ลูกก้าวร้าวเมื่อห้ามเล่นมือถือ

ที่มา: เดลินิวส์


ลูกก้าวร้าวเมื่อห้ามเล่นมือถือ thaihealth


แฟ้มภาพ


          มือถือและแท็บเล็ตเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันสำหรับ ผู้คนในยุคนี้เป็นอย่างมาก ไม่เว้นแม้แต่การเลี้ยงดูลูก


          และเรื่องนี้คงเป็นปัญหาที่หลาย ๆ บ้านพบ เมื่อเราให้ลูกเล่น มือถือหรือแท็บเล็ตได้ระยะหนึ่ง พอถึงเวลาที่พ่อแม่จะให้ลูกหยุดเล่น เด็กจะมีอารมณ์หงุดหงิดโมโห และอาจแสดงอารมณ์ออกทางพฤติกรรม เช่น ก้าวร้าว โวยวาย มีการแสดงออกที่ไม่น่ารัก หรือต่อต้านพ่อแม่


          แพทย์หญิงถิรพร ตั้งจิตติพร จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข มีคำแนะนำสำหรับคุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครอง เมื่อลูกหลานมีพฤติกรรมดังกล่าว สามารถช่วยลูกได้คือ


          1. ยอมรับอารมณ์ความรู้สึกของลูก นั่นคือให้พ่อแม่รู้ว่าเป็นเรื่องปกติที่เวลาลูกถูกขัดใจ ลูก ๆ จะมีอารมณ์โกรธ หงุดหงิด โมโห แต่สิ่งที่เป็นปัญหาตามมาคือ วิธีที่ลูกแสดงออกถึงอารมณ์ ดังนั้น การสะท้อนความรู้สึกของลูกในขณะนั้น เช่น "แม่รู้ว่าหนูโกรธที่ถูกห้ามเล่น" จะเป็นสิ่งที่ช่วยให้ลูกรู้จักอารมณ์ของตนเองและรู้ว่าพ่อแม่เข้าใจตน ซึ่งการรับรู้อารมณ์ของตนเป็นพื้นฐานของการฝึกการจัดการอารมณ์ที่ดี


          2. สอนวิธีจัดการอารมณ์ที่พ่อแม่ยอมรับ เนื่องจากบางครั้งเด็กไม่รู้ว่า การแสดงออกทางอารมณ์แบบไหนที่พ่อแม่ยอมรับ  พ่อแม่จึงต้องเป็นตัวอย่างที่ดีของการแสดงออกทางอารมณ์ โดยต้องไม่หงุดหงิด ดุ ว่าลูก สามารถมีอารมณ์ที่สงบ หนักแน่น ในการสอนลูก และเมื่อลูกโกรธ พ่อแม่สามารถบอกลูกว่า "ให้หนูหามุมสงบ เมื่ออารมณ์ดีแล้วเราค่อยมาคุยกัน"


          3. คำสั่งของพ่อแม่ศักดิ์สิทธิ์ นั่นคือ ถ้าถึงเวลาให้หยุดเล่น คือหยุดเล่น ไม่ว่าลูกจะแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวออกมา ลูกก็ไม่ได้เล่นต่อ เพื่อไม่ให้เด็กเรียนรู้ในการแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวเพื่อให้ได้ตามต้องการ


          4. ชมเชยลูก เมื่อลูกสามารถหยุดการเล่น และควบคุมอารมณ์ตนเองได้ โดยตัวอย่างการพูดชมเช่น "เก่งมากนะลูก ที่หนูเล่นตามเวลาที่กำหนดได้ หนูเป็นเด็กที่รู้จักเวลา แม่ภูมิใจในตัวลูกนะ"


          5. เมื่อเด็กมีพฤติ กรรมก้าวร้าว สิ่งที่พ่อแม่ต้องคอยมอง คือความปลอดภัยของเด็ก โดยห้ามเด็กทำร้ายตนเอง ทำร้ายคนอื่นและทำลายข้าวของ


          6. วิธีที่ช่วยให้อารมณ์ของเด็กไม่รุนแรง คือ ก่อนอนุญาตให้เด็กใช้มือถือหรือแท็บเล็ต พ่อแม่ต้องกำหนดกฎในการใช้ให้ชัดเจน เช่น เวลาที่ใช้ ลักษณะของการใช้ การเตือนตนเองหรือพ่อแม่เตือนเมื่อใกล้หมดเวลา เพื่อให้ลูกเตรียมตัวเตรียมใจก่อนจะหยุด วิธีลงโทษเมื่อใช้เกินเวลาที่กำหนดที่ทำให้เด็กได้เรียนรู้ผลของการเล่นเกินเวลา เช่น งดดูทีวี หักค่าขนม หรือทำงานบ้านเพิ่ม เป็นต้น


          7. หมั่นฝึกวินัยลูกในด้านอื่น ๆ ร่วมด้วย


          การรับมือเจ้าตัวเล็กไม่ใช่เรื่องยาก หากรู้วิธี และที่สำคัญพ่อแม่จะต้องหนักแน่น ไม่ใจอ่อน เพื่อให้ลูกเติบโตอย่างมีความฉลาดทางอารมณ์.


 

Shares:
QR Code :
QR Code