สงขลาทีมยอดเยี่ยมกรีฑาสูงอายุ

ที่มา : เว็บไซต์สยามกีฬารายวัน 


ภาพประกอบจากเว็บไซต์สยามกีฬารายวัน 


สงขลาทีมยอดเยี่ยมกรีฑาสูงอายุ thaihealth


ปิดฉากการแข่งขันนักกรีฑาสูงอายุชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 22 จ.สงขลา ทีมยอดเยี่ยมรักษาแชมป์สมัยที่ 9


โดยเมื่อวันที่ 5 มี.ค. ที่ผ่านมา ที่สนามกีฬาองค์การบริหารส่วน จ.จันทบุรี ได้รับเกียรติจาก ดร.รัฐวิทย์ ตั้งเกียรติพชร นายกสมาคมกีฬาแห่ง จ.จันทบุรี พร้อมด้วย นายวิวัฒน์ วิกรานตโนรส ประธานสหพันธ์กรีฑาสูงอายุแห่งเอเชีย ร่วมปิดการแข่งขันกรีฑาสูงอายุชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยร่วมปิดการแข่งขันกรีฑาสูงอายุชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยครั้งที่ 22 นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจาก นายเดชา เศวตศิโรรัตน์ อุปนายกสมาคมกรีฑาผู้สูงอายุไทย และนายคมจักร ถาวรวิริยะนันท์ รองนายกองค์การบริหารส่วน จ.จันทบุรี และผศ.ดร.ณัฐพัชร์ พูลสวัสดิ์ เลขาธิการสมาคมกีฬา จ.ลำปาง เจ้าภาพจัดการแข่งขันครั้งต่อไปเป็นตัวแทนในการรับธงจัดการแข่งขัน


ไฮไลต์การแข่งขันอยู่ที่การชิงชัยวิ่ง 100 ม. ของรุ่นสูงอายุที่สุดของประเภทชาย รุ่น 100-104 ปี คุณปู่ฮวด ฟองมณี จาก จ.สงขลา หลังจากคว้าแชมป์ขว้างจักรมาครอง ยังคงโชว์ความแข็งแกร่งคว้าเหรียญทองมาครองได้ด้วยเวลา 2.13.01 น. ขณะที่นักวิ่งหญิงที่อายุมากที่สุดของรายการ คุณยายถิ้น กิติระ จาก จ.สงขลา วัย 97 ปี ซึ่งลงแข่งขันในการแข่งขันวิ่ง 95-99 ปี และคว้าเหรียญทองไปครองด้วยเวลา 1.36.19 น.


สงขลาทีมยอดเยี่ยมกรีฑาสูงอายุ thaihealth


ส่วนผลอื่นๆ มีดังนี้ วิ่ง 100 ม. ชายรุ่นอายุ 95-99 ปี ทอง สว่าง จันทร์พราหมณ์ (ชลบุรี) 29.12 วิ., วิ่ง 100 ม. ชายรุ่นอายุ 90-94 ปี ทองศักดิ์ เจียมศักดิ์ (สุพรรณบุรี) 41.93 วิ., วิ่ง 100 ม. ชายรุ่นอายุ 85-89 ปี ทอง จง ตรีโยธา (หนอง-บัวลำภู) 17.96 วิ. ทำลายสถิติ, เงิน พันธ์ พุทธเสน (ฝ่ายกรีฑาสูงอายุ จ.เชียงใหม่) วิ่ง 100 ม. ชายรุ่นอายุ 80-84 ปี ทอง จำนงค์ เขมันเขตการณ์ (ภูเก็ต) 17.68 วิ., เงิน ชาญ เจริญศรี (ฝ่ายกรีฑาสูงอายุ จ.เชียงใหม่) 16.68 วิ., ทองแดง นิ่ม บัวคีรี (สงขลา) 19.34 วิ.,


ขณะที่วิ่ง 100 ม.หญิงรุ่นอายุ 90-94 ปีทอง อ่อนแก้ว จีระวัฒนะเดชะ (สงขลา) 1.32.64 น., วิ่ง 100 ม.หญิง รุ่นอายุ 85-89 ปี ทอง มารี่ เจ อี โรเล็ก (อินโดนีเซีย) 25.86 วิ., เงิน เสงี่ยน พิเคราะห์ (สงขลา) 36.27 วิ., ทองแดง วัชรีย์ ภู่ขวัญเมือง (ชลบุรี) 43.24 วิ.


สงขลาทีมยอดเยี่ยมกรีฑาสูงอายุ thaihealth


หลังจบการแข่งขันนั้นได้มีการมอบรางวัลให้กับทีมคะแนนรวมยอดเยี่ยมครองถ้วยประทานพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ได้แก่ทีมสงขลา เป็นแชมป์สมัยที่ 9 ติดต่อกัน รางวัลคะแนนรวมรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ สุราญฎร์ธานี, รางวัลคะแนนรวมของชนะเลิศอันดับ 2 จ.สุรินทร์, ทีมคะแนนชมเชยมีทั้งหมด 3 ทีม ได้แก่ นครศรีธรรมราช, นครราชสีมา, เชียงใหม่


สงขลาทีมยอดเยี่ยมกรีฑาสูงอายุ thaihealth


รางวัลนักกีฬาต้นแบบ สสส. (หญิง) ได้แก่ ลินดา เอื้อไพบูลย์ (ทีมชมรมล้านนา), รางวัลนักกีฬาต้นแบบ สสส. (ชาย) ได้แก่ สันติ สวยรูป (ทีม จ.สุพรรณบุรี), รางวัลนักกีฬายอดเยี่ยม (หญิง) ได้แก่ สมสง่า บุญนอก (ทีมจ.หนองบัวลำภู) ทำลายสถิติเอเชีย กระโดดสูง, รางวัลนักกีฬายอดเยี่ยม (ชาย) ได้แก่ นายเอกชัย สวัสดี (ทีมจ.แพร่), รางวัลพัฒนากีฬาดีเด่น ได้แก่ ชมรมล้านนา, รางวัลกิจกรรมชุมชนดีเด่น ได้แก่ จ.ชลบุรี, รางวัลนักกีฬาสุขภาพดี (หญิง) ได้แก่ นางสมบุญ โพธิยานนท์ (อบจ.นนทบุรี), รางวัลกีฬาสุขภาพ (ชาย) นายสว่าง จันทรพราหมณ์ (จ.ชลบุรี) ทำลายสถิติเอเชีย, สำหรับรางวัลสุขภาพและรางวัลสร้างสรรค์ มีดังนี้ รางวัลสุขภาพดี ชีวีมีสุข (หญิง) ได้แก่ นางถิ้น กิติระ อายุ 95-99 ปี จ.สงขลา, รางวัลสุขภาพดี ชีวีมีสุข (ชาย) นายฮวด ฟองมณี อายุ 100-104 ปี จ.สงขลา, รางวัลผู้จัดการทีมกีฬาดีเด่นได้แก่ จ.หนองบัวลำภู, รางวัลกองเชียร์สร้างสรรค์ดีเด่นได้แก่ จ.นครศรีธรรมราช


สงขลาทีมยอดเยี่ยมกรีฑาสูงอายุ thaihealth


ด้าน นายวิวัฒน์ วิกรานตโนรส ประธานสหพันธ์กรีฑาสูงอายุแห่งเอเชีย เปิดเผยว่า สำหรับการแข่งขันครั้งนี้มีนักกรีฑาสูงอายุมากกว่าทุกปี ซึ่งทำให้เห็นว่ามีผู้สูงอายุที่มีสุขภาพแข็งแรงเพิ่มมากขึ้น และปีนี้หลายทีมก็แสดงให้เห็นว่ามีการพัฒนาการทีมที่เตรียมความพร้อมมากขึ้น มีการฝึกซ้อมในเชิงกีฬามากขึ้น มีการทำลายสถิติเยอะมากขึ้นกว่าทุกปี และปีนี้ก็ยังมีประเทศกัมพูชา มาร่วมการแข่งขันถึง 12 คน และเชก็ยังขอคำแนะนำในการจัดการแข่งขันจากเรา ซึ่งเขาจะนำแผนงานของเราไปเป็นต้นแบบ และเรายังชวนให้กัมพูชา ให้มาเป็นประเทศสมาชิกเพื่อที่จะให้สหพันธ์กรีฑาสูงอายุแห่งเอเชีย ได้เข้าไปช่วยเหลือได้ และสำหรับเจ้าภาพครั้งต่อไปก็คือ จ.ลำปาง โดยจะจัดการแข่งขันขึ้นในเดือนมีนาคมเหมือนเดิม แต่เรื่องของวันจะต้องดูอีกที


ถือเป็นเวทีแสดงศักยภาพของนักกรีฑาผู้สูงอายุได้อย่างยอดเยี่ยม และสำหรับปีหน้านั้น จ.ลำปาง จะรับเจ้าภาพจัดการแข่งในเดือนมีนาคม 2561

Shares:
QR Code :
QR Code