วิ่งสมาธิ–วิสาขะ

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ 


วิ่งสมาธิ–วิสาขะ thaihealth


แฟ้มภาพ


กลางสัปดาห์ พุธที่ 10 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ เวียนมาตรงกับวันสำคัญของพุทธศาสนิกทั่วโลก นั่นก็คือ “วันวิสาขบูชา” ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ที่ถูกยกให้เป็น “วันพระพุทธเจ้า” เนื่องจากเกิดเหตุการณ์สำคัญ ประสูติ– ตรัสรู้–ปรินิพพาน ในวันเดียวกัน อย่างน่าอัศจรรย์ยิ่ง


ใครได้ชมรายการ “ชีพจรกีฬา” ที่ออนแอร์ผ่านทาง ทรูวิชั่นส์ 784 (TNN2) เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่ง ประธานสมาพันธ์ชมรมเดิน–วิ่งเพื่อสุขภาพไทย คุณประสาร จิรชัยสกุล นำทีมกรรมการบริหาร ทั้งรองประธาน คุณทนงศักดิ์ ศุภการ และ อ.สถาวร จันทร์ผ่องศรี มาออกรายการ ก็จะได้รับทราบรายละเอียดว่าในวันวิสาขบูชาของประเทศไทยนั้น มีความแตกต่างไม่เหมือนที่ใดในโลกนี้


เนื่องจากบ้านเราเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวที่บูรณาการเอากิจกรรมกีฬาเข้าไปผนวกเป็นหนึ่งในกิจกรรมทางศาสนาอย่างลงตัวเหลือเชื่อ จนเกิดเป็นงาน “เดิน–วิ่ง สมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา” ซึ่งจัดขึ้นทั่วประเทศเป็นประจำทุกปี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2545 จนถึงปีนี้ ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 16 ปีเข้าให้แล้ว


โดยเป็นการรวมพลังกันอย่างเข้มแข็งของ สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย และภาคีเครือข่ายทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จนเรียกได้ว่าวันนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า “วันนักวิ่งเพื่อสุขภาพไทย”


ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจของทางสมาพันธ์ฯที่จะยกระดับงานนี้ให้เป็นกิจกรรมวิ่งที่ไม่เหมือนที่ใด ดังนั้นคอนเซปต์ของการ “วิ่งสมาธิ” จึงถูกชูขึ้นมาให้เห็นเด่นชัดขึ้นเรื่อยๆในช่วงขวบปีหลังมานี้


แล้ว วิ่งสมาธิ (meditation Running) คืออย่างไร?


อธิบายให้เข้าใจกันให้ง่ายมากที่สุด ก็คือ “การเคลื่อนไหวร่างกายในขณะที่จิตนิ่งสงบ มีการควบคุมการหายใจเข้าออกอย่างสม่ำเสมอไปพร้อมกับการเดินหรือวิ่ง โดยไม่วอกแวก หรือสนใจกับสิ่งเร้ารอบข้าง ซึ่งนอกจากจะเป็นการฝึกฝนร่างกายและจิตใจให้แข็งแรงไปพร้อมๆกันแล้ว การเดินวิ่งด้วยใจที่เป็นสมาธิอาจจะทำให้เหนื่อยน้อยลงด้วย”


โดยปีนี้ทางสมาพันธ์ฯ พยายามที่จะเน้นการเปิดอบรมฝึกฝนให้นักเดินและวิ่งทั่วประเทศได้รู้จักการฝึกจิตคู่ไปกับการฝึกวิ่ง โดยมีการจัดงานสัมมนาหัวข้อ “สมาธิกับการวิ่ง” ด้วยการนิมนต์พระอาจารย์เอกชัยฯ ซึ่งเป็นพระสายสมาธิ วิปัสสนา รวมทั้ง ดร.พิชิต เมืองนาโพธิ์ นักจิตวิทยาของคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย มาร่วมให้ความรู้


นอกจากนี้ ทางสมาพันธ์ฯยังได้ส่ง “ครูดิน” อ.สถาวร จันทร์ผ่องศรี อดีตนักวิ่งทีมชาติไทย ไปตระเวนสอนการวิ่งเพื่อสุขภาพที่ถูกวิธีพร้อมทั้งสอดแทรกเรื่องสมาธิเข้าไปด้วยตามสวนสาธารณะต่างๆ มากกว่า 30 แห่ง เพื่อให้ทุกคนได้เตรียมพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจก่อนถึงวันวิ่งสมาธิในวันวิสาขบูชา


ซึ่งถ้าใครทำได้ ก็จะได้รู้ซึ้งถึงคำกล่าวที่ว่า… “จิตที่แข็งแกร่ง ย่อมอยู่ในกายที่แข็งแรง จิตจะแข็งแรงได้ต้องสงบนิ่ง ส่วนกายที่แข็งแรงต้องเคลื่อนไหว”

Shares:
QR Code :
QR Code