วิจัย พบ สารในบรอกโคลีช่วยป้องกัน “ปอด”

เผยช่วยเสริมการทำงานของยีนที่มีกลไกกำจัดสารพิษ

 

วิจัย พบ สารในบรอกโคลีช่วยป้องกัน “ปอด”            ลอนดอน : นักวิจัยสหรัฐศึกษาสารบรอกโคลีช่วยเสริมการทำงานของยีนที่ทำหน้าที่เปิดกลไกกำจัดสารพิษ เป็นประโยชน์ป้องกันไม่ให้เกิดโรคปอดร้ายแรง

 

            นักวิจัยจากวิทยาลัยแพทยศาสตร์จอห์นส ฮอพกินส์ ของสหรัฐ นำทีมโดย ดร.ชีแอม บิสวัล ศึกษาพบสารในผักบรอกโคลีอาจช่วยยับยั้งการทำลายที่นำไปสู่การเป็นโรคปอดร้ายแรงที่เรียกว่าโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (chronic obsructive pulmonary disease-copd) ได้

 

            ทั้งนี้ โรคซีโอพีดีมักมีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่และคร่าชีวิตผู้ป่วยไปเป็นจำนวนมาก เฉพาะในอังกฤษมีผู้จบชีวิตเพราะโรคดังกล่าวเป็นจำนวนประมาณ 30,000 คนต่อปี และจากการศึกษาล่าสุดนักวิจัยได้พบว่าสารซัลฟอราเพน (sulforapane) ของบรอกโคลีไปส่งเสริมให้ยีน nrf2 ในเซลล์ปอดมนุษย์ทำกิจกรรมเพิ่มขึ้น จึงช่วยป้องกันเซลล์ดังกล่าวถูกทำลายจากพิษต่างๆได้ ในกลุ่มผู้สูบบุหรี่ และป่วยเป็นโรคซีโอพีดีระยะก้าวหน้าจึงมีการทำกิจกรรมของยีน nrf2 ในระดับต่ำกว่ากลุ่มอื่น ซึ่งยีนดังกล่าวทำหน้าที่เปิดให้กลไกหลายอย่างเพื่อขับพิษและสารก่อมลพิษต่างๆทำงาน เพื่อไม่ให้สารพิษเหล่านั้นทำลายเซลล์ปอด

 

            ก่อนหน้านี้เคยมีการศึกษากับหนูพบว่าเมื่อยับยั้งการทำงานของยีน nrf2 ทำให้เกิดโรคถุงลมโป่งพองเร็วกว่าปรกติ ซึ่งเป็นอาการอย่างหนึ่งที่พบในผู้ป่วยซีโอพีดี

 

            นักวิจัยเปิดเผยว่า การวิจัยนี้ทำให้เกิดความหวังว่าวิธีเพิ่มกิจกรรมของยีน nrf2 อาจช่วยชะลอการก้าวหน้าของโรคซีโอพีดีได้ ซึ่งในอนาคตอาจศึกษาเพิ่มเติมต่อโดยพุ่งเป้าที่ยีน nrf2 เพื่อดูการปกป้องปอดด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และทดสอบความสามารถในการปรับปรุงการทำงานของปอดในผู้ป่วยซีโอพีดี

 

            สำหรับการศึกษาที่เคยมีมาก่อนหน้านี้ได้พบเช่นกันว่าสารจากบรอกโคลีชนิดเดียวกัน หรือซัลฟอราเพนสามารถช่วยป้องกันการทำลายหลอดเลือดที่เกิดจากโรคเบาหวานได้ นอกจากนี้ผักในตระกูลกะหล่ำยังมีความสัมพันธ์ช่วยลดความเสี่ยงเกิดภาวะหัวใจวาย และโรคหลอดเลือดสมองหรือ strokes ได้ด้วย

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

 

 

update 16-09-51

 

Shares:
QR Code :
QR Code