ลูกชวนพ่อแม่เลิกเหล้า เป็นของขวัญวันเด็ก

ที่มา : สยามรัฐ 


ภาพประกอบจาก สสส.


ลูกชวนพ่อแม่เลิกเหล้า เป็นของขวัญวันเด็ก thaihealth


ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา นับเป็นโอกาสที่ดีของใครหลายคน ในการเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงตัวเองในด้านต่างๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องราวที่ดี ที่เราเห็นหลายคนเริ่มจริงจังและตั้งเป้าหมายในการดูแลและเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทิศทางที่ดีขึ้น


เช่นเดียวกับวันเด็กแห่งชาติปีนี้ นับเป็นโอกาสในการมอบของขวัญวันเด็ก โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมรณรงค์ พลังมด ชวนพ่อแม่ ลด ละ เลิกเหล้า มุ่งลดจำนวนผู้ดื่มแอลกอฮอล์และลดนักดื่มหน้าใหม่ โดยใช้พลังจากครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจ


โครงการ พลังมด ชวนพ่อแม่ ลด ละ เลิกเหล้า เป็นการจัดรณรงค์ให้นักเรียนชั้น ป.1-ป.2 ซึ่งเป็นวัยที่เหมาะสมในการสร้างพลังและเป็นกำลังใจสำคัญในครอบครัว โดยมีการรณรงค์นำร่องไปแล้วส่วนหนึ่ง และมีนโยบายที่จะขยายไปยังโรงเรียน 431 แห่งมีนักเรียนจำนวนกว่า 3 แสนคน ทั่วกรุงเทพมหานคร


ลูกชวนพ่อแม่เลิกเหล้า เป็นของขวัญวันเด็ก thaihealth


ครอบครัวเป็นจุดเริ่มต้นของทุกอย่าง พ่อแม่เป็นต้นแบบและเป็นผู้นำครอบครัว ซึ่งเด็กจะเจริญรอยตามแบบอย่างนั้นๆนายเกรียงไกร จงเจริญ รองผู้อำนวยการสำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร กล่าวว่า นับว่าทุกจุดเริ่มต้น ครอบครัวเป็นจุดสำคัญ จึงต้องรณรงค์อย่างจริงจังในทุกเทศกาล และในโอกาสวันเด็กแห่งชาติก็เช่นกันเพราะแอลกอฮอล์ เป็นตัวเร่งและบั่นทอนชีวิตให้สั้นลง รวมทั้งเป็นปัญหาครอบครัว นับว่าโครงการนี้เป็นการสกัดกั้นนักดื่มหน้าใหม่ ไม่ให้เข้าสู่วงจรเหล่านี้ ดังนั้น อยากให้กิจกรรมนี้ขยายวงกว้าง  ซึ่งเราทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของสังคมที่จะทำให้ดีขึ้น จึงชวนทุกคนมาร่วมขับเคลื่อนไปด้วยกันในทุกๆ โอกาส


ลูกชวนพ่อแม่เลิกเหล้า เป็นของขวัญวันเด็ก thaihealth


โครงการดังกล่าว สสส.ร่วมกับ ภาคีเครือข่าย มีเป้าหมายเพื่อลดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของคนไทย และเป็นการเสริมสร้างสุขภาวะที่ดี โดยเริ่มในระดับครอบครัวเพื่อลดปัญหาสุขภาพ เศรษฐกิจ และความรุนแรงในครอบครัว โดยนางสาวรุ่งอรุณ  ลิ้มฬหะภัณ รักษาการผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก สสส.กล่าวว่า เด็กเป็นแรงกำลังสำคัญในครอบครัวที่จะช่วยกันลด ละ เลิกแอลกอฮอล์ ทั้งยังเป็นการป้องกันเด็กให้มีภูมิคุ้มกันที่จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และไม่กลายเป็นนักดื่มหน้าใหม่ในอนาคต


"เยาวชน คืออนาคตของชาติ ถ้าอยากให้พวกเขาเหล่านี้เป็นเด็กดี และเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ดีเราต้องเป็นต้นแบบที่ดีให้เขาก่อน ปีใหม่นี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่ลูกจะชวนพ่อแม่ลดละ เลิกเหล้า และเป็นของขวัญวันเด็กให้แก่พวกเขานั่นเอง"นางสาวรุ่งอรุณ กล่าว


ลูกชวนพ่อแม่เลิกเหล้า เป็นของขวัญวันเด็ก thaihealth


ด้านายสุทิน กีโรจณี  วัย 59 ปี เล่าถึงประสบการณ์ชีวิตที่มีลูกสาว เป็นเหตุผลสำคัญในการเลิกเหล้า ว่าตนเองดื่มเหล้ามาตั้งแต่วัยรุ่น เงินทองที่หามาได้ก็นำไปซื้อเหล้าทุกวัน ไม่ได้จุนเจือครอบครัวเท่าใดนัก จุดเปลี่ยนในการตัดสินใจเลิกเหล้านั้นมาจาก ลูกสาว ที่เป็นสมาชิกชมรม ทูบี นัมเบอร์วัน แล้วเขียนเรียงความเล่าถึงปัญหาต่างๆ ในครอบครัว ที่มีสาเหตุมาจากพ่อติดเหล้า ทำให้ครอบครัวไม่มีความสุข หลังจากนั้นทางโครงการที่เป็นภาคีในการงดเหล้าได้เข้ามาให้ความรู้ และตนก็ตระหนักถึงความต้องการของลูก อยากเห็นลูกมีอนาคตที่ดีและเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ จึงตั้งใจอย่างเด็ดขาดในการเลิกเหล้า และเลิกบุหรี่เพื่อลูก หลังจากเลิกเหล้าทำให้ชีวิตและความเป็นอยู่ดีขึ้น ทำงานเก็บเงินออม ความสัมพันธ์ในครอบครัวก็ดีขึ้น ที่สำคัญสุขภาพดีขึ้นกว่าเดิม นับว่าพลังและกำลังใจของครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญ


ลูกชวนพ่อแม่เลิกเหล้า เป็นของขวัญวันเด็ก thaihealth


"หนูอยากให้คุณพ่อเลิกเหล้า จะได้หายป่วย สู้ๆ" นี่คือข้อความ ที่ ด.ญ.ศุภรัตน์  สายทัศน์  น้องปันปัน นักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนวัดโพธิ์เรียง เขียนลงในสมุดครอบครัวมดกับปีศาจเหล้า โดยเล่าว่า เวลาสังสรรค์กับเพื่อน คุณพ่อจะกินเหล้าบ้าง เบียร์บ้าง ก็เตือนคุณพ่อว่าอย่ากิน เพราะจะทำให้คุณพ่อไม่มีความสุข แต่หลังจากนั้น ก็ดีใจมากที่ไม่ค่อยเห็นคุณพ่อกินเหล้าแล้ว และวันนี้จะกลับไปบอกคุณพ่อและเอาสมุดที่ทางโครงการให้ ไปบอกและอ่านให้คุณพ่อฟัง ว่ารักและอยากให้คุณพ่อเลิกเหล้าเพื่อลูกและครอบครัว


นับว่า พลังมด อย่างน้องๆ เหล่านี้ เป็นพลังสำคัญในการชวนผู้ปกครองและชุมชนในการลด ละ เลิกเหล้า เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ ที่ตามมา เชิญชวนเด็กๆ ให้ชักชวนพ่อแม่ ถ้ายุ่งเกี่ยวกับแอลกอฮอล์ ก็ให้ลดน้อยลง จนถึงเลิกได้ในที่สุด พ่อแม่ ก็เช่นเดียวกันถือโอกาสสำคัญอย่างวันเด็กแห่งชาติปีนี้ เลิกเหล้า ซึ่งเป็นของขวัญที่มีค่าสำหรับพวกเขา เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีและมีความสุขสำหรับเด็กๆเพื่อนำไปสู่ชีวิตที่ปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ในอนาคต

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ