วัยรุ่นศรีสะเกษตั้งท้องก่อนวัยสูงขึ้น

หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวฯ เผยสถิติวัยรุ่นตั้งครรภ์ไม่พร้อมในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น ทำให้หน่วยงานหลายภาคส่วนให้ความสำคัญ และเร่งแก้ไขปัญหา

นายสุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ รอง ผวจ.ศรีสะเกษ เป็นประธานเปิดการประชุมเพื่อพัฒนาระบบการให้การช่วยเหลือวัยรุ่นที่ตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม ในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับศูนย์ประชาบดี 1300 ร่วมกันจัดขึ้น ภายใต้นโยบายตามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการดำเนินการขับเคลื่อนและพัฒนาสังคมอย่างเป็นรูปธรรม ระหว่างกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ และกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ โดยมี น.ส.อัญชลี จิตรเสนาะ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดศรีสะเกษ นำเครือข่าย ประกอบด้วย โรงพยาบาลระดับอำเภอ ตัวแทนสถานศึกษา จาก 22 อำเภอ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ และผู้นำท้องถิ่นเข้าร่วมโครงการในครั้งนี้

น.ส.อัญชลี กล่าวว่า จากการสำรวจในปี พ.ศ. 2556 ข้อมูลล่าสุด พบว่า สถิติวัยรุ่นตั้งครรภ์ไม่พร้อม ในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ มีสถิติสูงขึ้นกว่าเมื่อปี พ.ศ. 2555 ทำให้หน่วยงานหลายภาคส่วนให้ความสำคัญ และต้องการแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง เบื้องต้น จะได้นำผู้ที่ประสบปัญหาท้องก่อนวัยอันควร เข้ามาพักอาศัยยังบ้านพัก ที่ทางหน่วยงานได้จัดไว้ให้ โดยให้ความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้อง และการดูแลเป็นอย่างดี จนกระทั่งคลอดบุตร จึงจะมีการส่งตัวกลับบ้านตามปกติ ซึ่งหลังจากนั้น จะได้มีการติดตามให้การดูแลและช่วยเหลือตามลำดับต่อไป อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การที่สร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้วัยรุ่น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาท้องก่อนวัยอันควร น่าจะเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code