วิธีเลี่ยงอาหารเสี่ยงโรค
ที่มา : หนังสือกลุ่มโรค NCDs โรคที่คุณสร้างเอง
ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ
รสชาติของอาหารที่คนไทยคุ้นเคยอย่างรสหวาน เค็ม ของทอด ฯลฯ รสจัดเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs (Non-Communicable Diseases) กลุ่มโรคเหล่านี้มีสาเหตุหลักของการเสียชีวิตของคนไทย
วิธีเลี่ยงหวาน มัน เค็ม ปิ้ง ย่าง ผัด ทอด
1. เริ่มจากลดปริมาณการปรุงและปริมาณการบริโภคลงครึ่งหนึ่งของที่เคยกิน
2. ฝึกนิสัยการชิมก่อนปรุงทุกครั้ง บอกลาเครื่องปรุงร้านก๋วยเตี๋ยว
3. เน้นเมนูอาหารประเภท ต้ม ลวก ตุ๋น ยำ อบ นึ่ง
4. เพิ่มผักสดผลไม้สดที่มีกากใยสูงในทุกมื้อ
5. ลดการกินของหมักของดอง
6. ไม่กินของที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ
7. กินอาหารให้ถูกสุขลักษณะครบหมู่ ครบทุกมื้อ
ใส่ใจเรื่องสุขภาพการกิน และสุขภาพกายของตัวเองสักนิด ในอนาคตจะได้ไม่ต้องมาวุ่นวายกับโรค และมีความสุขกับการใช้ชีวิต