วิจัยชี้! จำกัดดูทีวี เล่นคอม ลดปัญหาเด็กอ้วน

เหตุโฆษณาทำเด็กหิวมากขึ้นและรับประทานอาหารขยะ

 

หนังสือพิมพ์เดอะวอชิงตันโพสต์ฉบับออนไลน์รายงานผลการวิจัยล่าสุดจากประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งระบุการลดจำนวนเวลาการดูทีวีและเล่นคอมพิวเตอร์ของเด็กๆ ลงครึ่งหนึ่งทำให้พวกเขาลดปริมาณการรับประทานอาหารและลดน้ำหนักลงได้อย่างได้ผล

 

ซึ่งผลการวิจัยนี้นับเป็นความหวังสำหรับความพยายามในการแก้ปัญหาเกี่ยวกับโรคอ้วนในเด็กในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งจากข้อมูลของทางการระบุว่ามีเด็กอายุระหว่าง 6 ปี ถึง 19 ปี จำนวนมากถึง 16 เปอร์เซ็นต์มีปัญหาภาวะน้ำหนักตัวเกิน ทั้งนี้ตัวเลขนี้แสดงให้เห็นว่าปัญหาเรื่องโรคอ้วนในเด็กนั้นได้เพิ่มขึ้นมามากถึง 45 เปอร์เซ็นต์ในรอบทศวรรษที่ผ่านมา

 

การดูโทรทัศน์มีความเชื่อมโยงกับการรับประทานอาหารฟาสฟู้ด และอาหารและเครื่องดื่มอื่นๆ ที่โฆษณาในโทรทัศน์ นักวิจัยกล่าวและว่า การดูการ์ตูนที่มีโฆษณาแฝงจะมีอิทธิพลต่อเด็กก่อนวัยเรียนในเรื่องการเลือกรับประทานอาหารจากโฆษณา นอกจากนี้ยังกระตุ้นให้อยากกินอาหารมากขึ้นอีกด้วย

 

ผลการวิจัยล่าสุดนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารด้านกุมารเวชศาสตร์และเวชศาสตร์เกี่ยวกับวัยรุ่น the archives of pediatrics & adolescent medicine

 

สำหรับขั้นตอนการวิจัยนั้นคุณ ลีโอนาร์ด เอช เอฟสไตน์ ซึ่งเป็นศาสตราจารย์ประจำภาควิชากุมารเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สังคมและการป้องกันโรค ของมหาวิทยาลัยในเมืองบัฟฟาโล และมหาวิทยาลัยแห่งนิวยอร์กพร้อมด้วยคณะผู้วิจัยได้ทำการศึกษาเด็กที่มีปัญหาน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์จำนวน 70 คน โดยกลุ่มตัวอย่างมีอายุระหว่าง 4 ปี ถึง 7 ปี

 

ทั้งนี้กลุ่มตัวอย่างเป็นคนที่ชอบดูทีวีและเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ โดยจำนวนชั่วโมงในการเล่นคอมพิวเตอร์หรือดูทีวีเฉลี่ยอย่างน้อยอยู่ที่สัปดาห์ละ 14 ชั่วโมง และเพื่อควบคุมจำนวนชั่วโมงการดูทีวีและเล่นคอมพิวเตอร์ของกลุ่มตัวอย่างให้เป็นไปตามเป้านักวิจัยได้เอาอุปกรณ์เฝ้าติดตามผลไปติดไว้ที่ทีวีและคอมพิวเตอร์ของเด็กกลุ่มตัวอย่าง โดยการลดจำนวนชั่วโมงการดูทีวีและเล่นคอมพิวเตอร์ลงนั้นใช้วิธีค่อยเป็นค่อยไป กล่าวคือให้ค่อยๆ ลดลงทีละ 10 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนชั่วโมงในการดูทีวีหรือเล่นคอมพิวเตอร์ที่พวกเขาเคยปฏิบัติมาก่อนเข้าร่วมการวิจัย ส่วนเป้าหมายนั้นคือการลดจำนวนเวลาลงไป 50 เปอร์เซ็นต์หรือครึ่งหนึ่งจากเดิม

 

ระเบียบปฏิบัติในการลดจำนวนชั่วโมงดูทีวีและเล่นคอมพิวเตอร์นี้ทุกครอบครัวที่เข้าร่วมการวิจัยต้องถือปฏิบัติเป็นหนึ่งเดียวกัน และสำหรับเด็กนั้นจำเป็นต้องให้แรงจูงใจร่วมด้วย โดยเป็นการเสนอของล่อใจให้ให้ความร่วมมือในการจำกัดชั่วโมงการดูทีวีและเล่นคอมพิวเตอร์ของตัวเองลง เป็นต้นว่าการให้เงินรางวัล หรือให้สติ๊กเกอร์

 

ในขณะเดียวกันกลุ่มตัวอย่างที่เป็นเด็กอ้วนกลุ่มควบคุมนั้นนักวิจัยไม่ได้ให้พวกเขาจำกัดเวลาในการดูทีวีและเล่นคอมพิวเตอร์แต่อย่างใดเพื่อดูความแตกต่างในเรื่องผลของการลดน้ำหนักในทั้ง 2 กลุ่ม และผลการวิจัยที่ได้พบว่าเด็กที่ถูกควบคุมเวลาดูทีวีและเล่นคอมพิวเตอร์สามารถลดน้ำหนักได้มากกว่าและมากพอๆ กับกลุ่มที่ให้ลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกาย

 

นักวิจัยแนะนำว่าการใช้วิธีปรับแต่งโทรทัศน์เพื่อจำกัดชั่วโมงการดูทีวีช่วยให้พ่อแม่ไม่ต้องเหนื่อยทั้งกายและใจในการไปควบคุมลูกด้วยตัวเอง และตรงนี้นี่เองที่นักวิจัยระบุว่าการให้เด็กจัดการเวลาดูทีวีของเขาด้วยเองภายใต้การทำงานของอุปกรณ์ควบคุมเวลาดูทีวีนั้นได้ผลดีกว่าการที่พ่อแม่จะสั่งห้ามไม่ให้ดูทีวีจนกว่าจะทำการบ้านเสร็จอะไรทำนองนั้น

 

 

ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ภาพประกอบ : www.themidnightsun.org

 

 

update 05-03-51

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ