วิจัยมะกัน ค้นพบโปรตีนเร่งสลายไขมัน


เป็นประโยชน์ทางการแพทย์ นำสู่การแก้ปัญหาโรคอ้วน


นักวิจัยสหรัฐพบโปรตีนชนิดใหม่ที่มีคุณสมบัติกระตุ้นให้กล้ามเนื้อเร่งการเผาผลาญไขมันมากกว่าที่จะเก็บกักตัวการของปัญหาโรคอ้วนไว้ในกล้ามเนื้อ ที่สำคัญจากการทดลองในหนูพบว่าโปรตีนชนิดนี้ยังทำให้หนูมีช่วงอายุขัยที่ยืนยาวและมีสุขภาพแข็งแรงกว่าปรกติอีกด้วย


          ดร.เคลย์ เซเมนโควิช แห่งคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยวอชิงตัน เมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี เปิดเผยผลการวิจัยของเขาไว้ในวารสารการเผาผลาญพลังงานในเซลล์ว่า เขาและทีมนักวิจัยได้พบโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานไขมันในกล้ามเนื้อมากกว่าปกติ ซึ่งจากการทดสอบกับหนูทดลองพบว่าโปรตีนดังกล่าวทำให้พลังงานที่ได้จากอาหารและที่มีอยู่เดิมในร่างกายถูกแปรเปลี่ยนให้อยู่ในรูปของพลังงานความร้อน ซึ่ง ดร.เซเมนโควิช เชื่อว่าจะเป็นเครื่องมือในการแก้ปัญหาโรคอ้วนที่กลายเป็นปัญหาระดับชาติในหลายๆประเทศได้


          จากการทดสอบพบว่าหนูที่มีโปรตีนชนิดนี้ในร่างกายทำให้มวลกล้ามเนื้อเนื้อเยื่อของพวกมันลดลง เช่นเดียวกับไขมัน แม้ว่าในขณะการทดสอบพวกมันจะกินอาหารในปริมาณเท่ากับหนูอีกกลุ่มหนึ่งที่ไม่ได้รับโปรตีนชนิดนี้ก็ตาม นอกจากนี้ยังพบด้วยว่าหนูทดลองในกลุ่มแรกมีอายุขัยยาวนานกว่าปกติราว 3 เดือน ซึ่งนักวิจัยเชื่อว่าเป็นผลมาจากความแข็งแรงของร่างกายที่เพิ่มขึ้น เพราะปริมาณไขมันที่ลดลง ส่งผลให้ความเสี่ยงในการเกิดโรคหลายๆชนิดลดลงตามไปด้วย อาทิ มะเร็ง ความดัน หรือโรคหัวใจ


          ทั้งนี้ ดร.เซเมนโควิช กล่าวว่า จากผลที่ออกมาถือเป็นข่าวดีสำหรับวงการแพทย์อย่างแท้จริง เพราะโปรตีนที่พบในหนูเป็นโปรตีนที่สามารถพบได้ในมนุษย์เช่นกัน ซึ่งที่ผ่านมาเคยมีผลการวิจัยยืนยันว่าความแปรผันของโปรตีนชนิดนี้ในร่างกายมีผลทำให้มนุษย์แต่ละคนมีน้ำหนักไม่เท่ากัน


 


 


 


ที่มา 


ข้อมูลจาก: คมชัดลึก                                                                                                                                    


ภาพประกอบ: www.thaihealth.or.th
update 06-12-50


                                                                                                                                                      

 


Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ