สงกรานต์นี้ ขอปีเดียว หยุดเดินทาง หยุดเที่ยว เพื่อชาติ

เรื่องโดย เทียนทิพย์  เดียวกี่ Team Content www.thaihealth.or.th


ข้อมูลบางส่วนจาก สำนักข่าวสร้างสุข : วอนสงกรานต์ปลอดเหล้า ร่วมป้องกันโควิด-19


ภาพโดย ชยวี ลิ้มถาวรรักษ์ Team Content www.thaihealth.or.th


สงกรานต์นี้ ขอปีเดียว หยุดเดินทาง หยุดเที่ยว เพื่อชาติ thaihealth


“วันนี้เป็นวันสงกรานต์ หนุ่มสาวชาวบ้านเบิกบานจิตใจจริงเอย ตอนเช้าทำบุญ ทำบุญตักบาตร ทำบุญร่วมชาติตักบาตรร่วมขันกันเอย”  เพลงคุ้นหูและทำนองที่คุ้นเคย บ่งบอกว่าเทศกาลปีใหม่ไทยได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว


แน่นอนว่า ปีใหม่ไทย หรือสงกรานต์ทั้งที เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่ทุกคนรอคอย รอคอยจะได้หยุดยาว รอคอยจะได้กลับบ้าน รอคอยจะได้เจอคนที่เรารัก รอคอยที่จะได้สาดน้ำคลายร้อน และรอคอยที่จะได้สนุกสนานรื่นเริง  แต่ในขณะเดียวกัน ปีนี้ไม่ได้เป็นไปอย่างที่ทุกคนคาดหวัง เมื่อประเทศไทยกำลังเผชิญสถานการณ์การระบาดของโควิด-19


ประเทศไทยต่อสู้กับโควิด-19 มาสักระยะแล้ว พร้อมทั้งมีมาตรการต่างๆ เพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อให้มากที่สุด ทั้งการทำงานที่บ้าน การประกาศเคอร์ฟิว การคัดกรองและป้องกัน  โดยได้รับความร่วมมือจากประชาชนทุกคน เพราะเชื่อแน่ว่า ไม่มีใครอยากจะเป็นโรคนี้ และทุกฝ่ายต่างช่วยกันอย่างเต็มที่ที่สุดแล้ว


หากพูดถึงปีก่อนๆ ช่วงสงกรานต์แบบนี้ สิ่งที่ทุกคนกังวล คือ เรื่องอุบัติเหตุและการดื่มไม่ขับ กว่า 16 ปี ที่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เดินหน้ารณรงค์ให้เกิดความปลอดภัยในเทศกาลสงกรานต์ ไม่ว่าจะเป็นความปลอดภัยทางถนน ความปลอดภัยของงานประเพณีสงกรานต์ โดยลดความรุนแรงจากความเมา คึกคะนอง แต่ปัจจุบันเมื่อต้องเผชิญและต่อสู้กับโควิด-19 สสส.และภาคีเครือข่ายก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ สสส. และสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) ซึ่งเป็นองค์กรที่รณรงค์ลดเหล้า ลดอุบัติเหตุในช่วงสงกรานต์ ได้ยกระดับการรณรงค์สงกรานต์ปลอดภัยปลอดเหล้า เป็น “ ชุมชนคนสู้เหล้า เสริมภูมิคุ้มกัน รู้ทัน ป้องกันภัยโควิด-19” โดยให้ชุมชนคนสู้เหล้า 1,291 แห่งทั่วประเทศ และแกนนำคนเลิกเหล้าหัวใจเพชรที่มีกว่า 7,500 คน รณรงค์สื่อสารกับประชาชนให้ตระหนักและป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด


สงกรานต์นี้ ขอปีเดียว หยุดเดินทาง หยุดเที่ยว เพื่อชาติ thaihealth


น.ส.รุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ รักษาการผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยหลัก สสส. เชื่อมั่นว่า แกนนำคนเลิกเหล้าหัวใจเพชรมีทักษะในการพูดเชิญชวนและรู้จักวิธีการโน้มน้าวใจคนจากประสบการณ์ในการชวนคนเลิกเหล้าได้สำเร็จ มีเทคนิคในการเชิญชวน สื่อสารให้เข้าใจง่าย ซึ่งทักษะเหล่านี้จะเป็นกำลังสำคัญช่วยรณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ตระหนักถึงการป้องกันตัว การล้างมือ สวมหน้ากากอนามัยที่ถูกวิธี การรักษาระยะห่าง รักษาสุขภาพ และการสังเกตสุขภาพของตัวเอง ที่สำคัญเน้นย้ำเรื่องการเตือนภัยไม่ดื่มสุรา และไม่สูบบุหรี่ ทั้งที่บ้าน หรือที่สาธารณะ ซึ่งจะเป็นพฤติกรรมเสี่ยงทำลายสุขภาพ ทำลายระบบภูมิคุ้มกันร่างกายทำให้ติดเชื้อโควิด-19 ได้ง่าย ที่สำคัญการจับกลุ่มตั้งวงดื่มสุรา เป็นพฤติกรรมเสี่ยงทำให้โรคแพร่ระบาดหนักมากขึ้น


นับว่าในวิกฤตโควิด-19 เช่นนี้ ยังมีโอกาสในการเชิญชวนให้ทุกคน หันมาดูแลตัวเองและไม่ยุ่งเกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงอย่างเหล้า และบุหรี่ เพราะมีโอกาสเสี่ยงในการที่จะเกิดการแพร่เชื้อของโรคได้ ดังนั้น  สงกรานต์นี้  “ขอปีเดียว หยุดเที่ยว หยุดเดินทาง เพื่อชาติ”  โดย


1.ไม่ดื่มสุรา และไม่สูบบุหรี่ ทั้งที่บ้านและที่สาธารณะ


2.งดจัดกิจกรรมที่ต้องรวมกลุ่ม หรือเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงแพร่ระบาด


3.งดการเดินทางกลับภูมิลำเนา แสดงความกตัญญู ขอพรผู้ใหญ่ผ่านโทรศัพท์ หรือ สื่อออนไลน์


4.สืบสานประเพณีอันดีงามด้วยการสรงน้ำพระพุทธรูปที่บ้าน


5. อยู่บ้าน งดกิจกรรมสังสรรค์ จับกลุ่มตั้งวงดื่มสุรา


6. หมั่นล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย


7. ไม่ลืมรักษาระยะห่างเพื่อครอบครัวที่คุณรัก


สงกรานต์นี้ ขอปีเดียว หยุดเดินทาง หยุดเที่ยว เพื่อชาติ thaihealth


นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เล่าว่า ทางจังหวัดได้เปลี่ยนแผนการจัดงาน โดยใช้สโลแกนรณรงค์ว่า “ขอปีเดียว งดเที่ยวเพื่อชาติ”  รณรงค์เรื่องวิธีปฏิบัติตัวในช่วงสงกรานต์ ไม่ควรดื่มเหล้า ไม่ออกมาสังสรรค์ เพราะอาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ในวงกว้างได้  และรณรงค์ขอให้อยู่บ้าน โดยไม่ออกมาเล่นน้ำ สำหรับกิจกรรมด้านงานบุญประเพณีจะงดทั้งหมด รวมทั้งงานตามวัดต่างๆ อีกด้วย


แม้สงกรานต์ปีนี้อาจจะเงียบเหงา และดูไม่รื่นเริงดังปีก่อนๆ แต่เชื่อแน่ว่าคนไทยทุกคน พร้อมใจปฏิบัติตามคำแนะนำของภาครัฐ ในการที่จะให้ประเทศไทยปลอดจากโควิด-19 โดยเร็วที่สุด สสส.และภาคีเครือข่าย ขอร่วมรณรงค์ ให้สงกรานต์นี้ ทุกคนพร้อมใจกันอยู่บ้าน ลดความเสี่ยง ไม่ออกไปรับเชื้อในที่ชุมชน เพื่อช่วยกันหยุดการแพร่กระจายเชื้อโรคในวงกว้างต่อไป สงกรานต์นี้ ขอปีเดียว หยุดเดินทาง หยุดเที่ยว เพื่อชาติกันนะคะ สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ

Shares:
QR Code :
QR Code