วิธีป้องกันไข้หวัดใหญ่ ยึดหลัก “ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด”

ที่มา : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์


วิธีป้องกันไข้หวัดใหญ่ ยึดหลัก


แฟ้มภาพ


                         สถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างตั้งแต่ต้นปีแม้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นแต่ยังไม่มีรายงานการระบาดและยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็กเล็กที่มีภูมิต้านทานยังไม่ดีเน้นย้ำประชาชนชนทั่วไปดูแลสุขอนามัยป้องกันการเจ็บป่วยปิดปากปิดจมูกเวลาไอจามหมั่นล้างมือให้สะอาดหลีกเลี่ยงผู้ที่มีอาการป่วยและพื้นที่ที่มีผู้คนอยู่หนาแน่นและหยุดเรียนหยุดงานจนกว่าอาการจะหายเป็นปกติ

                        นายแพทย์ เฉลิมพลโอสถพรมมารักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่12สงขลา    กล่าวถึง    สถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ในภาคใต้ตอนล่าง  ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 24 ตุลาคม 2562 ว่าได้รับรายงานผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่จำนวน 6,535 ราย ไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิตส่วนสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ในจังหวัดสงขลา  พบว่าอัตราป่วยของโรคไข้หวัดใหญ่เป็น อันดับที่ 4 ของพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง มีรายงานผู้ป่วย 1,469 ราย และไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นเด็กเล็กอายุตั้งแต่ 0 – 4 ปี เด็กวัยเรียนอายุ 5 – 9 ปีและ 10 – 14 ปี โดยพบว่า อำเภอคลองหอยโข่ง มีอัตราป่วยสูงสุด รองลงมา ได้แก่ สิงหนคร,เมืองสงขลา,ควนเนียง,สะเดาและหาดใหญ่ สำหรับอำเภอหาดใหญ่ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดสงขลา มีรายงานผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ 348 ราย (อัตราป่วย86.25 ต่อประชากรแสนคน) และไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิตทั้งนี้ส่วนใหญ่เป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอจากสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ ปัจจุบันพบว่า มีแนวโน้มการป่วยเพิ่มขึ้นแต่พบอัตราการเสียชีวิตลดลงและไม่พบผู้เสียชีวิตในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง

                       นายแพทย์ เฉลิมพล กล่าวต่อว่า สำหรับมาตรการป้องกันไข้หวัดใหญ่ในพื้นที่จังหวัดสงขลา ได้แก่ การให้บริการฉีดวัคซีนครอบคลุมใน7กลุ่มเสี่ยงการเฝ้าระวังและตรวจจับเหตุการณ์การระบาดรวมทั้งการเฝ้าระวังผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่และผู้ป่วยกลุ่มอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ในสถานบริการสาธารณสุขทุกแห่งดำเนินการควบคุมโรคในพื้นที่ที่มีการระบาดเป็นกลุ่มก้อนอย่างรวดเร็วรวมทั้งสื่อสารความเสี่ยงเกี่ยวกับการป้องกันให้คำแนะนำประชาชนทั่วไปและประชาชนกลุ่มเสี่ยงในการดูแลตนเองเมื่อเจ็บป่วย

                       ทั้งนี้ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพและป้องกันตนเองจากโรคไข้หวัดใหญ่หลีกเลี่ยงสถานที่แออัดหรือที่ที่มีผู้คนจำนวนมากเพราะโรคไข้หวัดใหญ่สามารถติดต่อจากการสัมผัสสารคัดหลั่ง(น้ำมูกน้ำลายหรือเสมหะ)ของผู้ป่วยผ่านการไอหรือจามรดกันโดยหลังจากได้รับเชื้อจะมีไข้สูงอาการคล้ายไข้หวัดแต่จะมีอาการปวดกล้ามเนื้อมากและปวดศีรษะอ่อนเพลียแต่สามารถหายเองได้ใน5-7วันกลุ่มเสี่ยงอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้เช่นปอดบวมหายใจลำบากและอาจทำให้เสียชีวิตได้ขอให้ยึดหลัก"ปิดล้างเลี่ยงหยุด"ปิดคือปิดปากปิดจมูกเมื่อไอจามต้องใช้หน้ากากอนามัยหรือกระดาษทิชชูปิดปากและจมูกทุกครั้งล้างคือล้างมือบ่อยๆด้วยน้ำและสบู่หรือใช้เจลแอลกอฮอล์เมื่อสัมผัสสิ่งของกลอนประตูราวบันไดราวบนรถโดยสารเลี่ยงคือหลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับผู้ป่วยหยุดคือเมื่อป่วยควรหยุดเรียนหยุดงานแม้จะมีอาการไม่มากก็ควรหยุดพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านจนกว่าจะหายเป็นปกติโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงเช่นเด็กเล็กหญิงตั้งครรภ์ผู้สูงอายุผู้มีโรคประจำตัวหอบหืดผู้ที่มีโรคอ้วนเป็นต้นหากมีอาการป่วยหรืออาการไม่ดีขึ้นภายใน48ชั่วโมงควรรีบพบแพทย์ทันทีหรือสอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรคโทร.1422





 

Shares:
QR Code :
QR Code