วิจัยยาคุมช่วยป้องกันโรคมะเร็งรังไข่


ระบุปกป้องผู้ใช้จากโรคนี้นานกว่า 30ปี แม้หลังหยุดกินแล้ว


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานจากกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษว่ามีผลการวิจัยล่าสุดซึ่งทำโดยทีมนักวิจัยจากประเทศอังกฤษพบว่าการรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นมีผลดีต่อผู้หญิงในทางที่ช่วยให้ไม่เป็นโรคมะเร็งรังไข่นานเป็นเวลาถึง 30 ปี หรือนานกว่านั้นแม้จะเลิกใช้ยาไปแล้วก็ตาม


ผลการวิจัยครั้งนี้ได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารการแพทย์ชื่อดัง แลนเซ็ท โดยนักวิจัยกล่าวว่ายิ่งระยะเวลาในการรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดนานเท่าไหร่ยิ่งมีผลช่วยป้องกันให้ผู้หญิงรอดพ้นจากการเป็นมะเร็งรังไข่ได้นานขึ้นเท่านั้น ทั้งนี้โรคมะเร็งรังไข่เป็นมะเร็งที่พบได้มากในผู้หญิงวัยเลย 50 ปีขึ้นไปแล้ว


ผลการวิจัยยังระบุด้วยว่าหากรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดเป็นเวลานาน 15 ปี ความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งรังไข่ก็จะลดลงไปประมาณครึ่งหนึ่งหากเทียบกับผู้หญิงที่ไม่ได้รับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดเลย


คุณวาเลอรี่ เบอรัล จากมหาวิทยาลัยแห่งเมืองอ็อกซ์ฟอร์ดและคณะเขียนในผลการวิจัยว่ายาเม็ดคุมกำเนิดนั้นได้ช่วยให้ผู้หญิงจำนวนกว่า 200,000 คนทั่วโลกรอดพ้นจากการเป็นโรคมะเร็งที่รังไข่และช่วยให้คนอีก นับแสนคนพ้นจากการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งชนิดนี้


คุณเบอรัลกล่าวด้วยว่าผลการวิจัยนี้ถือว่าเป็นหลักฐานทางวิชาการที่หนักแน่นที่สุดเท่าที่เคยมีมาเกี่ยวกับผลของยาเม็ดคุมกำเนิดต่อการช่วยป้องกันไม่ให้คนเป็นโรคมะเร็งรังไข่ และยิ่งไปกว่านั้นผลการวิจัยนี้ก็ยังแสดงให้เห็นอีกด้วยว่าผลในทางป้องกันมะเร็งรังไข่ของยาเม็ดคุมกำเนิดนี้สามารถคงอยู่ได้นานกว่าที่เคยเข้าใจกัน


“เมื่อคุณอายุสัก 60 ปี แล้วนั้นสำคัญที่ว่าคุณได้ใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดมาเป็นเวลากี่ปี่ 5 หรือ 10 ปี ในช่วงที่คุณอายุ 20 กว่า ๆ” คุณเบอรัลกล่าวและว่า “ยิ่งคุณได้รับประทานยาคุมกำเนิดมานานเท่าไหร่ก่อนหน้านั้นคุณยิ่งมีความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งรังไข่นี้น้อยลงไปเท่านั้น”


ทั้งนี้คาดกันว่ามีคนจำนวนกว่า 300 ล้านคนทั่วโลกที่ได้เคยใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดกันนับตั้งแต่ที่มีการพัฒนายาคุมกำเนิดขึ้นมาครั้งแรกในช่วงปีค.ศ.1960 ต้นๆ และก็ได้มีการทำวิจัยเพื่อศึกษาดูเกี่ยวกับความปลอดภัยของยาเม็ดคุมกำเนิดหลายต่อหลายการวิจัย บ้างก็พบว่ามีผลดีต่อร่างกายแต่บางการวิจัยก็ระบุว่าการรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นมีผลข้างเคียงในการก่อให้เกิดโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก


อย่างไรก็ดีคุณเบอรัลและคณะผู้วิจัยยืนยันว่าหลังจากที่ได้ทำการวิเคราะห์ผลการวิจัยทั้งหมด 45 การวิจัยจาก 21 ประเทศด้วยกัน พบว่าประโยชน์ที่ได้จากการรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นมีมากมายกว่าผลเสียนัก นั่นก็เพราะว่าโรคมะเร็งรังไข่นั้นเป็นมะเร็งชนิดที่สามารถคร่าชีวิตผู้หญิงได้สูงมาก ๆ เนื่องจากเป็นมะเร็งชนิดที่ไม่ค่อยจะแสดงอาการหรือมีอาการเพียงเล็กน้อยในตอนช่วงระยะเริ่มต้นเป็นใหม่ ๆ จึงทำให้ทราบว่าเป็นโรคนี้ก็ต่อเมื่อมะเร็งได้ลุกลามไปมากแล้ว


คุณเบอรัลอธิบายด้วยว่าความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งเต้านมจากการรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นถือว่ามีน้อยมากๆ และมักจะเป็นได้เฉพาะในช่วงที่ยังรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดอยู่หรือเลิกใช้ไปแล้วใหม่ๆ เท่านั้นส่วนหลังจากนั้นก็ไม่ค่อยพบแล้ว


 


 


 


ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ภาพประกอบ :
www.thaihealth.or.th
update 29-01-51

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ