วิจัยพบสารสกัดพริกไทยดำแก้อัลไซด์เมอร์

พิเพอรีนสารสกัดพริกไทย แก้อัลไซเมอร์ 

 วิจัยพบสารสกัดพริกไทยดำแก้อัลไซด์เมอร์

          นักวิจัย มข.ค้นพบ “พิเพอรีน” สารสกัดพริกไทยดำแก้โรคอัลไซเมอร์ เผยผลทดลองหนูที่ความจำเสื่อมหายเป็นปกติ เตรียมยื่นขอจริยธรรมในคน คาดไม่เกิน 2 ปี มีผลิตภัณฑ์แก้โรคความจำเสื่อมผู้สูงอายุ

 

          ปัญหาผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ในประเทศไทยมีแนวโน้มเริ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะในปี 2004 พบว่ามีผู้ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์จำนวน 9.5 แสนคน  ล่าสุดเกี่ยวกับการรักษาโรคดังกล่าว ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) คิดค้นวิธีการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคสมองเสื่อมจากรายงานทางการศึกษาพบว่า สารต้านอนุมูลอิสระสามารถป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้

 

          เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม รศ.ดร.อรุณศรี ศรี ปรีเปรม อาจารย์จากคณะเภสัชศาสตร์ เปิดเผยว่า เมื่อ 2 ปีก่อนทีมวิจัยนำพริกไทยดำมาสกัดสาร “พิเพอรีน” ซึ่งเป็นสารอัลคาลอยด์เพื่อป้องกันโรคอัลไซเมอร์ จากนั้นนำสารดังกล่าวทดลองในหนูที่เซลล์ประสาทส่วนของการรับรู้ ตาย หรือความจำเสื่อมกับหนูปกติ ด้วยการหยดสารพิเพอรีนทางรูจมูก เพื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมการจดจำของหนูที่ได้รับสารในการจดจำจุดหมายในอ่างน้ำ ปรากฏว่าผลการทดสอบหนูที่มีความจำเสื่อมกลับหายเป็นปกติ

 

          ด้าน ผศ.ดร.จินตนาภรณ์ วัฒนธร หัวหน้าภาควิชาสรีรวิทยา คณะแพทยศาสตร์ กล่าวเสริมว่า ผลงานวิจัยชิ้นนี้ได้ยื่นจดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็จะทดสอบความเป็นพิษ และภายหลังการทดสอบความเป็นพิษ ทีมวิจัยจะยื่นขอจริยธรรมในคน และทำการทดสอบในผู้ป่วยที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ คาดว่าน่าจะใช้เวลาไม่เกิน 2 ปี ก่อนจะต่อยอดสู่เชิงพาณิชย์มีผลิตภัณฑ์สารสกัดพริกไทยดำแก้โรคความจำเสื่อมใช้ในอนาคต

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

 

                                                                                                            update 06-05-51

Shares:
QR Code :
QR Code