้างจิตสำนึกคนเลี้ยงนำสุนัขไปฉีดวัคซีนป้องกันให้ครอบคลุมร้อยละ 80 ล้อมคอกไม่ให้มีผู้เสียชีวิตภายในปี 2563 ตามเป้าหมายองค์การอนามัยโลก

 

          เมื่อวันที่28 กันยายนที่เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน จ.นนทบุรี พญ.ศิริพร กัญชนะ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานเปิดงานวันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก และมอบรางวัลผู้ชนะการประกวดคำขวัญป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ปี 2551 ว่ากรมควบคุมโรค และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมปศุสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สถานเสาวภา สภากาชาดไทย และกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ร่วมกันจัดกิจกรรมวันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลกขึ้นพร้อมกับนานาชาติ เป็นปีที่ 2 เพื่อรณรงค์ให้คนทั่วโลกทราบถึงความรุนแรงของโรคพิษสุนัขบ้าปลูกจิตสำนึกให้ผู้เลี้ยงสุนัขมีความรับผิดชอบในการเลี้ยงสุนัขอย่างถูกวิธี และร่วมกันกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าให้หมดไป ตามเป้าหมายขององค์การอนามัยโลกที่จะไม่ให้มีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ ภายในปี 2563 หรือในอีก 12 ปีข้างหน้า

 

          พญ.ศิริพรกล่าวอีกว่าโรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคติดต่อจากสัตว์มาสู่คน จากการถูกสุนัขหรือแมวที่เป็นโรคนี้กัดหรือข่วน เมื่อมีอาการแล้วผู้ป่วยต้องเสียชีวิตทุกราย โดยแต่ละปีทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้าประมาณ 5.5 หมื่นคน ส่วนใหญ่อยู่ในทวีปเอเชีย แอฟริกา อเมริกาใต้ สำหรับประเทศไทยในรอบ 5 ปีที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตปีละประมาณ 20 รายมีผู้ถูกสุนัขกัดและมาฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เฉลี่ยปีละกว่า 3 แสนราย

 

          ทั้งนี้วิธีที่ดีที่สุดในการกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าให้หมดไปคือ การฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแก่สุนัขให้ได้ร้อยละ 80 ของจำนวนสุนัขทั้งหมดตามเกณฑ์องค์การอนามัยโลก โดยส่งเสริมให้เจ้าของสุนัขนำสุนัขทุกตัวไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และขอความร่วมมือจากองค์การบริหารส่วนตำบล ร่วมดูแล ผลักดันให้ทุกชุมชนเป็นเขตปลอดโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งจะช่วยให้ประเทศไทยปลอดจากโรคพิษสุนัขบ้าได้อย่างแน่นอน

 

          พญ.ศิริพรกล่าวด้วยว่าจากการประเมินปัญหาของโรคพิษสุนัขบ้าในไทยพบว่าสัตว์ที่เป็นแหล่งแพร่เชื้อมากที่สุดร้อยละ 96 คือสุนัขรองลงมาเป็นแมวพบร้อยละ 3 เจ้าของสัตว์เลี้ยงเหล่านี้จะต้องมีความรับผิดชอบในการเลี้ยงดูสัตว์โดยนำสุนัขและแมวทุกตัวไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า จะเริ่มฉีดครั้งแรกเมื่อสุนัขอายุตั้งแต่ 2 เดือนแล้วฉีดกระตุ้นอีกครั้งใน 2-3 เดือนต่อมาและฉีดซ้ำทุกปี รวมทั้งนำสุนัขเพศเมียไปฉีดยาคุมกำเนิดถ้าไม่ต้องการให้มีลูก หลีกเลี่ยงไม่ให้สัตว์ กัด เลีย โดยเฉพาะเด็กที่ชอบเล่นกับสุนัขและคอยดูแลไม่ให้ไปกัดผู้อื่น

 

          “หากถูกสุนัขกัด ให้รีบล้างแผลด้วยน้ำ ฟอกสบู่หลายๆ ครั้ง ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น ทิงเจอร์ไอโอดีน แอลกอฮอล์ เป็นต้น แล้วรีบพาไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโรคโดยเร็วที่สุด อย่าชะล่าใจ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้จนเกิดอาการของโรค จะไม่สามารถรักษาให้หายได้ และเสียชีวิตในที่สุด” พญ.ศิริพรกล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

update 29-09-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code