ลุยปราบพนันบอลทุกรูปแบบ

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน


ภาพประกอบจากเว็บไซต์โพสต์ทูเดย์


ลุยปราบพนันบอลทุกรูปแบบ thaihealth


'ฟุตบอลโลก' ครั้งนี้ ตำรวจลุยปราบพนันบอลทุกรูปแบบ ทั้งออนไลน์-ออฟไลน์


เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กล่าวถึงการดำเนินมาตรการป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นพนันทายผลฟุตบอลโลก ช่วงที่มีการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ที่เริ่มเปิดฉากคืนวันที่ 14 มิถุนายน ว่า ตำรวจยังคงเดินหน้ามาตรการเข้มข้นในการป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นการพนัน ทั้งในลักษณะการพนันออนไลน์และการพนันรูปแบบอื่นๆ สั่งการให้ทุกพื้นที่ทั้งกองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบัญชาการตำรวจภูธรภาคต่างๆ รวบรวมข้อมูลสืบสวนจับกุม โดยเฉพาะข้อมูลทางโลกออนไลน์หรือเว็บไซต์ต่างๆ ถ้าหากพิจารณาแล้วเข้าข่ายเล่นการพนันออนไลน์ก็จะมีการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสั่งปิดเว็บไซต์ ทั้งนี้จะลงพื้นที่ สน.ห้วยขวาง เพื่อสังเกตการณ์ในวันแรก และวันต่อไปจะสุ่มตรวจในพื้นที่อื่นๆ ด้วย โดยขอเตือนไปยังผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด อย่าให้มีการลักลอบเล่นการพนันออนไลน์ ถ้าหากพบการกระทำความผิดก็ต้องถูกดำเนินคดี มีโทษจำคุก 3 เดือน ปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ผู้ปกครองยังจะมีความผิดด้วย


นางสุภัชชา สุทธิพล ผู้ตรวจราชการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และโฆษก พม. กล่าวว่า พม.โดยกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) ได้ลงนามความร่วมมือในการป้องกันเด็กและเยาวชนจากการพนันฟุตบอลออนไลน์ในช่วงฟุตบอลโลก 2018 ร่วมกับภาคีเครือข่ายรวม 11 หน่วยงาน เพื่อร่วมกันเฝ้าระวังและปกป้องคุ้มครองเด็กและเยาวชนไม่ให้เข้าสู่วงจรการพนันฟุตบอลและการพนันออนไลน์ มีการทำงานร่วมกันเชิงบูรณาการ อีกทั้งจัดทำสื่อและข้อมูลความรู้รณรงค์เสริมสร้างความตระหนักต่อความรุนแรงของปัญหาจากการพนัน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ลานกิจกรรมเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมรณรงค์รับมือบอลโลก 2018 ภายใต้แนวคิด "ฟุตบอลโลกครั้งนี้ ใครๆ ก็ไม่พนัน" ในงานมีการแต่งแฟนซี เดินรณรงค์แจกสื่อประชาสัมพันธ์ เชิญชวนประชาชนเชียร์บอลไม่พนันรอบบริเวณป้ายรถเมล์ พ.ต.อ.นครินทร์ สุคนธวิท รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 (รอง ผบก.น.1) กล่าวว่า ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาได้มีการตรวจสอบและอายัดบัญชีผู้เล่นการพนันออนไลน์และบัญชีปลายทางผู้รับแทงแล้ว 1,004 บัญชี วงเงิน 22 ล้านบาท หากพบผู้เล่นการพนันออนไลน์แต่ละครั้งเกิน 100 คน หรือมีวงเงินในการกระทำความผิดเกินกว่า 10 ล้านบาทขึ้นไป จะถือเป็นความผิดฐานฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

Shares:
QR Code :
QR Code