ศิริราชห่วงฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน-หน้ากากอนามัยขายแพง

ที่มา : มติชนออนไลน์


ศิริราชห่วงฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน-หน้ากากอนามัยขายแพง thaihealth


แฟ้มภาพ


ศิริราชห่วง สถานการณ์ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน หญิงตั้งครรภ์แม้ไม่มีงานวิจัยปัญหาฝุ่นทำแท้ง แต่อย่าเสี่ยง ส่วนคนออกกำลังกายตอนเช้าต้องระวัง ล่าสุดแถว รพ.ศิริราชเริ่มพบหน้ากากอนามัยขายแพงขึ้น วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบ


รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า ปัญหาคุณภาพอากาศเป็นสิ่งที่องค์การอนามัยโลกให้ความห่วงใย เนื่องจากส่งผลต่อคุณภาพชีวิต คนทั่วไปได้รับอากาศบริสุทธิ์น้อยลง เนื่องจากส่งผลต่อคุณภาพชีวิต ซึ่งค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เริ่มเป็นปัญหาในประเทศไทยมากขึ้น และจะทำให้คนที่มีโรคประจำตัว ระบบทางเดินหายใจ ได้รับผลกระทบมาก โดยคนที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหลอดเลือดและหัวใจ เสี่ยงได้รับอันตราย โดยคนที่ป่วยภูมิแพ้จะแสดงอาการได้อย่างเด่นชัด และอาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคถุงลมโป่งพอง ไม่แพ้คนสูบบุหรี่ เพราะฝุ่นละอองขนาดเล็กลงไปถึงขั้วปอด นอกจากนี้ฝุ่นละออง PM 2.5 นี้ยังส่งผลต่อหญิงตั้งครรภ์ อาจได้รับอันตรายได้ แม้ในทางวิชาการจะไม่ระบุยืนยันว่า อาจทำให้เกิดการแท้ง แต่ก็ไม่ควรออกไปรับฝุ่นละออง ในพื้นที่ที่มีการเตือนว่า เข้าข่ายสภาพอากาศวิกฤตสีแดง


รศ.นพ.นิธิพัฒน์  กล่าวว่า ภาวะฝุ่นละอองขนาดเล็กนี้ จะปรากฏชัดขึ้น เพราะสภาพอากาศโดยพื้นที่ กทม.เป็นแอ่งกระทะ ขณะนี้มวลอากาศชื้นและอับ ทำให้ค่าฝุ่นละอองปรากฏสูงขึ้น เพราะฝุ่นละออง จะค่อย ๆ ตกตะกอน ในช่วงค่ำพระอาทิตย์ตกไปจนถึงช่วงเช้า 04.00-07.00 น. และอากาศจะค่อย ๆ ดีขึ้นในช่วงสาย ซึ่งเตือนคนที่ชอบออกกำลังกายตอนเช้า ขอให้งดในกลุ่มคนที่ชอบจัดกิจกรรมกลางแจ้ง เดิน วิ่ง ในพื้นที่ที่กรมควบคุมมวลพิษเตือนว่ามีฝุ่นละอองสูง ขณะเดียวกันห่วงสถานการณ์หน้ากากอนามัยขาดตลาดและมีราคาแพง อยากแนะนำประชาชนว่า หน้ากากอนามัยเอ็น 95 สามารถป้องกันฝุ่นละอองได้ แต่สามารถใช้ได้ครั้งเดียว และมีราคาแพง


“ดังนั้น หากจำเป็นต้องไปในพื้นที่เสี่ยงที่มีค่าฝุ่นละอองสูง ก็สามารถใช้หน้ากากอนามัยปกติ แต่สวม 2 ชั้น ขณะเดียวกัน ถ้าต้องการใช้หน้ากากแบบผ้า ก็แนะนำว่า เคยมีการทดลองใช้ผ้าขาวม้า 4 ชั้น ซึ่งมีคุณภาพเทียบเท่าเอ็น 95 และสามารถใช้ได้บ่อยมากกว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รพ.รัฐ และมหาวิทยาลัย มีการให้เก็บข้อมูลเกี่ยวกับผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ คาดว่าจะค่อย ๆ ปรากฏ ซึ่งในส่วนของรพ.ศิริราชก็เริ่มพบ ผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจมากขึ้น ภายใน 2-3 สัปดาห์ ที่ผ่านมา” รศ.นพ.นิธิพัฒน์ กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code