วิจัยพบน้ำผึ้งแท้แก้ไอได้ดีกว่ายา


ช่วยให้นอนหลับง่ายในเด็กที่ป่วยหลอดลมติดเชื้อ


 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากนครชิคาโกประเทศสหรัฐอเมริกาว่ามีงานวิจัยล่าสุดศึกษาพบว่าน้ำผึ้งแท้สามารถบรรเทาอาการไอจากหวัดในเด็กได้ดีกว่ายาแก้ไอที่มีจำหน่ายตามร้านขายยาและใช้กันบ่อย ๆ เสียอีก


 “น้ำผึ้งอาจจะกลายมาเป็นทางเลือกในการรักษาอาการไอและนอนไม่หลับในเด็กที่ป่วยเป็นหลอดลมส่วนบนติดเชื้อ” ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนน์ซิลเวเนีย สเตท ซึ่งทำการวิจัยนี้กล่าว


 ทั้งนี้การวิจัยนี้เป็นการวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณวิจัยจากบอร์ดน้ำผึ้งแห่งชาติซึ่งเป็นหน่วยงานที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากภาคอุตสาหกรรมและอยู่ภายใต้กระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา


 โดยเป็นการศึกษาเปรียบเทียบระหว่างประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการไอของน้ำผึ้งกับยาแก้ไอสามัญ dextromethorphan หรือ dm ซึ่งเป็นยาแก้ไอสูตรที่อนุญาตให้จำหน่ายตามร้านขายและใช้กันมากที่สุด


 อย่างไรก็ดีนักวิจัยกล่าวว่าน้ำผึ้งนั้นไม่ควรใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบและน้ำผึ้งที่ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนน์ซิลเวเนีย สเตทนี้ศึกษาเป็นน้ำผึ้งชนิดสีเข้มซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระด้วย และนักวิจัยระบุว่าเหตุที่น้ำผึ้งสามารถช่วยบรรเทาอาการไอได้นั้นก็เพราะว่ามันทำให้ลื่นคอและรู้สึกผ่อนคลายที่ลำคอ


 ส่วนยาแก้ไอดีเอ็มนั้นอันที่จริงแล้วทั้งสมาคมวิชาการด้านกุมารเวชศาสตร์อเมริกันและราชวิทยาลัยแพทย์โรคทรวงอกอเมริกันก็ไม่ได้แนะนำให้ใช้เพื่อบรรเทาอาการไอในเด็กเลยแต่อย่างใด และยิ่งไปกว่านั้นพบว่ามีปัญหาเรื่องการนำยาแก้ไอชนิดนี้ไปใช้ในทางเสพติดซึ่งมักจะนิยมกันในหมู่ผู้ใช้ที่เป็นวัยรุ่น


 ผลการวิจัยเกี่ยวกับสรรพคุณของน้ำผึ้งล่าสุดนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ด้านกุมารเวชและวัยรุ่น the archives of pediatric and adolescent medicine ซึ่งเป็นการตีพิมพ์เผยแพร่เพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่คณะกรรมการที่ปรึกษารัฐบาลสหรัฐฯได้ให้คำแนะนำว่า ยาแก้ไอและหวัดที่ไม่ได้สั่งจ่ายโดยแพทย์ กล่าวคือประเภทที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยา ไม่ควรนำไปใช้กับเด็กอายุต่ำกว่า 6 ขวบ จนกว่าจะมีการพิสูจน์ทราบถึงประสิทธิภาพในการใช้กับเด็กโดยเฉพาะ


 คำแนะนำดังกล่าวมีออกมาหลังจากที่กุมารแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกลุ่มหนึ่งได้เข้าชื่อกันเรียกร้องให้องค์การอาหารและยาหรือเอฟดีเอของสหรัฐฯ ออกมาจำกัดการขายยาแก้ไอเพื่อการใช้กับเด็กอายุต่ำกว่า 6 ขวบ เพราะก่อนหน้านั้นพบว่ามีรายงานกรณีเสียชีวิต ชัก และเห็นภาพหรือได้ยินเสียงไปเอง รวมทั้งปัญหาอื่นๆ ในคนไข้เด็กที่รับประทานยาแก้ไอและหวัด


 สำหรับการศึกษาล่าสุดนี้ทำในคนไข้จำนวน 105 คนซึ่งเป็นคนไข้ที่มีอายุระหว่าง 2 ขวบถึง 18 ปีที่ป่วยเป็นทางเดินหายใจช่วงบนติดเชื้อหรืออักเสบมาเป็นเวลา 7 วันหรือมากกว่านั้น โดยคนที่ได้รับการรักษาด้วยการให้ดื่มน้ำผึ้งจะได้รับน้ำผึ้งในปริมาณ 10 มล. หรือเท่า ๆ กับ 1 ช้อนโต๊ะก่อนเข้านอน 30 นาที ในขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งได้รับยาแก้ไอ ดีเอ็ม และอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งเป็นกลุ่มควบคุมไม่ได้ให้อะไรเลย


 ผลการทดลองปรากฏว่ากลุ่มที่มีอาการดีขึ้นเร็วที่สุดคือกลุ่มที่ได้รับน้ำผึ้ง ตามมาด้วยกลุ่มที่ได้รับยาดีเอ็ม ในขณะที่กลุ่มที่ไม่ได้รับอะไรเลยหายช้าที่สุดในบรรดา


 


 


 


ที่มา

ข้อมูลจาก : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ภาพประกอบ : www.thaihealth.or.th
update 06-12-50

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ