วัยรุ่นปรึกษาเรื่องเซ็กซ์น้อย เล็งเปิดเฟซบุ๊กปรึกษาปัญหาผ่านออนไลน์

“คลินิกดรุณรักษ์” จุฬาฯ รับวัยโจ๋ขอคำปรึกษาเรื่อง “เพศ-เซ็กซ์” น้อย เหตุไม่เป็นที่รู้จัก เล็งทำงานเป็นเครือข่ายกับองค์กรด้านวัยรุ่น เปิดเฟซบุ๊ก “ศูนย์สุขใจวัยว้าวุ่น” รับปรึกษาผ่านออนไลน์ หากกระแสดีเตรียมดึง นศ.แพทย์ร่วมให้คำปรึกษา เหตุวัยใกล้เคียงและมีความรู้สูง พร้อมจัดเสวนาหาทางออกแม่วัยทีน 24 ก.ย.นี้

พญ.ทัศน์วรรณ รังรักษ์ศิริวร อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ขณะนี้อัตราการคลอดของแม่วัยรุ่นมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี ซึ่งจากข้อมูลการจดทะเบียนการเกิดของกรมการปกครอง พบว่า แม่ที่แจ้งเกิดอายุน้อยที่สุดในไทยอยู่ที่ 8 ขวบเท่านั้น ปัญหาสำคัญคือวัยรุ่นมีเพศสัมพันธ์เร็วขึ้น โดยมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกเฉลี่ยอายุ 15-16 ปี และไม่มีการคุมกำเนิด เพราะเข้าใจว่าการมีเพศสัมพันธ์เพียงครั้งเดียวไม่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์

รวมไปถึงการขาดความยับยั้งชั่งใจ ไม่รู้จักการปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์ ที่สำคัญวัยรุ่นยังเข้าไม่ถึงการให้บริการรับคำปรึกษาปัญหาวัยรุ่น การคุมกำเนิด และการมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากวัยรุ่นยังไม่รู้จักสถานบริการ หรือเมื่อไปแล้วไม่ได้รับความเป็นมิตรจากเจ้าหน้าที่ ทั้งที่หากวัยรุ่นเข้าถึงบริการนี้จะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้

พญ.ทัศน์วรรณ กล่าวอีกว่า แม้ภาควิชาสูติศาสตร์ฯ จะมีดรุณรักษ์คลินิก ซึ่งให้บริการรับคำปรึกษาเรื่องดังกล่าวแก่วัยรุ่น แต่ยอมรับว่าการเข้าถึงยังคงน้อย เพราะไม่เป็นที่รู้จัก วัยรุ่นจึงไม่เข้ามาปรึกษา ซึ่งกว่าจะมาก็เมื่อปัญหาบานปลายแล้ว เช่น เข้ามาขอทำแท้ง เป็นต้น ซึ่งเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

ต่างจากองค์กร หรือหน่วยงานต่างๆ ที่ทำงานด้านนี้ เช่น องค์การแพธประเทศไทย ซึ่งวัยรุ่นสามารถเข้าถึงได้ง่าย และองค์กรเหล่านี้เจ้าหน้าที่จะมีวิธีในการพูดให้คำแนะนำที่ดีแก่วัยรุ่น แต่ความรู้อาจยังมีไม่เท่านักวิชาการ ยกตัวอย่าง หากจะแนะนำให้วัยรุ่นทานยาคุมกำเนิด ความจริงแล้วควรแนะนำให้รับประทานแบบที่ออกฤทธิ์นาน เพราะจากการวิจัยพบว่า 50% วัยรุ่นมักจะลืมรับประทานยาหากเป็นยาคุมกำเนิดประเภทรับประทานวันต่อวัน

“ที่ผ่านมาการทำงานระหว่างคลินิกรับคำปรึกษาปัญหาวัยรุ่นและองค์กรต่างยังคงมีน้อย การทำงานเป็นเครือข่ายจะช่วยให้วัยรุ่นเข้าถึงบริการได้มากขึ้น โดยองค์กรต่างๆ อาจส่งเคสปัญหาที่ยากมาให้คลินิกดำเนินการแทน นอกจากนี้ จะมีการให้คำปรึกษาแบบออนไลน์ผ่านทางเฟซบุ๊ก ศูนย์สุขใจวัยว้าวุ่น ซึ่งมีบริการให้คำปรึกษาเบื้องต้นผ่านทางกล่องข้อความได้ รวมถึงแนะนำสถานที่ให้คำปรึกษาใกล้บ้านแก่วัยรุ่นด้วย เช่น วัยรุ่นอยู่ที่จังหวัดนี้สามารถไปขอรับคำปรึกษาจากองค์กรที่เป็นเครือข่ายของคลินิกได้ที่ใด เป็นต้น ซึ่งความร่วมมือแบบนี้ดำเนินการได้ง่ายกว่าการประชาสัมพันธ์ให้วัยรุ่นรู้จักคลินิก เพราะการเปิดรับคำปรึกษาออนไลน์จะช่วยให้เกิดปรากฏการณ์แชร์ออกไป ก็จะเป็นหนทางหนึ่งที่ช่วยให้วัยรุ่นรู้จักเรามากขึ้น” พญ.ทัศน์วรรณ กล่าวและอธิบายเสริมว่า หากมีคนขอรับคำปรึกษาผ่านเฟซบุ๊กมากขึ้น อาจมีการตั้งเป็นชมรมโดยดึงนักเรียนแพทย์มาร่วมให้คำปรึกษาเบื้องต้นแก่วัยรุ่นด้วย ซึ่งมีข้อดีเพราะมีวัยใกล้เคียงกัน และมีความรู้ในเรื่องของการป้องกันและการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยเป็นอย่างดี

รศ.นพ.สุรสิทธิ์ ชัยทองวงศ์วัฒนา อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ในวันที่ 24 ก.ย.นี้ ภาควิชาสูติศาสตร์ฯ จะจัดเสวนา “เซ็กซ์ปลอดภัย วัยว้าวุ่น” ขึ้นที่ห้องประชุมเฉลิม พรมมาส อาคาร อปร.เวลา 13.00-15.30 น. ซึ่งภายในงานจะเชิญองค์กรและหน่วยงานต่างๆ ที่ทำงานด้านนี้มาร่วม เพื่อร่วมกันถกปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นในแง่มุมต่างๆ เพื่อเป็นข้อมูลในการแก้ไขปัญหาต่อไป และนับเป็นจุดเริ่มต้นในการทำงานร่วมกันระหว่างคลินิกและองค์กรต่างๆ ซึ่งภายในงานจะมีการเปิดตัวเฟซบุ๊ก “ศูนย์สุขใจวัยว้าวุ่น” ด้วย และหลังจากเสวนาจะมีการจัดประกวดสื่อภาพยนตร์สั้น เพื่อพัฒนาเป็นต้นแบบชุดสื่อสารสำหรับสร้างเสริมสุขภาวะทางเพศสำหรับวัยรุ่นและเยาวชน เพราะการสื่อสารระหว่างวัยรุ่นด้วยกันเองจะช่วยให้วัยรุ่นเข้าใจได้มากกว่าผู้ใหญ่ทำการสื่อสาร

 

 

ที่มา : เว็บไซต์ astv ผู้จัดการออนไลน์ 

Shares:
QR Code :
QR Code