‘วันเด็ก’ ปีนี้ ‘เลิกเหล้า’ เพื่อลูกหลาน

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า


ภาพประกอบจาก สสส.


'วันเด็ก' ปีนี้ 'เลิกเหล้า' เพื่อลูกหลาน thaihealth


วันเด็กปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 12 มกราคม หลายหน่วยงานได้เตรียมพร้อมจัดงาน วันเด็กทั่วประเทศครับ ผมมีบทความจาก น้องๆ ใน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริม สุขภาพ (สสส.) เกี่ยวกับเรื่องเด็กๆ ขอช่วย ประชาสัมพันธ์ด้วยน่าสนใจครับ


เพราะครอบครัวคือสถาบันที่เล็กที่สุด แต่เป็นสถาบันที่ยิ่งใหญ่และเป็นรากฐานสำคัญที่จะเสริมสร้างความเข้มแข็งของคนในสังคม และการผลิตประชากรที่มีคุณภาพแต่หากคนในครอบครัวติดสุราก่อให้เกิดผลกระทบ ต่าง ๆ ตามมาอาจทำให้การพัฒนาของประชากรอ่อนแอลงขาดประสิทธิภาพ


การลดละเลิกการดื่มสุราโดยเฉพาะพ่อแม่ถือเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่บุตรหลานอย่างมาก ล่าสุด สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราทางโทรศัพท์ (1413) จัดกิจกรรม รณรงค์ภายใต้แนวคิด "พลังมดชวนพ่อแม่ลดละเลิกเหล้า" ในงานมีเด็กนักเรียนชั้น ป.1-ป.2 เข้าร่วมกว่า 200 คน ซึ่งเด็กๆ กลุ่มนี้จะเป็นพลังมดที่สำคัญพร้อมจะชวนช่วย และเชียร์ให้การลดละเลิกเหล้าของพ่อแม่ประสบความสำเร็จ เป็นการเลิกเหล้าสู่ชีวิตใหม่รับปี 2562 และเป็นของขวัญเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ โดยโครงการนี้จะมีการจัดกิจกรรมรณรงค์กับนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 1 ถึง 2 ในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร นำร่อง 10 แห่ง ภายในกิจกรรมจะมีการแสดงละครเล่นเกมเขียนการ์ดข้อความระบายสีการ์ตูนให้เด็กนำความรู้และสื่อรณรงค์ที่ได้กลับไปชวนช่วยเชียร์ให้พ่อแม่ลดละเลิกเหล้าได้สำเร็จ


'วันเด็ก' ปีนี้ 'เลิกเหล้า' เพื่อลูกหลาน thaihealth


นางสาวรุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ รักษาการ ผอ.สำนัก สนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก สสส. กล่าวถึง สถานการณ์การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ว่าจากข้อมูลสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบคนไทยดื่มสุรา ประมาณ 15.9 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 28.4 และถ้าเจาะเฉพาะเยาวชน 15-19 ปี ที่ดื่มพบว่ามีถึง 6.2 แสนคน หรือ ร้อยละ 13.6 ประกอบกับข้อมูลภาวะสังคมไทยโดยสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ พบว่า ค่าใช้จ่ายในการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประมาณปีละกว่า 140,000 ล้านบาทต่อปี


ขณะที่ข้อมูลจากผู้ที่เลิกเหล้าได้สำเร็จมักจะยึดโยงช่วงเวลาสำคัญต่าง ๆ เป็นจุดเริ่มต้น เช่น เลิกเพื่อลูกเลิกเพื่อครอบครัว โดยมีการเสริมสร้างกำลังใจซึ่งกันและกัน ถือเป็นพลังมดพลังเล็กๆ ที่รวมกันช่วยเหลือกันทำให้การเลิกเหล้าประสบความสำเร็จดังนั้นในช่วงปีใหม่ 2562 นี้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่ลูก ๆจะชวนพ่อแม่ลดละเลิกเหล้า


คุณพ่อรายหนึ่ง ที่เลิกเหล้าเพื่อลูก สะท้อนว่า สิ่งที่ทำให้เลิกเหล้าได้คือลูกและครอบครัว ยิ่งเมื่อมีบริษัทเป็นของตนเองแล้วช่วงแรก ๆ ตนยังดื่มอยู่เมื่อกอดลูก ลูกผลักหนี ไม่ให้กอด เพราะได้กลิ่นเหล้าติดตัว ทำให้มนุษย์พ่ออย่างเราต้องเลิกเหล้าให้ได้เพราะช่วงเวลาดี ๆ ที่จะได้กอดลูกมีน้อย เลิกงานกลับมาลูกยังไม่อยากเข้าใกล้ มันเป็นความรู้สึกที่แย่มากจึงทำให้ตัดสินใจเลิกดื่มเหล้าแต่ก่อนที่จะเลิกดื่มได้โดยเริ่มต้นจากการเลิกสูบบุหรี่ก่อนควบคู่ไปกับการเลิกเหล้า ดังนั้นการเลิกดื่มจึงเป็นเรื่องที่ไม่ยาก เพราะลูกและครอบครัวเป็นจุดยึดเหนี่ยวที่สำคัญมาก เราไม่ควรเสียเวลา ไปยุ่งกับสุรา


'วันเด็ก' ปีนี้ 'เลิกเหล้า' เพื่อลูกหลาน thaihealth


ขณะที่ "น้องอาตี้" นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 บอกเล่าผ่านสมุดการ์ดข้อความ และได้นำไปมอบให้กับ คุณพ่อ โดยน้องอาตี้ ระบุว่า ผมตั้งใจเขียนสมุดเล่มนี้เพื่อ อยากบอกรักพ่อ และอยากขอให้คุณพ่อเลิกดื่มเหล้า เพราะมันส่งผลกระทบต่อร่างกาย สุขภาพแย่ ผมไม่ชอบเวลาที่คุณพ่อดื่มเหล้า ผมไม่อยากให้คุณพ่อเมา ไม่อยากให้คนในครอบครัวทะเลาะกัน และผมตั้งใจว่าจะใช้พลังของลูกช่วยให้คุณพ่อเลิกดื่มเหล้าได้ในที่สุด


"ผมเคยเห็นคนแถวบ้านเขาดื่มเหล้ากันแล้ว เวลาพูดกันเขาจะพูดเสียงดังมาก บางทีก็มีทะเลาะกัน แม่จะบอกว่า ให้อยู่ห่างๆ คนที่ดื่มเหล้าไว้ ครูที่โรงเรียนสอนว่าการดื่มเหล้า เป็นสิ่งไม่ดี ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และผมจะนำความรู้ และกิจกรรมพลังมดชวนงดเหล้าที่ได้ในวันนี้ ไปบอกกับพ่อแม่ และคนในครอบครัวว่า การดื่มเหล้าเป็นสิ่งไม่ดี เป็นอันตรายต่อร่างกาย อย่าดื่มเหล้ากันเลย" น้องอาตี้ ระบุ


'วันเด็ก' ปีนี้ 'เลิกเหล้า' เพื่อลูกหลาน thaihealth


หรือ "น้องมาวิน" บอกว่า ผมชอบละครพลังมด ชวนงดเหล้ามากครับ คือชอบช่วงละครที่มีการแข่งเกมชักเย่อ พวกเราต้องรวมพลังสามัคคีกันเพื่อจะเอาชนะเหล้า และทุกคนต้องส่งเสียงเชียร์ จนขวดเหล้าต้องแพ้พลังมดของเด็กๆ และวันนี้ผมก็เขียนการ์ดให้คุณพ่อ อยากให้พ่อเลิกดื่มเหล้า และผมสัญญาว่าผมก็จะทำเพื่อพ่อตอบแทนด้วยการตั้งใจเรียน เป็นเด็กดีไม่ดื้อไม่ซน


"วันนี้ผมจะกลับไปบอกพ่อว่า การดื่มเหล้าเป็น สิ่งไม่ดี ไม่มีประโยชน์ เหล้าจะทำให้ร่างกายของเราไม่แข็งแรง ดื่มนาน ๆ จะเป็นโรคได้ ผมอยากให้พ่อแม่อยู่กับผมไปนาน ๆ จะกลับไปบอกพ่อแม่ว่า ดื่มเหล้ามันไม่ดีครับ" น้องมาวิน ฝากทิ้งท้าย

Shares:
QR Code :
QR Code