วิจัยฮาร์วาร์ดชี้เลิกบุหรี่เป็นกลุ่มสำเร็จมากกว่า

แรงขับจากคนรอบข้างมีผลต่อการเลิกบุหรี่เหมือนตอนเริ่มสูบ

 วิจัยฮาร์วาร์ดชี้เลิกบุหรี่เป็นกลุ่มสำเร็จมากกว่า

           สำนักข่าวเอพีรายงานว่าทีมนักวิจัยในประเทศสหรัฐอเมริกาศึกษาพบว่าความรู้สึกอยากเริ่มสูบบุหรี่นั้นโดยมากมักจะถูกส่งผ่านมาจากคนรอบข้างเสมือนการติดเชื้อโรคและการเลิกสูบบุหรี่ได้สำเร็จก็มักจะเป็นผลจากอิทธิพลของกลุ่มพวกในลักณะเช่นเดียวกันด้วย

 

           การวิจัยนี้เป็นผลการวิจัยของทีมนักจัยเทียมเดียวกันกับที่มีผลการวิจัยออกมาเมื่อปีที่แล้วว่าโรคอ้วนเป็นเสมือนโรคติดต่อซึ่งที่สามารถแพร่กระจายจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งได้ ทั้งนี้ก็เพราะว่าอิทธิพลของคนรอบข้างเป็นต้นว่าพฤติกรรมการกินสามารถทำให้คนทำตามและกลายมาเป็นโรคอ้วนเหมือนกันได้จริงๆ

 

           สำหรับการเลิกสูบบุหรี่นั้นนักวิจัยทีมนี้พบว่าคนที่สูบบุหรี่มีแนวโน้มที่จะเลิกสูบบุหรี่และเลิกได้สำเร็จหากคู่สมรส เพื่อน ผู้ร่วมงาน หรือพี่น้องทำด้วย ซึ่งรูปแบบการเลิกสูบบุหรี่แบบนี้พบว่าเป็นรูปแบบที่พบได้มากและเหมือน ๆ กันในกลุ่มที่เลิกบุหรี่ได้สำเร็จ

 

           นักวิจัยพบด้วยว่าเมื่อกลุ่มของตัวเองเลิกสูบบุหรี่แล้วคนที่สูบบุหรี่ที่ยังไม่ยอมเลิกจะรู้สึกถูกแรงขับทางสังคมให้ต้องเลิกสูบบุหรี่ตามไปโดยปริยาย

 

            พฤติกรรมการสูบบุหรี่ของคุณไม่ใช่แต่จะขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการสูบบุหรี่ของคนที่คุณรู้จักเท่านั้น หากแต่ยังขึ้นอยู่กับคนที่คุณรู้จักรู้จักอีกด้วยดร.นิโคลาส คริสตากิส จากโรงเรียนแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและหัวหน้าทีมนักวิจัยทีมนี้กล่าว

 

           ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดซึ่งพบว่าอิทธิของคนรอบข้างมีบทบาทสำคัญต่อการตัดสินใจในการเลิกสูบบุหรี่นี้ได้เพิ่มน้ำหนักหนักให้การวิจัยก่อนหน้าซึ่งพบว่า ระบบคู่หู” (buddy system) ที่ใช้ในโปรแกรมช่วยให้เลิกสูบบุหรี่ ลดน้ำหนัก และเลิกดื่มแอลกอฮอล์ ได้สำเร็จนั้นเป็นเสมือน การเสพติดทางพฤติกรรม

 

            ในบางกรณีที่เราพบเองคือคนมักจะพูดว่าเขาเลิกสูบบุหรี่ก็เพราะว่าคู่สมรสหรือเพื่อนของพวกเขาเลิกคุณเจนิเฟอร์ อันเจอร์ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันการสูบบุหรี่จากมหาวิทยาลัยแห่งเซาท์เทิร์นแคลิฟอร์เนียกล่าว

 

           คุณอันเจอร์ผู้ซึ่งไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการวิจัยของทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเลยกล่าวด้วยว่า ถ้าคุณสามารถสร้างอิทธิพลในการเลิกสูบบุหรี่ให้เกิดได้กับคนเพียงไม่กี่คน คนเหล่านั้นก็จะไปทำในลักษณะเดียวกันต่อไปในวงกว้างออกไปเรื่อย ๆ

 

           สำหรับผลการวิจัยของทีมจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเกี่ยวกับอิทธิพลของกลุ่มต่อการเลิกบุหรี่ได้สำเร็จนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ ชื่อ นิวอิงแลนด์ เจอร์นัล ออฟเมดิซิน และเป็นการวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนทุนการวิจัยจากสถาบันการสูงอายุแห่งชาติ

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

 

update 23-05-51

Shares:
QR Code :
QR Code