วิธีเลี่ยงอาหารเสี่ยงโรค

ที่มา : หนังสือกลุ่มโรค NCDs โรคที่คุณสร้างเอง


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


วิธีเลี่ยงอาหารเสี่ยงโรค  thaihealth


รสชาติของอาหารที่คนไทยคุ้นเคยอย่างรสหวาน เค็ม ของทอด ฯลฯ รสจัดเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs (Non-Communicable Diseases) กลุ่มโรคเหล่านี้มีสาเหตุหลักของการเสียชีวิตของคนไทย


วิธีเลี่ยงหวาน มัน เค็ม ปิ้ง ย่าง ผัด ทอด


1. เริ่มจากลดปริมาณการปรุงและปริมาณการบริโภคลงครึ่งหนึ่งของที่เคยกิน


2. ฝึกนิสัยการชิมก่อนปรุงทุกครั้ง บอกลาเครื่องปรุงร้านก๋วยเตี๋ยว


3. เน้นเมนูอาหารประเภท ต้ม ลวก ตุ๋น ยำ อบ นึ่ง


4. เพิ่มผักสดผลไม้สดที่มีกากใยสูงในทุกมื้อ


5. ลดการกินของหมักของดอง


6. ไม่กินของที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ


7. กินอาหารให้ถูกสุขลักษณะครบหมู่ ครบทุกมื้อ


ใส่ใจเรื่องสุขภาพการกิน และสุขภาพกายของตัวเองสักนิด ในอนาคตจะได้ไม่ต้องมาวุ่นวายกับโรค และมีความสุขกับการใช้ชีวิต

Shares:
QR Code :
QR Code