วิจัยชี้ชายตัวเตี้ยขี้อิจฉาเป็นที่สุด

ส่วนฝ่ายหญิงทั้งสูงไปหรือเตี้ยไปขี้อิจฉาพอๆ กัน

 

สำนักข่าวบีบีซีรายงานผลการวิจัยซึ่งทำร่วมกันโดยทีมนักวิจัยชาวสเปนและชาวดัชท์ ที่พบว่าผู้ชายรูปร่างเตี้ยสั้นนั้นมักจะเป็นคนที่ขี้อิจฉามากเป็นที่สุด ทั้งนี้เป็นการศึกษาจากแบบสอบถามกลุ่มตัวอย่างชายและหญิงจำนวนทั้งสิ้น 549 คน

 

สำหรับชุดคำถามที่นักวิจัยให้อาสาสมัครตอบนั้นเป็นชุดคำถามที่อธิบายถึงสิ่งที่ทำให้พวกเขารู้สึกไม่มั่นคงหรือรู้สึกต่ำต้อยด้อยค่ากว่า พร้อมทั้งวัดระดับความรุนแรงของความรู้สึกแบบนั้นต่อแต่ละสิ่งที่ผู้เข้าร่วมการวิจัยนึกถึง

 

ผลการวิจัยพบว่าสิ่งที่ทำให้กลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ชายรู้สึกไม่มั่นคงที่สุดคือคู่แข่งที่มีหน้าตาดี รวย และมีความแข็งแรงมากกว่า แต่ความรู้สึกเหล่านี้กลับไม่ค่อยเป็นผลต่อผู้ชายที่มีรูปร่างที่สูงกว่า ผลการวิจัยนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร นิวไซแอนติสต์

 

สำหรับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้หญิงนั้นพบว่าสิ่งที่พวกเธอรู้สึกอิจฉามากเป็นที่สุดคือความสวยและความมีเสน่ห์ของผู้หญิงคนอื่น และคนที่มีระดับความอิจฉาสิ่งเหล่านี้สูงที่สุดคือผู้หญิงที่มีรูปร่างซึ่งจัดว่าสูงหรือเตี้ย ขณะที่ผู้หญิงที่มีส่วนสูงในเกณฑ์เฉลี่ยมาตรฐานพบว่าเป็นกลุ่มที่มีความรู้สึกอิจฉาคนอื่นในระดับที่น้อยที่สุด

 

ทั้งนี้ทีมนักวิจัยที่ทำการศึกษานี้เป็นทีมจากมหาวิทยาลัยในเมืองโกรนิเงน ประเทศเนเธอร์แลนด์ และเมืองวาเลนเซียในทางตะวันออกของประเทศสเปน พวกเขาระบุด้วยว่านอกจากผลเรื่องความอิจฉาที่วัดได้จากการทำแบบทดสอบแล้ว การวิจัยนี้ยังพบด้วยว่าผู้หญิงที่มีส่วนสูงในเกณฑ์มาตรฐานมักจะมีอนามัยเจริญพันธุ์และมีสุขภาพโดยรวมที่ดีกว่าผู้หญิงที่สูงไปหรือเตี้ยไปด้วย ซึ่งนั่นก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พวกเธอไม่ค่อยจะรู้สึกอิจฉาคนอื่น

 

อย่างไรก็ดีผู้หญิงกลุ่มนี้กลับจะมีความรู้สึกอิจฉาในรูปร่างของผู้หญิงที่มีลักษณะของความเป็นชายอยู่ในตัว มีอำนาจ และมีฐานะทางสังคมที่ดีกว่า และสำหรับในผู้ชายที่มีรูปร่างสูงกว่าคนทั่วไปมักจะไม่อิจฉาใครเพราะว่าการที่พวกเขามีส่วนสูงเยอะนั้นมักถูกมองว่ามีเสน่ห์ดึงดูดใจคนอื่นๆ  มีความโดดเด่น และอีกทั้งยังมักจะประสบความสำเร็จในการสืบพันธุ์อีกด้วย

 

นักวิจัยกล่าวด้วยว่าส่วนสูงของมนุษย์นั้นเป็นคุณลักษณะทางกายภาพอันแรกที่เมื่อคนอื่นเห็นแล้วจะมีความรู้สึกเชื่อมโยงไปถึงคุณลักษณะของคนคนนั้น ดังจะเห็นได้จากผลการวิจัยก่อนหน้านี้ที่แสดงให้เห็นว่าผู้ชายที่มีรูปร่างสูงกว่ามักจะประสบความสำเร็จในอาชีพการงานของตัวเองมากกว่า มีรายได้มากกว่า และมีแฟนหน้าตาดีกว่าด้วย

 

โดยรวมแล้วการวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่าผู้ชายที่มีรูปร่างสูงกว่ามักจะมีข้อได้เปรียบทางกายภาพแต่อย่างไรก็ตามนักจิตวิทยาให้ความเห็นว่าอันที่จริงแล้วน่าจะมีปัจจัยอื่นๆ อีกหลายอันที่มีผลต่อระดับความรู้สึกอิจฉาของคนไม่ใช่แต่ปัจจัยเรื่องของความสูงเท่านั้น

 

คุณไซมอน เกลสธอร์เป จากสมาคมจิตวิทยาอังกฤษกล่าวว่า ความอิจฉานั้นเป็นความกลัวชนิดหนึ่ง เป็นต้นว่าความกลัวที่จะสูญเสียคนที่เรารักไป และองค์ประกอบหนึ่งที่เกี่ยวข้องคือความ รู้สึกมั่นใจในตัวเอง ซึ่งก็แน่นอนว่าส่วนสูงก็มีส่วนสำคัญต่อการมีความรู้สึกมั่นใจของคน พอๆ กับลักษณะด้อยทางกายภาพอื่นๆ เช่น การมีหัวล้าน

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ภาพประกอบ : www.thaihealth.co.th

 

 

update 14-03-51

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ