ศูนย์บริการ เลิกบุหรี่ ทางโทรศัพท์

กด 1600 สกัดบุหรี่ เพชฌฆาตคร่าชีวิตคนไทย

ศูนย์บริการ เลิกบุหรี่ ทางโทรศัพท์

 

            รศ.ดร.จินตนา ยูนิพันธ์ ผอ.ศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ อธิบายถึงความยากลำบากในการเลิกบุหรี่ว่า การบอกลาจากบุหรี่ทำได้ยาก เพราะคุณรับเอาบุหรี่เข้าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคุณมานาน การที่จะแยกจากมันจึงดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้สำหรับคุณ คุณมองตัวคุณกับบุหรี่เหมือนเช่นที่ธรรมชาติมีกลางวันก็ต้องมีกลางคืน มีฝนตกก็ต้องมีแดดออก เพียงเพราะเจ้าบุหรี่หนึ่งตัวนั้นๆ ให้ช่วงเวลาผาสุกเล็กๆ แสนสั้นกับคุณจากการกระตุ้นสมองโดยนิโคติน การจะบอกลาจากบุหรี่สำหรับคุณบางคนจึงเป็นเรื่องน่ากลัว ใครเลยอยากจะปล่อยสิ่งที่บรรเทาอารมณ์ของตัวเองไป อยากชวนคุณหยุดคิดสักนิดหนึ่ง นั่นเป็นสิ่งที่คุณต้องการจริงๆ หรือ ทำไมคุณจึงสูบบุหรี่ทำไปเพื่ออะไร

 

            รศ.ดร.จินตนา แนะนำเคล็ดลับการเลิกบุหรี่ว่า เมื่อคุณเลิกสูบบุหรี่ ร่างกายคุณจะมีปฏิกิริยาตอบสนองอย่างรวดเร็วต่อภาวะขาดนิโคตินในกระแสเลือดจากระดับเดิมที่เคยได้ ในช่วง 3-5 วันแรกของการเลิกสูบบุหรี่ อาจจะต้องมีอาการทางร่างกาย ที่เป็นผลมาจากร่างกายชำระล้างพิษออกจากตัว เช่น อารมณ์ถูกกระทบง่าย โกรธ รู้สึกเหนื่อยล้า วิตกกังวล หงุดหงิด เครียด ปวดศีรษะ พักผ่อนได้น้อย ไม่ค่อยมีสมาธิ อยากอาหารมากขึ้น และน้ำหนักเพิ่มขึ้น

 

            อาการเหล่านี้หากสามารถอดทนพอเพียงไม่กี่วัน ร่างกายก็จะสามารถปรับตัวได้  ดังนั้นในระหว่างที่ร่างกายยังอยู่ระหว่างการปรับตัว ต้องหาทางรับมือกับภาวะนี้ให้ดี เช่น อาจจะดื่มน้ำผลไม้ (ที่มีรสหวานน้อย)เพื่อรักษาระดับน้ำตาลเมื่อคุณรู้สึกอยากสูบบุหรี่ขึ้นมา ซึ่งถืออีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยคุณจัดการกับความอยากสูบและช่วยฟื้นฟูร่างกายกลับมาสู่ปกติอีกครั้ง

 

            สำหรับผู้ที่ตั้งใจจะเลิกบุหรี่ สามารถขอคำปรึกษาได้ที่ศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ สายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 ซี่งมีเจ้าหน้าที่เป็นพยาบาลวิชาชีพ และผู้ผ่านการอบรม 22 คน ให้บริการ 18 คู่สาย ตั้งแต่ 07.30-20.00 น. และนอกเวลารวมถึงวันหยุด ยังมีการบันทึกข้อความเพื่อติดต่อกลับ โดยที่ผู้ใช้บริการจากทั่วประเทศ เสียค่าใช้จ่ายเพียง 3 บาทต่อครั้งเท่านั้น  รวมถึงเรายังมีบริการข้อมูลผ่านทาง www.thailandquitline.or.th เพื่อเป็นสื่ออีกช่องทางหนึ่ง

 

 

 

 

 

 

 ที่มา : ศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ

 

 

 

Update: 31-05-53

อัพเดตเนื้อหาโดย : คมสัน ไชยองค์การ

Shares:
QR Code :
QR Code