วธ. ตั้งเป้าปราบร้านเกมเถื่อน ภายใน 90 วัน

ด้านดีเอสไอ เอาจริง บอกหากพบ จับแน่!

           

วธ. ตั้งเป้าปราบร้านเกมเถื่อน ภายใน 90 วัน            กระทรวงวัฒนธรรมเผยจับมือ 19 องค์กร ประกาศสงครามปราบร้านเกมเถื่อน เกมอันตราย ตั้งเป้าลดปัญหาเด็กติดเกมให้ได้ ร้อยละ 70 พร้อมเผย 3 มาตรการเด็ดเตรียมกวาดล้าง ด้านดีเอสไอ เอาจริงเจอเกมเถื่อน จับไม่ยั้ง

           

            นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า วธ.ได้ร่วมกับ 19 องค์กร เช่น กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กระทรวงสาธารณสุข และภาคีเครือข่าย รวม 1, 500 คน ร่วมประกาศเจตนารมณ์ ทำสงครามปราบร้านเกมเถื่อน ร้านเกมที่เป็นแหล่งมั่วสุม และร้านเกมที่เป็นอันตรายรุนแรง และลามกอนาจาร มีเนื้อหาความรุนแรงต่อเด็กและเยาวชน ให้หมดไปภายใน 90 วัน ตั้งแต่ 21 สิงหาคม – 21 พฤศจิกายน 2551 2551 โดยให้ร้านเกมมายื่นแสดงความจำนงขอจดทะเบียนประกอบกิจการให้ถูกต้อง เพื่อให้ลูกหลานไทยพ้นภัยเกม เพื่อลดปัญหาเยาวชนไทยติดเกมที่มีความรุนแรงลงถึง 70 เปอร์เซ็นต์ 

 

            รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เผยต่อว่า หลังจากนั้นจะมีการดำเนินการปราบปรามร้านเกมที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการ หรือร้านเกมเถื่อนอย่างเฉียบขาด โดยทำควบคู่กันไปใน 3 รูปแบบ คือ ส่งเสริม ป้องปราบ และปราบปราม โดยจะมีการมอบสติ๊กเกอร์ และใบประกาศร้านเกมสีขาวเพื่อเยาวชน ให้แก่ร้านอินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นร้านที่ผ่านการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานว่าดี โดยจะมีการประเมินมาตรฐานของร้าน พร้อมให้ดาว ตั้งแต่ 1-3 ดาว รวมทั้งเชิญชวนให้ร้านเกมอื่นๆ เข้ามาอยู่ในกลุ่มร้านเกมสีขาวด้วย

 

          ร้านเกมที่ยังไม่มาจดทะเบียน ให้มาขอจดภายในวันที่ 30 ส.ค. นี้ หลังจากนั้น ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. เป็นต้นไป วธ.จะดำเนินการปราบปรามอย่างเฉียบขาด โดยใช้มาตรการทางกฎหมาย ซึ่งขณะนี้ยังมีร้านเกมที่ยังไม่มาขออนุญาตอีกหลายหมื่นร้านทั่วประเทศ ซึ่งเรามีสภาวัฒนธรรมจังหวัด สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด เจ้าหน้าที่ตำรวจ และกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดต่อเด็ก เยาวชน และสตรี (ปดส.) คอยดำเนินการตรวจสอบและดูแลในเรื่องนี้รมว.วัฒนธรรม กล่าว

 

            นายปรีชา กันธิยะ เลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ เปิดเผยว่า สิ่งที่ยังเป็นห่วงคือการประกาศใช้กฎกระทรวงที่ใช้ ควบคุมร้านเกม ที่อยู่ในขั้นตอนของการยกร่าง ทำให้การดำเนินการที่จะเอาผิดกับร้านเกมยังทำได้ไม่เต็มที่ คาดว่าน่าจะประกาศใช้ภายในสิ้นเดือน ส.ค.นี้ ซึ่งน่าจะทันกับการประกาศสงครามกับร้านเกมในวันที่ 2 ก.ย.

 

            เด็กไทยใช้เวลาเล่นเกมนานเกินไป และขาดแคลนเกมที่มีเนื้อหาเชิงสร้างสรรค์ ก่อเกิดสติปัญญา มีแต่เกมที่มีเนื้อหารุนแรงจนทำให้เกิดการเลียบแบบ และไม่สามารถควบคุมเด็กได้ กระทรวงวัฒนธรรมจึงมีการจัดประกวดการผลิตเกมสร้างสรรค์ พัฒนาเป็นโปรแกรมเมอร์ สร้างสรรค์เกมดีๆ มีคุณภาพออกมาให้ร้านเกมเป็นสถานที่ปลอดภัย ผู้ปกครองไว้วางใจได้ สำหรับร้านเกมเถื่อน หากตรวจพบจะดำเนินการขั้นเด็ดขาดตามพ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ.2551 ซึ่งมีโทษปรับตั้งแต่ 100,000 – 500,000 บาท และร้านเกมที่นำเกมที่ไม่ผ่านการตรวจเซ็นเซอร์ และไม่มี กท.มาเผยแพร่ มีโทษปรับตั้งแต่ 20,000 -100,000 บาทนายปรีชา กล่าว

 

            ด้าน พ.ต.อ.ญาณพล ยั่งยืน ผู้บัญชาการสำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ ดีเอสไอ กล่าวว่า ขณะนี้มีเกมที่เป็นอันตรายมากกว่าจีทีเอหลายเกม เช่น เกมฆ่าตำรวจ เกมข่มขืน เกมปลูกฝิ่น แต่ละฝ่ายจึงควรจะหันมาช่วยกันหาทางแก้ไข ในส่วนของดีเอสไอที่ผ่านมายังไม่เคยจับกุมแผ่นเกมเถื่อน เพราะมูลค่าของกลางต่ำ จึงไม่เข้าข่ายเป็นคดีพิเศษ แต่หลังจากนี้จะร่วมกันปราบปรามจับกุมเกมละเมิดลิขสิทธิ์อย่างจริงจังขึ้น

 

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์ Team content www.thaihealth.or.th

 

 

Update 21-08-51

Shares:
QR Code :
QR Code