สธ.ประกาศห้ามขายเครื่องสำอางผสมรกเด็ก

สธ.ประกาศห้ามขายเครื่องสำอางผสมรกเด็ก ฝ่าฝืนโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 6 หมื่นบาท

ห้ามเครื่องสำอางรกเด็ก

ภญ.วีรวรรณ แตงแก้ว รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมช.สาธารณสุข (สธ.) ลงนามในประกาศ สธ. เรื่องกำหนดวัตถุที่ห้ามใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอางซึ่งห้ามใช้เซลล์เนื้อเยื่อ หรือผลิตภัณฑ์มนุษย์เป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอาง เพราะถือเป็นเครื่องสำอางที่ไม่ปลอดภัยในการใช้ หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“คาดว่าประกาศจะมีผลสิ้นเดือน เม.ย. ทั้งนี้ มีผลครอบคลุมเฉพาะเซลล์เนื้อเยื่อ หรือผลิตภัณฑ์มนุษย์เช่น สารสกัดจากรกเด็กเท่านั้น ส่วนเนื้อเยื่อของสัตว์เช่น สารสกัดจากรกแกะยังสามารถนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอางได้ ไม่ผิดกฎหมาย” ภญ.วีรวรรณ กล่าว

ภก.พงศ์ประพันธ์ สุสัณฐิตพงษ์ ผู้อำนวยการกลุ่มควบคุมเครื่องสำอาง อย. กล่าวว่า เครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์มนุษย์ไม่ได้มีอันตรายมากมาย เพียงแต่ไม่ถูกต้องตามหลักของศีลธรรมที่จะนำสิ่งเหล่านี้มาใช้เป็นเครื่องสำอาง และเดิมมีการห้ามใช้ฮอร์โมนเป็นส่วนประกอบ ไม่ได้ห้ามผลิตภัณฑ์มนุษย์ แต่เมื่อประชาชนให้ความสนใจมากขึ้นก็จำเป็นที่จะต้องมีการควบคุมการนำเข้าเครื่องสำอางประเภทนี้

ภก.พงศ์ประพันธ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีผู้นำเข้าเครื่องสำอางมา ขอขึ้นทะเบียนวันละประมาณ 200 รายการ แต่ไม่สามารถระบุจำนวน ที่แน่ชัดว่าเป็นเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของเซลล์เนื้อเยื่อ หรือผลิตภัณฑ์มนุษย์หรือไม่ เนื่องจากระบุมาเพียงว่าทำจากรกแต่ไม่ได้ระบุแน่ชัดว่าเป็นรกของสัตว์หรือของคน อย.จะส่งหนังสือให้บริษัท ที่ขอขึ้นทะเบียนให้ส่งรายละเอียดดังกล่าวเพิ่มเติมเพื่อพิจารณาว่าจะให้ขึ้นทะเบียนหรือไม่

ด้านนายชยันต์ พงษ์พิพัฒน์  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท  ดรีมทีม (ประเทศไทย) ผู้นำเข้า และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ lca เซรั่มบำรุงผิวที่มีส่วนผสมจากรกเด็ก กล่าวว่า ยังไม่ทราบถึงประกาศดังกล่าวที่ห้ามผลิต นำเข้า และจำหน่ายเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของเนื้อเยื่อมนุษย์

นายชยันต์ กล่าวว่า หากประกาศ สธ.มีผลบังคับใช้เมื่อไร บริษัทก็พร้อมจะปฏิบัติตามทันที แต่คงขอความกรุณาจาก อย.ขอเวลาในการเก็บผลิตภัณฑ์ออกจากท้องตลาดให้หมด เพราะบริษัทไม่ทราบถึงรายละเอียดของประกาศดังกล่าวมาก่อน จึงทำให้ยังมีการนำเข้าเซรั่ม lca ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากรกเด็กอยู่ โดยมีโรงงานผลิตอยู่ที่ประเทศจีน

“การออกประกาศนี้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจของบริษัทพอสมควร เพราะผลิตภัณฑ์ lca ทำรายได้สูง บริษัทคงจะต้องหาผลิตภัณฑ์ใหม่ขึ้นมาทดแทน” นายชยันต์ กล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ ทูเดย์

Shares:
QR Code :
QR Code